Công nghệ 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta?

Mỹ Trinh 19:10 15/05/2019

Những cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử phát triển của loài người đã và vẫn đang làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng ta. Nhờ có chúng, nền văn minh của loài người dần được đẩy lên những tầm cao mới. Trong thời điểm hiện tại, chúng ta cũng đang trong giai đoạn của một cuộc cách mạng công nghệ mới - công nghệ 4.0. Vây Công nghệ 4.0 là gì?

“Nhờ sự phát triển của khoa học - công nghệ” là câu nói rất thường được sử dụng khi chúng ta nhắc đến một vấn đề tiến bộ nào đó trong xã hội.

Nếu như các cuộc cách mạng công nghiệp trước tập trung vào các ngành công nghiệp nặng thì ngày nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lại đi sâu vào lĩnh vực công nghệ số.

Vậy công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 hay cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong công cuộc tự động hóa, trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất.

Công nghệ 4.0 bao gồm các hệ thống không gian mạng thực - ảo; hệ thống Internet; điện toán đám mây và các hệ thống điện toán khác.

Công nghệ 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta?

Công nghệ 4.0 được xuất hiện đầu tiên tại Đức năm 2013. Nó được xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” - Ngành công nghiệp 4.0 - Công nghệ số.

Sau đó, nó được coi là xu thế công nghệ tất yếu mà tất cả các nước đã và đang phát triển trên thế giới theo đuổi.

Công nghệ 4.0 hay cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bắt nguồn từ cuộc cách mạng lần 3 - Tự động hóa sản xuất nhờ điện tử và công nghệ thông tin.

Công nghệ 4.0 có sứ mệnh là kết hợp các công nghệ lại với nhau, xóa nhòa đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học ( Theo Klaus Schawab - chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới).

Nguyên tắc của công nghệ 4.0

Sau khi đã định nghĩa được công nghệ 4.0 là gì, các bạn có tò mò một chút về nguyên tắc của chúng không?

Công nghệ 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta?

Có 4 nguyên tắc thiết kế trong công nghiệp 4.0. Nó hỗ trợ cho những người phát triển trong việc định dạng cũng như thực hiện chúng.

Bao gồm:

  • Khả năng tương tác: Nhờ công nghệ 4.0 chúng ta có thể kết nối được những cỗ máy, thiết bị số, các máy cảm biến và con người thông qua mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc vạn người kết nối internet. Hiểu đơn giản, con người có thể thao tác điều khiển các vật dụng từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ có kết nối internet. Các hệ thống cảm biến tự động hay sử dụng điện thoại điều khiển những thiết bị trong ngôi nhà thông minh là một ví dụ.
  • Minh bạch thông tin: Cung cấp thông tin để tạo ra 1 phiên bản ảo của thế giới thực bằng việc làm giàu những mô hình này bằng dữ liệu cảm biến. Điều này giúp các nhà tuyển dụng hoặc chính quyền nắm rõ hơn về lý lịch của người tuyển dụng hoặc công dân của mình.
  • Công nghệ hỗ trợ: Hiểu đơn giản, công nghệ 4.0 tạo ra những hệ thống hỗ trợ con người trong công việc hay cuộc sống. Nó có thể là các phần mềm hỗ trợ các công việc thường ngày, hệ thống chăm sóc bệnh nhân… Cao cấp hơn, đó là những cố máy, những con robot giúp đỡ rất đắc lực trong công việc nặng và cứu hộ.
Công nghệ 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống chúng ta?
  • Phân quyền quyết định: Đây là một dạng cấp quyền cho hệ thống trí tuệ nhân tạo. Nó có khả năng thực hiện một số quyền lực nhất định. Khi gặp các tình huống đặc biệt thì sẽ báo cho người sử dụng. Do vậy, sẽ không bao giờ có trường hợp robot nổi dậy như những bộ phim khoa học viễn tưởng thường đề cập đâu nhé.

Khoa học công nghệ đang dần thay đổi và cải thiện rất nhiều cuộc sống của chúng ta.

Những bộ phim khoa học viễn tưởng như Iron man có lẽ sẽ trở thành hiện thực trong tương lai khi công nghệ 4.0 phát triển.

Hi vọng với nội dung bài viết, các bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi Công nghệ 4.0 là gì.

> Xem thêm: Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có ứng dụng gì thực tiễn?

Loading...