Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép sau vụ 39 người chết ở Anh

Mỹ Linh 23:08 30/10/2019

Sau khi tiếp nhận thông tin từ các gia đình trình báo có con mất liên lạc khi sang Anh, công an đã khởi tố vụ án điều tra hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài.

Tối 30/10, Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận thông tin từ các gia đình trình báo có con mất tích khi sang Anh, công an đã tiến hành xác minh và điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến nay.

Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép sau vụ 39 người chết ở Anh

Ông Phạm Văn Thìn trình báo mất liên lạc với con gái Phạm Thị Trà My vào ngày 23/10 khi trên đường sang Anh làm việc.

Đại tá Nam cho biết thêm, hiện cơ quan điều tra chỉ mới khởi tố vụ án chứ chưa tiến hành khởi tố bị can nào và đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Vụ án được Công an Hà Tĩnh đưa ra khởi tố sau khi xảy ra sự cố phát hiện 39 người nhập cảnh trái phép vào Anh nhưng gặp nạn vào ngày 23/10.

Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép sau vụ 39 người chết ở Anh

Một số gia đình đã lập bàn thờ vọng vì nghĩ các con đã qua đời trong số 39 người chết ở Anh.

Sau khi phát hiện vụ việc, 10 gia đình ở Hà Tĩnh trình báo lên công an về việc có con đang trên đường sang Anh và bị mất liên lạc đúng thời điểm này nên nghi ngờ con họ là nạn nhân trong số đó.

Một số gia đình cho biết, thông qua người môi giới, họ phải bỏ ra một số tiền lớn từ 10 nghìn USD cho đến hơn 40 nghìn USD để được đi sang Anh trái phép. Sau khi vụ việc xảy ra, các gia đình liên lạc vào số điện thoại của người môi giới nhưng không liên lạc được.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng xác định danh tính 39 nạn nhân xem có ai là lao động người Việt Nam hay không.

Theo Ngọc Tú/ Trí thức trẻ