Covid-19: Du khách Trung Quốc 'cố thủ' ở Bali, không chịu về nước

Mỹ Linh 23:00 29/02/2020

Hàng trăm du khách Trung Quốc đang nghỉ dưỡng ở Bali tìm cách kéo dài kỳ nghỉ, trì hoãn việc quay về quê nhà.

Theo quan chức nhập cư Bali, gần 1.000 nộp đơn xin gia hạn visa khẩn cấp để ở lại đất nước chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào này.

"Tôi là một người tị nạn quốc tế. Tất cả các thành phố của Trung Quốc đều đã bị phong tỏa", Li - quản lý một công ty châu Âu tại Trung Quốc đại lục cho biết.

Li vẫn đang sống tạm, cầm cự ở thành phố Denpasar của Bali những ngày qua trong khi chờ đợi và nghe ngóng tình hình. Li không tin vào cam kết của giới chức Trung Quốc rằng họ đang kiểm soát được dịch bệnh.

Covid-19: Du khách Trung Quốc cố thủ ở Bali, không chịu về nước

Các du khách Trung Quốc cố thủ ở Bali để tránh về nước. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 1 triệu du khách Trung Quốc tới Bali mỗi năm, đóng góp hàng trăm triệu USD vào nền kinh tế địa phương và là nhóm khách nước ngoài tới hòn đảo này nhiều thứ 2 sau Australia.

Hàng nghìn người Trung Quốc tới Bali vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, cũng là thời điểm virus bắt đầu bùng phát.

Từ đầu tháng 2, Trung Quốc điều máy bay đưa công dân Vũ Hán đang ở nước ngoài về nước với lý do lo ngại "những khó khăn thực tế mà công dân Trung Quốc từ Hồ Bắc, đặc biệt là Vũ Hán phải đối mặt ở nước ngoài".

Chỉ có vài chục du khách Trung Quốc ở Bali chấp nhận lên những chiếc máy bay này.

"Tôi không ngạc nhiên. Họ không muốn quay lại", người đứng đầu Cơ quan Du lịch Bali, ông Putu Astawa cho hay.

Wang Zilong tới từ Bắc Kinh nói không muốn trở lại vì tin rằng chính phủ không đánh giá được hết mức độ nghiêm trọng của dịch.

"Tôi thà ở lại Bali và theo dõi tình hình còn hơn", Wang nói bên ngoài văn phòng nhập cư chật cứng du khách Trung Quốc. Họ tập trung tại đây hàng giờ với hy vọng có thể kéo dài thời gian lưu trú.

Wang cho biết ông cũng cảnh giác với các du khách Trung Quốc khác mặc dù không có trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Indonesia tới thời điểm hiện tại.

"Tôi cố gắng ở trong khách sạn. Tôi lo lắng khi gặp một số người Trung Quốc khác, đặc biệt là khi họ không đeo khẩu trang. Tôi sợ bị nhiễm bệnh", ông này nói.

Một số người Trung Quốc khác chuẩn bị kế hoạch dự phòng trong trường hợp yêu cầu gia hạn thời gian lưu trú bị từ chối.

Heather Wang, chuyên gia môi giới bất động sản ở Chiết Giang, tới Bali từ cuối tháng 1 và không có kế hoạch trở về ngay cả khi cô không được ở lại hòn đảo này.

Wang đang chờ hồi âm từ đại sứ quán Australia về đơn xin visa du lịch tới quốc gia này.

"Nếu Australia không chấp thuận visa của tôi, tôi nghĩ tôi sẽ đến Thái Lan", cô gái 26 tuổi chia sẻ.

Theo Song Hy/ VTC