Đà Nẵng kích hoạt các biện pháp phòng, chống Covid-19: Tạm dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Hoàng Hằng 16:50 28/01/2021

Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế sẵn sàng trang thiết bị và nhân vật lực đề phòng dịch quay lại. Đồng thời yêu cầu giữ lại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đến sau Tết Nguyên đán rồi mới tính phương án tiếp theo.

Ngày 28/1, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để bàn về các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, để kiểm soát tốt tình hình, Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, lực lượng công an, Cảng vụ hàng không tiếp tục tuân thủ các biện pháp tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh. Tiếp tục áp dụng nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh tại sân bay, cảng biển trên tinh thần cao nhất.

"Các đơn vị, địa phương phải tuân thủ và thực hiện đầy đủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đó là khoảng cách-khai báo-khẩu trang-khử khuẩn-không tập trung. Đối với các khu vực cách ly, nhân viên y tế, nhân viên cơ sở cách ly thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn, theo dõi sát tình hình sức khỏe của các công dân nhập cảnh. Các hoạt động tụ tập đông người nên cân nhắc tổ chức. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là các biện pháp, hướng dẫn của Trung ương và thành phố", Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng cũng yêu cầu công an kiểm soát hoạt động quản lý người nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đà Nẵng kích hoạt các biện pháp phòng, chống Covid-19: Tạm dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Hải Dương và Quảng Ninh, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với CDC các địa phương trên để rà soát, xác định các trường hợp là công dân Đà Nẵng tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

“Đối với những trường hợp được xác định là tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 chúng tôi sẽ tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất để có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời trước khi dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Cũng trong trưa 28/1, mặc dù đang tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 tại Hà Nội nhưng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương đề cao cảnh giác, kích hoạt đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.

"Bắt buộc người dân phải mang khẩu trang theo khuyến cáo. Đồng thời phát huy vai trò của người dân trong việc yêu cầu người về từ hai địa phương có dịch phải tự giác cách ly", ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

- Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

  • Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động chuẩn bị nhân lực, cơ số các phương tiện, trang thiết bị, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình huống cần thiết.

- Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng: Sở Y tế, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đà Nẵng kích hoạt các biện pháp phòng, chống Covid-19: Tạm dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

- Yêu cầu toàn bộ người dân thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng; nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Cụ thể:

+ Những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/01/2021 đến thành phố Đà Nẵng.

+ Những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/01/2021 đến thành phố Đà Nẵng.

Các trường hợp này cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- Chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người.

- Nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Blue Zone.

Sở Y tế: Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch COVID-19.

- Sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm.

- Tiếp tục phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng vụ Đà Nẵng, Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người cách ly, người nhập cảnh.

- Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị; đảm bảo chặt chẽ, cụ thể, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Sở Giao thông vận tải: Phối hợp với Công an thành phố yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh đến thành phố Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế và cam kết thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến lưu trú.

Sở Thông tin và Truyền thông: Cập nhật thông tin liên quan đến các trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại các địa phương; có biện pháp thông tin, tuyên truyền cho người dân biết, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi đi đến những địa điểm và có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

- Truyền thông rộng rãi các nội dung nêu trên; tiếp tục tăng cường các biện pháp truyền thông nhằm thông tin, phổ biến để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Sở Văn hóa và Thể thao: Phối hợp với Sở Xây dựng tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Công an thành phố: Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt các hoạt động khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết.

- Tăng cường phối hợp công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu theo quy định.

Đà Nẵng kích hoạt các biện pháp phòng, chống Covid-19: Tạm dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Đà Nẵng tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn

- Tiếp tục tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Tăng cường kiểm soát, quản lý, phối hợp giám sát cách ly y tế, đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện: Tiếp tục tăng cường phong trào mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; chủ động thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương khi phát hiện người dân trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19. Yêu cầu các trường hợp này chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà, theo dõi sức khỏe để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

- Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt phương án, kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là thần tốc khoanh vùng, truy vết.

- Có phương án chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đưa vào hoạt động ngay các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

- Rà soát, kiện toàn, kích hoạt lại hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổ chức tập trung đông người không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Văn phòng UBND thành phố: Thành lập Tổ Kiểm tra tiếp tục giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại một số khu vực trên địa bàn: siêu thị, chợ, bệnh viện, ga tàu, bến xe …; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét chỉ đạo, xử lý theo quy định.

Theo Doanh nghiệp & tiếp thị