Công an điều tra vụ bé gái 14 tuổi mang thai, cậu ruột bị nghi ngờ

Hoàng Hằng 12:44 22/06/2019

Một bé gái 14 tuổi quê ở Tiền Giang đã nhập viện Bệnh viện phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) với tình trạng đang mang thai khoảng 24 tuần tuổi.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ vào sáng 22/6, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, xác nhận bệnh viện có tiếp nhận một bé gái 14 tuổi (tên là N.T.L, quê ở Tiền Giang) được người nhà đưa đến bệnh viện phá thai vào ngày 19/6.

Công an điều tra vụ bé gái 14 tuổi mang thai, cậu ruột bị nghi ngờ

Ảnh minh họa

Người đưa bé L đến bệnh viện để yêu cầu phá thai tự xưng là cậu ruột của L.

"Trong quá trình tư vấn, bé L bỗng òa khóc. Các nhân viên y tế đã dành thời gian lắng nghe, hỏi han thì được L chia sẻ là bị cậu ruột quan hệ tình dục. Người cậu này cưu mang, nuôi nấng L từ nhiều năm nay vì L bị mồ côi", bác sĩ Nhi cho biết.

Vụ việc ngay sau đó được báo đến công an P.Nguyễn Cư Trinh (Q.1, TP.HCM) và các cơ quan bảo vệ trẻ em.

Lãnh đạo công an P.Nguyễn Cư Trinh cũng xác nhận với Trí Thức Trẻ: "Chiều 21/6 có nhận được trình báo của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ về trường hợp bé gái 14 tuổi mang thai được người thân đưa tới. Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan CSĐT Công an Q.1 để xác minh, điều tra làm rõ".

Cũng theo lời vị này, qua quá trình làm việc ban đầu với công an, người cậu ruột của L (tên L.V.C (45 tuổi) không thừa nhận là tác giả gây ra bào thai. Và để biết ai là "tác giả" của bào thai thì có thể sẽ phải chờ đến khi L sinh con và giám định ADN.

Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, cho biết thêm: "L có thân hình nhỏ nhắn, ốm yếu. Tuy nhiên kết quả siêu âm cho thấy L đang mang thai khoảng 24 - 25 tuần tuổi, thai nhi khá lớn. Thế nên các bác sĩ cũng cảm thấy lo lắng về khả năng sinh con của L. Hiện L đang được làm các thủ tục xét nghiệm...".

Ngay sau biết thông tin, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cũng đã vào cuộc. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM, nhận định: "Đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, nên chúng tôi sẽ bám sát, làm việc với cơ quan điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ xâm hại L".

Được biết Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã hỗ trợ cho L 2 triệu đồng, cũng như nhờ người ở lại bệnh viện chăm sóc cho L.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao vụ này và sẽ tích cực hỗ trợ cho L trong thời gian tới", LS Nữ nói.

Gia cảnh đáng thương

L cho biết trước đây, em ở Đồng Tháp. Sau đó mới cùng gia đình chuyển lên quê mẹ sống là Tiền Giang. L. là con gái út, L có 2 người anh. Mẹ L qua đời vì điện giật khi L được 2 tuổi. Cha L bị đột quỵ nằm một chỗ.

Khi L 9 tuổi thì L được gởi sang ở với bà ngoại và cậu. Ngoại già yếu, còn cậu (người đang bị nghi là tác giả của bào thai) thì cũng không biết chữ, mưu sinh bằng nghề chăn bò thuê.

Nếu người cậu gây ra cái thai...

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, thì nếu lời khai của L và kết quả giám định ADN bào thai cháu L. trùng khớp thì ông L.V.C, cậu ruột của L sẽ phạm vào tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, quy định tại khoản 2, điều 144 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cho tội này là từ 7 - 15 năm tù.