Dâm ô ở trường học: Cơn ác mộng kinh hoàng và nỗi đau khó xoa dịu trong lòng con trẻ tại nơi tưởng chừng an toàn nhất

Holly1 14:38 07/03/2019

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao trước hàng loạt thông tin giáo viên dâm ô học sinh. Đây quả thật là một thông tin chấn động và gây phẫn nộ với nhiều người, nhưng với nạn nhân của sự việc này đây là một nỗi đau, một sự tổn thương khó có thể phai trong một sớm một chiều.

Trường học luôn là nơi để giáo dục, định hướng phát triển cho những đứa trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên. Đây được xem là chỗ để các em có thể lĩnh hội kiến thức, thể hiện bản thân và được trau dồi những kĩ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào đời sau này. Tuy nhiên trái với hình dung của nhiều người, thời gian vừa qua liên tiếp những vụ dâm ô, lạm dụng học sinh tại các trường học bị phanh phui mà bàng hoàng hơn "thủ phạm" lại chính là các thầy cô hằng ngày vẫn lên lớp dạy dỗ các em những điều hay, lẽ phải.

Thầy cô từ lâu vẫn được ví như cha mẹ hiền, là người lái đò đưa nhiều thế hệ học sinh cập bến tri thức. Nhiều người dù đi hết cuộc đời vẫn không thể quên được thầy cô và luôn dành tình cảm đặc biệt cho người đã dạy dỗ mình khi xưa. Nhưng mặt trái của mối quan hệ thầy - trò vẫn khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Những năm gần đây, không ít tội ác xâm hại tình dục trong trường học đã nhận bản án thích đáng của pháp luật. Tháng 2/2018, bản án 24 năm tù giam được tuyên cho bị cáo Nguyễn Quang Chung, giáo viên trường Tiểu học Zơ Nông thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam với tội danh dâm ô và hiếp dâm trẻ em. Giữa năm 2018, bị cáo Nguyễn Đình Lê - giáo viên trường Tiểu học An Thượng A (huyện Hoài Đức) nhận bản án 6 năm tù giam cho hành vi nhiều lần dâm ô với 7 học sinh nữ. Liên tiếp sau đó là hành loạt vụ việc đau lòng khác: Thầy giáo hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ) xâm hại tình dục học sinh nam nhiều năm liền, một thầy giáo bị tố hiếp dâm học sinh lớp 8 tại Gia Lai…

Là một “vết đen” trong ngành giáo dục, tuy nhiên vấn nạn này vẫn chưa được đẩy lùi triệt để mà còn đang có dấu hiệu gia tăng. Những ngày đầu tháng 3, liên tiếp các vụ việc đau lòng về dâm ô trẻ em được đưa ra ánh sáng khiến dư luận không khỏi xót xa và phẫn nộ.

Ông Dương Văn Minh, thầy giáo chủ nhiệm của lớp 5A trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị tố cáo có hành vi dâm ô hàng loạt học sinh nữ. Chị N. (trú tại huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết con gái chị cùng 12 em học sinh khác đã bị thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ.

Dâm ô ở trường học: Cơn ác mộng kinh hoàng và nỗi đau khó xoa dịu trong lòng con trẻ tại nơi tưởng chừng an toàn nhất
Trường Tiểu học Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) nơi xảy ra sự việc thầy giáo dâm ô học sinh.

Sáng 06/3, UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang, tổ chức họp báo thông tin về vụ việc sự tham dự của đại diện UBND huyện, Công an huyện Việt Yên, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang. Theo kết luận của điều tra cơ quan công an chưa để chứng cứ để chứng minh ông Minh có hành vi dâm ô học sinh: "Ông Minh chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi, một số học sinh của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, ông Minh không có hành động nào khác".

"Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện xác định vụ việc đối với ông Dương Trọng Minh, trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, chưa đủ căn cứ chứng minh ông Minh có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi). Trên cơ sở những sai phạm của ông Minh, UBND huyện sẽ chỉ đạo xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật" - Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên kết luận. Đây mới chỉ là kết luận sơ bộ và vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra, làm rõ.

Cùng thời gian này, thầy N.Đ.T, giáo viên trường THPT chuyên Thái Bình, bị tố nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10. Hàng loạt tin nhắn bị rò rỉ ra bên ngoài. Đến thời điểm hiện tại, nghi ấn gạ tình của thầy giáo N.Đ.T vẫn đang được từng bước xác minh.

Dâm ô ở trường học: Cơn ác mộng kinh hoàng và nỗi đau khó xoa dịu trong lòng con trẻ tại nơi tưởng chừng an toàn nhất
Đoạn tin nhắn gạ tình nữ sinh lớp 10 bị rò rỉ ra bên ngoài

Nguyên nhân gia tăng xâm hại tình dục tại trường học

Thực tế cho thấy rằng đạo đức xã hội đang là vấn đề trở nên nhức nhối hiện nay. Cùng với sự bùng nổ của internet, sức lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội, thế giới chúng ta sống đang ngày càng hỗn loạn. Con người dễ dàng tìm kiếm, cập nhật thông tin nhưng khả năng chọn lọc không phải ai cũng có.

Thầy cô giáo nào cũng từng là học sinh. Là ngành học đào tạo những con người ra để giáo dục con người, tuy nhiên khâu tuyển chọn đầu vào của ngành giáo dục lại có phần buông lỏng, quá trình đào tạo lại còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, những chuẩn mực, quy định về đạo đức của thầy cô lại không được chú trọng. Thay vào đó, câu chuyện về thành tích vẫn luôn là vấn đề “ưu tiên” hàng đầu của nhiều trường học.

Vẫn còn rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục học sinh chưa được đấu tranh đưa ra ánh sáng khiến những người thực hiện hành vi này ung dung phạm tội với suy nghĩ rằng mình sẽ không bị “sờ gáy”.

Câu chuyện không dễ nói của nạn nhân

Hầu hết các nạn nhân của xâm hại tình dục đều chọn cách im lặng chịu đựng thay vì đứng lên tố cáo. Đây là tâm lí thường gặp của các nạn nhân. Bởi khi đứng lên tố cáo, bản thân họ sẽ phải đối mặt với dư luận làm xuất hiện suy nghĩ mặc cảm và xấu hổ. Sợ hãi sự kì thị của cộng đồng còn lớn hơn cả ý chí đấu tranh với xâm hại tình dục khiến các nạn nhân chọn cách im lặng.

Kẻ ác có thể nhận bản án của pháp luật nhưng với các nạn nhân, nỗi đau, tổn thương về mặt thể chất và tâm lí là không thể phai nhạt trong ngày một ngày hai. Thậm chí tổn thương tâm lí này có thể theo họ đến suốt cả cuộc đời. Không ít trường hợp nạn nhân bị trầm cảm, lo âu, nảy sinh ý định tự tử hoặc tiếp tục sống nhưng “bất cần”, dễ dàng chấp nhận cách sống buông thả.

Bên cạnh đó, con đường đấu tranh với tội ác này cũng chứa đựng nhiều khó khăn và bất cập. Những bằng chứng cần được đưa ra để khép tội phạm nhân lại chính là kí ức kinh hoàng mà nạn nhân muốn xóa bỏ.

Dâm ô ở trường học: Cơn ác mộng kinh hoàng và nỗi đau khó xoa dịu trong lòng con trẻ tại nơi tưởng chừng an toàn nhất
Ảnh minh họa

Hành động khắc phục vấn nạn xâm hại tình dục tại trường học

Để tránh các vụ việc tương tự xảy ra cần có sự chung tay hành động của gia đình, nhà trường và xã hội. Trước tiên, cần có sự giáo dục về nhận thức để các em hiểu lạm dụng, xâm hại tình dục là điều sai trái để từ đó sẽ lên tiếng và tìm người hỗ trợ. Tiếp theo, trang bị cho các em một số kỹ năng để tự bảo vệ mình. 

Gia đình cần có sự quan tâm, chăm sóc, chủ động chia sẻ với con về học tập và cuộc sống. Phụ huynh phải nói với con câu chuyện sức khỏe vị thành niên để giáo dục nhận thức. Quan sát, theo dõi con cái chu đáo cũng giúp gia đình kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu con bị xâm hại tình dục.

Nhà trường cần có quy trình quản lí chuyên nghiệp để theo dõi đội ngũ cán bộ, giáo viên. Toàn xã hội chung tay lên án hành vi xâm hại tình dục học đường. Hãy để trường học được trở về với đúng chức năng vốn có của nó là nơi an toàn và tốt nhất để giáo dục học sinh mà không tồn tại bất kì một nguy hiểm tiềm ẩn nào!

Theo Mỹ Hạnh/Infonet