Cụ ông 91 tuổi kết hôn vì cần người nương tựa, trước ngày cưới mới phát hiện cụ bà chính là người vợ mình thất lạc cách đây 70 năm

Dung 17:39 16/08/2020

Bởi vì chiến tranh, đôi vợ chồng này đã bị chia cách suốt khoảng 70 năm trời. Thế nhưng cả hai lại có cuộc gặp gỡ định mệnh ở độ tuổi 90 khi cần tìm một người bạn già sống nốt những ngày tháng còn lại.

Cách đây không lâu, truyền thông Trung Quốc đưa tin một cặp đôi ông 91, bà 80 đã cưới nhau để cùng nương tựa tuổi già. Điều đặc biệt là, trước khi cưới, trong lúc đang tìm hiểu quá khứ đối phương, cả hai nhận ra họ chính là một đôi vợ chồng đã từng lấy nhau vào 69 năm trước nhưng bị chia cắt bởi chiến tranh. 

Cụ thể, cả cụ ông và cụ bà đều là người tỉnh Tứ Xuyên, cả hai cưới nhau khi con rất trẻ. Sing Pao Daily của Hongkong cho biết, người chồng tên Qiu Daming và vợ là Zehua Liu, tên thời trẻ của bà là Defang Liu. 69 năm trước, Daming là một sĩ quan của trung đoàn số 20, quân đội Quốc dân Đảng, đóng tại huyện Xuanhan, tỉnh Tứ Xuyên. Cặp đôi quen biết nhau qua bạn bè và sau đó nên duyên vợ chồng. 

Cụ ông 91 tuổi kết hôn vì cần người nương tựa, trước ngày cưới mới phát hiện cụ bà chính là người vợ mình thất lạc cách đây 70 năm
Cụ ông Qiu Daming 91 tuổi và cụ bà Liu Zehua 80 tuổi tình cờ tìm thấy nhau sau 69 năm xa cách.

Sau khi chiến tranh nổ ra, quân đoàn của ông Daming nhận được lệnh lên phía bắc để chiến đấu. Chia tay vợ, Daming cùng trung đoàn rời đi. bà Liu đã chờ đợi người chồng của mình suốt 6 năm ròng rã nhưng không có tin tức. Tưởng rằng chồng đã tử trận, bà rời quê hương để lên Trùng Khánh kiếm sống. Sau đó một thời gian, ông Daming trở về quê nhà tìm vợ nhưng không thấy tung tích. Tưởng vợ đã mất, ông Ming ở vậy một thời gian rồi tái hôn, bà Liu cũng lấy chồng khác. 

Năm 1954, ông Ming bị lưu đày đi Tân Cương 20 năm. Khi trở về nhà cũ, vợ 2 của ông cũng đã bỏ đi và tái hôn với người khác. Trong khi đó, bà Liu dù lấy chồng nhưng không hề có con, sau đó, chồng bà cũng qua đời. Ở tuổi xế chiều, bà Liu tiếp lộ với một người bạn rằng bà mong muốn tìm được một người có thể cùng mình đi nốt phần đời còn lại. Tình cờ thay, người bạn này quen biết Daming và đã giới thiệu cho bà Liu vì ông cũng là một người gia neo đơn.

Cụ ông 91 tuổi kết hôn vì cần người nương tựa, trước ngày cưới mới phát hiện cụ bà chính là người vợ mình thất lạc cách đây 70 năm
Ở những năm cuối đời, cả hai mong muốn được bên nhau nhiều hơn để bù lại khoảng thời gian đã mất.

Ông Qiu ban đầu đã từ chối cuộc hôn nhân này mặc sự cổ vũ của cô con gái vì ông sợ người vợ mới sẽ không thể chịu được cuộc sống khổ cực. Lương hưu ông chỉ có 130 tệ 1 tháng ( khoảng 450.000 đồng). Nhưng cụ bà Liu với linh tính mách bảo và ấn tượng ngay từ lần đầu gặp ông Liu, bà quyết tâm dành cả cuộc đời còn lại bên cạnh người đàn ông này. 

Và phép màu đã xảy ra ngay trong ngày điền giấy đăng ký kết hôn, trong lúc chia sẻ về thông tin cá nhân và quá khứ của nhau, cặp đôi ngỡ ngàng khi biết đối phương chính là cố nhân năm nào. Đôi vợ chồng gia sau đó trở về bên nhau trong hạnh phúc. Cả hai mong rằng ông trời sẽ cho họ nhiều thời gian ở bên nhau hơn và chia sẻ tình yêu đã mất từ lâu mà họ tìm lại được. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ