Đà Nẵng thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam

Hoàng Hằng 18:08 18/03/2020

Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) cung cấp về trường hợp bệnh nhân M.Y (quốc tịch Mỹ) mắc COVID-19. Đây là bệnh nhân thứ 04 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, bệnh nhân tên là M.Y (nam, SN 1979, quốc tịch Mỹ). Quá trình di chuyển, nhập cảnh: Nhà vợ của bệnh nhân ở tại thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân rời khỏi thành phố Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/02/2020 (qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan).

10h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi số 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5h55 ngày 14/3/2020. 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F, từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng lúc 11h00 ngày 14/3 tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân; thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc COVID-19.

Bộ phận kiểm dịch y tế tiến hành hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử và kiểm duyệt, sau khi xem xét khai báo y tế của bệnh nhân, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch COVID-19, gần nhất là Đức, Hungary, Hà Lan và Singapore, nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) ngành y tế thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù tại thời điểm đó, Ban Chỉ đạo ngành y tế chưa được Công văn số 1269/CV-BCĐ (được ký lúc 15h06 ngày 14/3/2020), Công văn số 1271/CV-BCĐ (được ký lúc 16h43 ngày 14/3/2020) và Công văn số 1272/CV-BCĐ (được ký lúc 22h37 ngày 14/3/2020) về việc cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19, nhưng Ban Chỉ đạo ngành y tế đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, tiến hành cách ly tạm thời bệnh nhân tại khu vực cách ly cửa khẩu, kiểm tra y tế và tiếp tục khai thác thông tin, đồng thời thông báo Trung tâm Cấp cứu thành phố, phối hợp vận chuyển bệnh nhân đến cách ly tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an lúc 14h ngày 14/3.

Đà Nẵng thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam

Khu vực đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an, bệnh nhân được cách ly, theo dõi sức khỏe đúng quy định, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Từ ngày 15/3 – 17/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Ghi nhận tối ngày 17/3 tại Bệnh viện 199 như sau: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt không ho không khó thở không sốt, mạch: 78 lần/phút, nhiệt độ: 36,50C, huyết áp: 120/70, nhịp thở: 20 lần/phút.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều ngày 15/3), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin. Kết quả như sau: Trên chuyến bay có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Lập danh sách người tiếp xúc gần, gồm có: Người tiếp xúc gần trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng ngày 14/3 (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 02 hàng so với ghế của bệnh nhân), gồm 07 người nước ngoài, trong đó có 02 người có điểm đến là khách sạn tại thành phố Đà Nẵng (Sơn Trà: 01, Ngũ Hành Sơn: 01), 05 người có điểm đến thuộc 02 khách sạn tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; 04 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 02 cán bộ công an cửa khẩu; 02 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Công tác giám sát, xử lý: Thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định;

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và chính quyền địa phương đến khách sạn nơi có 02 người tiếp xúc gần đang lưu trú, tiến hành giải thích, tư vấn cho người tiếp xúc gần, đại diện khách sạn, lập danh sách người tiếp xúc với 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hướng dẫn khử khuẩn bề mặt tại 02 khách sạn tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn nơi 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân trên chuyến bay từng lưu trú.

Ngày 16/3, tiến hành vận chuyển, cách ly tập trung 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên tại cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức (Khách sạn Sam Grand). 02 người này đã được lấy mẫu ngày 17/3, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/3, tổ chức cách ly y tế đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng: 04 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế (tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 02 cán bộ công an cửa khẩu (tại Bệnh viện 199), 02 cán bộ phục vụ mặt đất (tại Trung tâm Y tế địa phương).

Đà Nẵng thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam

Công an cửa khẩu Đà Nẵng kiểm tra thông tin hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng ngày 14/3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Vào chiều ngày 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành xét nghiệm lại đối với bệnh nhân, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đã được gửi ngay đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Sau khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 11h20 ngày 18/3 ghi nhận tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách trên chuyến bay đang có mặt tại thành phố Đà Nẵng, và các địa phương khác để thông báo, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế điện tử, báo cáo chính quyền địa phương nơi đến để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định;

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hành khách đi trên chuyến bay MI632, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng để thông báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương phối hợp áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân;

Tuyên truyền cho người dân, để phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo Đ.Hoàng/Tổ quốc

Loading...