Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật

Hoàng Hằng 14:04 13/11/2020

Một vụ lật xe công nông khi di chuyển qua vùng lũ vừa xảy ra tại Thừa Thiên Huế khiến nữ sinh viên đang học năm 2 tại Đại học Huế tử nạn

Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật
Đường làng An Xuân bị ngập nhưng người dân vẫn cố tình dùng công nông chở người nên xảy ra tai nạn thương tâm

Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật  

Một xe công nông chở người dân qua đoạn nước lũ chảy xiết ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Trưa 13-11, ông Trần Quốc Thắng, chủ tịch UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết sáng cùng ngày tại xã Quảng An xảy ra vụ lật xe công nông khi vượt qua đoạn nước ngập khiến một nữ sinh viên đang học tại Đại học Huế thiệt mạng.

Theo thông tin ban đầu, sáng sớm 13-11, một người dân ở làng An Xuân Tây, xã Quảng An dùng xe công nông chở 3 người, trong đó có Trần Thị Ngọc H. (19 tuổi, sinh viên năm thứ 2, Khoa Du lịch, Đại học Huế) đi từ xã Quảng An qua thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền) để lên TP Huế. 

Khi đến đoạn đường nằm giữa cánh đồng nước mênh mông ở thôn Mỹ Xã, xã Quảng An, gặp dòng nước lũ chảy xiết và gió to khiến chiếc xe công nông bị lật xuống ruộng. Hậu quả, H. bị xe công nông đè tử vong. Ba người còn lại trên xe bị thương. 

Theo ông Lê Văn Hải, chủ tịch UBND xã Quảng An, ba ngày nay nhiều thôn ở xã Quảng An ngập sâu hơn 1m do nước sông Bồ dâng cao. Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt, người dân di chuyển chủ yếu bằng thuyền hoặc xe công nông. 

"Sau sự việc xảy ra, UBND xã đã cử lực lượng đến ngay hiện trường cứu hộ. Khoảng 8h, em H. đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, ba người dân còn lại đã dần ổn định. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không đi lại qua các tuyến đường ngập sâu khi nước lũ vẫn ở mức cao", ông Hải cho biết. 

Theo Tuổi trẻ

Chiều tối 12-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương về việc tập trung ứng phó với bão số 13. 

Công điện nêu rõ bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta. Đây là cơn bão mạnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 15. 

Dự báo từ đêm 14 và ngày 15-11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ven bờ và đất liền khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng lực lượng phương tiện, chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ".

Các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển, rà soát phương án, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ vào để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật 

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 13 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh,... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.

Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật

Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật
Ảnh hưởng nặng nề do bão gây ra
Công nông vượt lũ chở sinh viên đi học bị lật
Người dân hạn chế ra đường, ngư dân nhanh chóng vào bờ

Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố. 

Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Theo Chí Tuệ/ tuổi trẻ