Đà Nẵng xem xét miễn phí 100% vé tham quan các điểm du lịch trong năm 2021

Hoàng Hằng 14:33 07/12/2020

Nhằm kích cầu du lịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp và ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề, Đà Nẵng đề nghị miễn 100% phí tham quan các khu, điểm du lịch do thành phố quản lí trong năm 2021.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng vừa dự thảo tờ trình để kỳ họp HĐND thành phố cuối năm xem xét ban hành Nghị quyết quy định miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và tham quan công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn.

Dự kiến, Đà Nẵng sẽ miễn 100% phí vé tham quan tại Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ 1/1/2021 - 30/6/2021).

Đà Nẵng xem xét miễn phí 100% vé tham quan các điểm du lịch trong năm 2021

Đà Nẵng xem xét miễn vé tham quan nhiều điểm du lịch trong năm 2021

Tiếp đó, thành phố biển sẽ dự kiến thực hiện giảm 50% phí tham quan trong 6 tháng cuối năm 2021 (từ 1/7/2021 - 31/12/2021).

Đề xuất này nhằm mong muốn sớm khôi phục hoạt động của ngành du lịch trong tình hình mới và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đợt Covid-19 lần thứ 2.

Được biết, dù còn nhiều khó khăn nhưng hầu hết lãnh đạo cơ quan quản lý các danh thắng và di tích trên địa bàn Đà Nẵng đều ủng hộ quan điểm miễn phí vé tham quan tại các địa điểm này. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, tour tuyến cho khách.

Theo Khương Mỹ/Pháp luật & Bạn đọc

Tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19 'made in Vietnam' vào tuần tới

Tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước ngày 5/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Đà Nẵng xem xét miễn phí 100% vé tham quan các điểm du lịch trong năm 2021

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Đến nay các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Trong đó 3 đơn vị là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Để sớm tiếp cận vaccine COVID-19, ông Long yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để sớm thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam. 

“Sau đó một tuần sẽ tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn, làm sao có vaccine càng sớm càng tốt”, ông Long nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, ông Long chỉ đạo khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước, đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài để Việt Nam sớm có được vaccine COVID-19.  

Theo VTC News

Ngày 10-12 bắt đầu tiêm thử vắc xin COVID-19 'made in Việt Nam' cho 20 người

Loại vắc xin được đưa vào thử nghiệm do Công ty Nanogen sản xuất, hiện đã hoàn tất các đánh giá, thử nghiệm trên động vật và đạt các tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người, sau khi đánh giá tại 2 cơ quan chuyên môn uy tín, một ở trong nước và một ở nước ngoài.

Với quyết định cho tiêm thử nghiệm trên người kể trên, dự kiến sẽ có 20 người tình nguyện khỏe mạnh được tiêm ngừa bằng vắc xin này từ ngày 10-12 tới. Dự kiến sẽ có một nhóm nhỏ trong số này được tiêm trước và trong 24-48 giờ kế tiếp sẽ tiêm tiếp số còn lại trong nhóm được chọn tiêm thử nghiệm.

Đà Nẵng xem xét miễn phí 100% vé tham quan các điểm du lịch trong năm 2021

Học viện Quân y, như thường lệ, là đơn vị tổ chức đợt tiêm thử này.

Dự kiến 3 tháng sau khi tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ người tình nguyện, vắc xin này sẽ được triển khai tiêm trên nhóm tình nguyện lớn hơn là 400 người, theo hình thức "triển khai gối đầu".

Tại Việt Nam, có bốn đơn vị tham gia nghiên cứu, phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Ngoài vắc xin của Nanogen chuẩn bị bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, còn có hai nhà sản xuất khác cũng đang ở giai đoạn đánh giá tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc xin trên động vật.

Với đơn vị sản xuất còn lại, Bộ Y tế cho biết đang yêu cầu đơn vị này tiếp tục hợp tác với Nga và "chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vắc xin của quốc gia này" - thông cáo của Bộ Y tế phát đi tối muộn ngày hôm nay cho biết.

Đà Nẵng xem xét miễn phí 100% vé tham quan các điểm du lịch trong năm 2021

Một công đoạn trong nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 tại Công ty Nanogen - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có khoảng 200 nhà sản xuất vắc xin khắp thế giới đã tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó Anh, Đức, Mỹ đều đã hứa hẹn chuẩn bị tung vắc xin ra thị trường nội địa. Tại Việt Nam, một quan chức có trách nhiệm cho biết nếu suôn sẻ, cuối năm 2021 vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam sẽ hoàn tất tất cả các khâu nghiên cứu, sản xuất.

Ở thời điểm này, đây là vắc xin có thời gian nghiên cứu nhanh nhất trong lịch sử sản xuất vắc xin ở Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ