Đà Nẵng thông tin về lịch trình di chuyển của 2 người Anh tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19

Hoàng Hằng 13:27 09/03/2020

Liên quan tới 2 người quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19, trưa 9/3, Tiểu ban truyền thông (Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng) cho biết thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của 02 người này.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), xét nghiệm bước đầu 02 trường hợp hành khách người Anh (đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19) có kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. CDC Đà Nẵng đã chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Đến chiều tối ngày 08/3, Trang thông tin điện tử Bộ Y tế (moh.gov.vn) đăng thông tin Việt Nam đã phát hiện thêm 09 ca nhiễm Covid-19 mới gồm: 04 ca ở Quảng Ninh, 02 ca ở Lào Cai, 02 ca ở Đà Nẵng, 01 ca ở Thừa Thiên - Huế.

Đà Nẵng thông tin về lịch trình di chuyển của 2 người Anh tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của 02 người quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19.

Để người dân thành phố chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thông báo quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển của 02 người Anh nêu trên tại Việt Nam như sau:

Theo thông tin do 02 người Anh nêu trên cung cấp và sự xác minh của cơ quan chức năng, các địa điểm mà 02 người này đã đến gồm: Đáp chuyến bay từ thành phố London (Anh) đến thành phố Hà Nội lúc 04 giờ 30 phút sáng ngày 02/3/2020 trên chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam) (ghế 4D và ghế 4G), ở đây cả 02 hành khách chỉ ở trong khu vực sân bay Nội Bài.

Sau đó, tiếp tục đáp chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 02/3/2020 trên chuyến bay VN163 (ghế 2C, 2A). Từ sân bay, 02 hành khách được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn (03 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (toà nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).

Ngày 03/3/2020, vẫn ở tại khách sạn Vanda và ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa (04 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Ngày 04/3/2020, tham gia đánh golf tại Bà Nà golf club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 03 đường 2 Tháng 9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu).

Ngày 05/3/2020, tham gia đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (tỉnh Quảng Nam). Ngày 06/3/2020, tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (tỉnh Quảng Nam). Sau đó, quay lại thành phố Đà Nẵng (tiếp tục ở tại khách sạn Vanda) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's (08 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu); từ đó đến khi được giám sát, 02 khách ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.

Ngoài ra trong thời gian lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, 02 người này có đến các địa điểm sau: Nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu); Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu); Nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà); Universal Pub (234 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

Đà Nẵng thông tin về lịch trình di chuyển của 2 người Anh tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19

Khách sạn Vanda - nơi 2 người Anh lưu trú đã phong tỏa, khử trùng.

Các biện pháp phòng dịch đã triển khai: Vào lúc 13 giờ 00 ngày 07/3/2020, qua công tác phối hợp, nhận được thông tin 02 trường hợp hành khách người Anh (đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19) đang lưu trú tại khách sạn Vanda, Sở Y tế Đà Nẵng lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 02 trường hợp hành khách và tất cả những người tiếp xúc gần với 02 trường hợp này trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng. 

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm 02 trường hợp hành khách nêu trên. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy 02 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm của 02 hành khách trong đêm 07/3/2020 đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định. 

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã báo cáo UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố. Lúc 21 giờ 00 cùng ngày, Lãnh đạo UBND thành phố, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan, lãnh đạo UBND quận Hải Châu, lãnh đạo CDC Đà Nẵng cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo thành phố trực tiếp đến Khách sạn Vanda để chỉ đạo công tác phòng chống dịch cụ thể: Chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa 02 người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly và theo dõi kịp thời. Chỉ đạo UBND quận Hải Châu, Công an thành phố và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda. Chỉ đạo CDC Đà Nẵng tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay trong rạng sáng ngày 08/3/2020. Đồng thời cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Chỉ đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Công an thành phố, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 02 hành khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra. 

Ban Chỉ đạo thành phố đã ban hành Quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với 2 hành khách trên tại Khách sạn. 

Sở Y tế cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 02 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định. Trong thời gian tới, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 02 người Anh (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Tiếp tục phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda trong trường hợp cần thiết.

Tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực khách sạn Vanda và các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho người dân để người dân biết và tránh làm hoang mang dư luận xã hội. Ngành chức năng khuyến cáo, đề nghị người dân có tiếp xúc gần với 02 người Anh, hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Theo Đ.Hoàng/Tổ quốc