Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Mỹ Trinh 10:06 27/04/2019

Trước đây, người ta thường nói vui với nhau "Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá". Nhưng ngày nay, công nghệ khoa học phát triển mạnh, người ta đã đưa công nghệ VAR vào môn thể thao vua để hỗ trợ trong tài trên sân cỏ. Vậy công nghệ Var là gì?

Môn thể thao vua luôn đem lại sự hào hứng cũng như cuồng nhiệt cho rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là các đấng mày râu. Tuy nhiên, trước đây, khi chưa áp dụng công nghệ VAR vào các trận đấu, những người "Cầm cân nảy mực" trên sân bóng - những trọng tài thường nhận rất nhiều "gạch đá" của các fan hâm mộ vì đã xử lý sai lầm trong các tình huống trên sân. Nhớ lại world cup 2010, hai cái tên Jorge Larrionda và Roberto Rosetti đã nhận được rất nhiều chỉ trích từ khán giả.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Nhưng trong những năm gần đây. công nghệ VAR đã được sử dụng trong bóng đá và nó là một công cụ đắc lực, giúp cho các trọng tài có quyết định chính xác hơn cho những tình huống phạm lỗi nhạy cảm trong trận đấu. Vậy công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì

Công nghệ VAR hay công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee) là một công nghệ số được sử dụng để giúp trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất. 

Nhờ các video được quay bởi rất nhiều máy quay trên sân, các trọng tài chính có thể xem lại các tình huống phạm lỗi hay các tình huống nhạy cảm trên sân ... để từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Chính nhờ những thước phim của công nghệ VAR, những pha phạm lỗi kín hay những tình huống tranh cãi thường thấy trên sân cỏ bởi quyết định của trọng tài đã được giảm thiểu đi rất nhiều.

Người ta thường dùng công nghệ VAR trong những trường hợp nào?

Không phải mọi lúc và mọi tình huống đều dùng công nghệ VAR, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến tầm quan trọng của trọng tài trên sân cỏ. Công nghệ VAR chỉ được sử dụng ở một số tình huống quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, bao gồm:

Bàn thắng: Có rất nhiều cách để một bàn thắng không được công nhận ví dụ như lỗi việt vị, hay kéo áo, ôm đối phương ... Đội nhận bàn thắng có quyền yêu cầu sử dụng công nghệ VAR để xác minh sự việc.

Penalties: Quyết định phạt trong vòng cấm hay không là một yếu tố rất quan trọng, vì nếu đúng thì một đội sẽ được hưởng một quả penalties. Nếu có khiếu kiện, trọng tài sẽ tham khảo VAR trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Thẻ đỏ: Loại bỏ một người trên sân đấu là một thiệt thòi vô cùng lớn cho đội chịu thẻ đó. Vì vậy, để giảm thiểu oan sai, người ta cũng dùng công nghệ VAR để can thiệp vào các tình huống trên.

Nhận diện lỗi của trọng tài: VAR được các trọng tài video điều khiển. Khi nhận thấy một sai lầm của trọng tài chính, họ sẽ gửi tín hiệu đến trọng tài chính trên sân. Từ đó, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định chính xác của mình.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Công nghệ VAR đã giúp cho bóng đá trở nên công bằng hơn, đồng thời nó cũng khiến trọng tài - người "cầm cân nảy mực" trong mỗi trận bóng sẽ liêm minh hơn, tránh tình trạng thiên vị thường thấy. Công nghệ VAR đang giúp cho nền bóng đá phát triển hơn rất nhiều.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...