Cụ bà 90 tuổi nhiễm Covid-19 qua đời sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ: 'Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp!'

Mỹ Linh 20:20 02/04/2020

Từ chối dùng máy thở, nhường cơ hội sống cho bệnh nhân trẻ, câu chuyện về sự hy sinh của cụ bà 90 tuổi khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Trước tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế phục vụ người nhiễm Covid-19, hành động nhân hậu của một cụ bà người Bỉ có tên Suzanne Hoylaerts (90 tuổi) đến từ thị trấn Binkom, thuộc khu đô thị Lubbeek mới đây đã khiến nhiều người xúc động.

Cụ bà 90 tuổi nhiễm Covid-19 qua đời sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ: Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp!

Bà Suzanne Hoylaerts - người từ chối dùng máy trợ thở để nhường cho bệnh nhân trẻ tuổi hơn nhiễm Covid-19.

Khi dịch bệnh bùng phát tại các nước châu Âu, bà Suzanne được người nhà đưa tới gặp bác sĩ sau khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ xác nhận bà đã nhiễm virus corona. Ngay lập tức, bà được đưa vào điều trị cách ly.

Năm ngoái, bà từng nhập viện điều trị vì căn bệnh viêm phổi. Bà sống một mình và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh như hạn chế ra ngoài. Bởi vậy gia đình không rõ bà đã lây virus như thế nào.

Sau khi nhiễm Covid-19, do tuổi cao, sức yếu nên tình trạng bệnh của bà ngày càng trở nặng và buộc phải sử dụng đến máy trợ thở.

Cụ bà 90 tuổi nhiễm Covid-19 qua đời sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ: Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp!

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng với các ca nhiễm liên tục tăng, máy trợ thở tại các bệnh viện dần trở nên khan hiếm.

Thế nhưng, bà đã từ chối dùng thiết bị hỗ trợ và nói với các bác sĩ điều trị cho mình rằng: 'Tôi không muốn dùng máy trợ thở. Hãy dành nó cho những bệnh nhân ít tuổi hơn tôi. Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp'.

Và chỉ sau 2 ngày nhập viện và không dùng máy trợ thở, bà Suzanne đã qua đời. 

Hành động nhân văn cao cả của bà Suzanne đã khiến y bác sĩ điều trị cho bà và mọi người không khỏi xúc động và bật khóc. Sự ra đi của bà là một nỗi đau, mất mát với người thân nhưng trao tặng cơ hội sống cho những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Câu chuyện về bà Suzanne từ chối dùng máy trợ thở để nhường cho những người trẻ tuổi hơn sau đó đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước và được lan truyền rộng rãi ra nhiều quốc gia khiến ai nấy đều không khỏi xúc động và thầm cảm ơn tấm lòng nhân hậu của bà.

Theo Thảo Trinh/ Baodatviet.vn