Tung tin giả, tin đồn thất thiệt trong mùa mưa lũ có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Dung 19:29 14/10/2020

Giữa lúc cả nước đang chung tay cùng miền Trung chống lại mưa bão, có những người lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng để tung những tin đồn thất thiệt, nhằm câu like, câu view, thậm chí là trục lợi.

Những ngày vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy rõ được sức mạnh của mạng xã hội. Đó không chỉ đơn thuần là nơi để giải trí mà giờ đây còn là nơi để các mạnh thường quân kêu gọi sẻ chia và cứu trợ đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai. Tuy nhiên, có không ít thành phần lợi dụng việc đó, đăng tải những tin đồn thất thiệt nhằm câu like, câu view thậm chí là trục lợi cho bản thân. 

Điển hình là vụ việc Thủy Tiên bị kẻ xấu giả mạo nhằm lừa tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Cụ thể người này sử dụng một tài khoản Facebook có cùng tên với Thủy Tiên. Sau đó, sao chép toàn bộ các chia sẻ trên fanpage chính thức của nữ ca sĩ và đưa lên Facebook của mình. Tiếp theo, người này lại kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ miền Trung. Tuy nhiên, tài khoản thụ hưởng lại không phải là tên của Thủy Tiên mà là Nguyễn Thị Ngân. 

Tung tin giả, tin đồn thất thiệt trong mùa mưa lũ có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Khi biết thông tin này, Thủy Tiên đã vô cùng bức xúc. Nữ ca sĩ lập tức lên tiếng cảnh cáo tài khoản giả mạo này và nhắc nhở các fan hâm mộ, khán giả, mạnh thường quân cẩn thận.

Tung tin giả, tin đồn thất thiệt trong mùa mưa lũ có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Đây chỉ là 1 trong số ít những tin đồn thất thiệt được đăng trên mạng xã hội. Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ trong 3 tháng đã phát hiện gần 800 trường hợp tung tin giả. Thế nhưng, những tin giả này lại có tốc độ lan truyền rất nhanh, gây ảnh hưởng đến tâm lí xã hội cũng như cản trở công tác của cơ quan chức năng. 

Tung tin giả, tin đồn thất thiệt trong mùa mưa lũ có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng
Tin đồn thất thiệt về siêu bão cấp 17

Nghị định 15 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 4 năm nay quy định chi tiết về những hành vi lợi dụng mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng. Theo đó, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Dù mục đích có là gì thì với việc lợi dụng mưa bão, thiên tai để tung tin đồn giả cũng là hành vi đáng lên án. Đồng bào miền Trung vốn đã chịu nhiều thiệt hại khi phải chống chọi với mưa bão nên hãy cố đừng làm họ thêm bất an.

Quỳnh Chi, Theo Thế Giới Trẻ