Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân bị điện giật đã ngừng tim hoàn toàn

Hoàng Hằng 17:30 15/09/2020

Bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng để giành lại sự sống trong gang tấc cho Nguyễn Đức T.H., (19 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị điện giật, ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, Nguyễn Đức T.H. đang may quần áo tại một xưởng may ở Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, thì bất ngờ bị điện giật, gục xuống bàn may ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam). Tại đây, Nguyễn Đức T.H. được sơ cứu ép tim và chuyển cấp cứu ra Bệnh viện Đà Nẵng vào chiều 8/9.

Lúc này, tim bệnh nhân đã đập lại, mạch đập lại, tuy nhiên bệnh nhân rơi vào tình trang hôn mê sâu, có nguy cơ tổn thương não sau ngừng tuần hoàn. Với tình trạng này, bệnh nhân rất dễ bị di chứng như sa sút trí tuệ, hôn mê nằm tại chỗ, sống thực vật. Nên ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển ngay đến khoa Hồi sức chống độc. Tại đây, trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân bị điện giật đã ngừng tim hoàn toànBệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe, tỉnh táo hoàn toàn

Theo đó, bệnh nhân H. được hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái “ngủ đông” trong vòng 24 giờ. Sau đó, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,15 độ C mỗi giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Qua ba ngày kiểm soát nhiệt độ, bệnh nhân dần mở mắt, chớp mắt và cử động được.

Sau sáu ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe, tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, đi lại được, ăn uống bình thường.

Ths,Bs Nguyễn Tấn Hùng, Khoa Hồi sức chống độc, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian gần đây, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh ngưng tuần hoàn mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.

Theo Minh Hằng/Sức khỏe pháp luật