Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Hoàng Hằng 12:33 04/12/2020

Voi Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối sau khi chán ăn, mệt mỏi.

Ngày 4-12, gia đình anh Siu Kiêm (xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xác nhận con voi Yẵ Tao - là con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên - đã chết.

Chị Ploanh, người nhà chủ voi, cho biết vào hôm qua (3-12), con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước. Sau khi uống xong thì con voi nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì chết. "Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yă Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này" - chị Ploanh buồn bã nói và cho biết trước khi chết, con voi đã có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi từ ngày trước.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Chú voi Yẵ Tao chết sau khi mệt mỏi, chán ăn

Voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua trong một phiên chợ voi ở Đăk Lăk năm 1990. Sau khi ông Chăm qua đời, người con rể Siu Kiêm thay cha chăm sóc voi Yă Tao. Hàng ngày, voi Yă Tao được anh Siu Kiêm chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol. Đến khi chết, voi Yẵ Tao được xác định tròn 50 tuổi.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi Yẵ Tao cô đơn nhiều năm trước khi chết

Từ đầu năm 2014 đến nay, Yẵ Tao là con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Trước đó, làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa (huyện Chư Pứh) và làng Chư Mố (huyện Ia Pa) nổi tiếng với gồm nghề thuần dưỡng voi. Năm 1975, voi ở Nhơn Hòa có chừng 30 con. Năm 1992, số lượng voi giảm còn 14 con. Đến đầu năm 2014, chú voi Yă Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Gia Lai.

Theo Người lao động

Câu chuyện về thế giới xung quanh ta, đặc biệt là các loài vật luôn có nhiều điều kỳ thú khiến con người phải oà lên bất ngờ. Thỉnh thoảng các nhà bảo tồn động vật hay cánh truyền thông, người dân vẫn thường bắt gặp những hành động lạ kỳ, trùng hợp và phải thốt lên ngạc nhiên trước trí thông minh tuyệt vời đến từ những loài vật trong thế giới tự nhiên.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Những chú voi con đáng yêu luôn khiến người dân cảm thán bởi trí thông minh của mình

Không nằm ngoài câu chuyện đó, mới đây, trang The Nation của Thái Lan đã chia sẻ một tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc về chú voi con đáng yêu khiến dân tình thế giới đều xôn xao. Theo người chụp ảnh cho biết, chú voi con này đã đi vào một khu vườn nhà dân để ăn trộm mía. Sau khi xong xuôi mọi việc, trên đường trở về thì chú voi bị con người phát hiện. Vì để cứu nguy, voi con quyết định núp vào sau... một cây cột điện ven đường để trú thân. Không những thế, người chia sẻ cho biết chú voi còn cố tình đứng bất động như một bức tượng để đánh lừa người dân.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Hình ảnh về chú voi con sau khi "hành sự" trộm mía xong đã núp sau cây cột điện để trốn người chủ

Không thể phủ nhận trí thông minh của chú voi con này thế nhưng hành động đột phát của voi con khiến dân tình không phải ôm bụng "cười bò" vì quá đáng yêu. Có lẽ trong lúc gấp rút, chú voi không còn lựa chọn nào khác hơn ngoài việc trông cậy vào sự che chắn của cây cột điện này. Chính vì sự đáng yêu và thông minh của chú voi con nên người chủ vườn quyết định chia sẻ câu chuyện trên với một bình luận hài hước: "Nó đứng yên sau cột điện và nghĩ rằng người khác sẽ không nhìn thấy".

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Dân mạng xứ Việt cảm thán trước sự đáng yêu và trí khôn của chú voi con này. Mọi người hi vọng người chủ có thể tặng cho voi con thêm những gốc mía khác

Sau khi khoảnh khắc trên được chia sẻ rộng rãi đã "gây sốt" các diễn đàn mạng ở nhiều nơi. Đặc biệt là ở Việt Nam, cộng đồng mạng đã bày tỏ hơn 24.000 cảm xúc cùng hơn 1.600 bình luận về chú voi con đáng yêu này. Chiếm tỉ lệ nhiều nhất chính là những bình luận trêu ghẹo chú voi như "Đâu... con voi đâu?", "Mình có thấy con voi nào đâu?", "Làm gì có voi con nào trong ảnh!"... Bên cạnh đó, nhiều người cũng cảm thán trước trí khôn cùng sự đáng yêu của loài vật rừng xanh này, hi vọng người chủ vườn có thể tặng cho chú voi con thêm nhiều gốc mía khác để làm thức ăn.

T.T, Theo Khoẻ và Đẹp

Những chú voi thật biết làm trò, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi con mới sinh thường nặng khoảng 120kg, cao 90cmCon voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Lúc mới chào đời, voi con trông rất lem luốc và thường được voi mẹ lau sạch trước khi đứng lên đượcCon voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Trong khoảng 3 tháng đầu, chúng khá vụng vềCon voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Lúc này chúng thường không kiểm soát được thân mình và hay vấp ngã. Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi con bú sữa mẹ trong vòng năm năm. Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Sau đó, thường là 12 năm, voi đực sẽ rời bầy ra sống tự lập, còn con cái vẫn sống với gia đình của nó cho đến suốt đời.

 Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Vẻ hồn nhiên của hai chú voi con.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi con tỏ ra khoái chí khi nghịch đất.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Bộ dáng đáng yêu của một chú voi con.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Hai voi con đang âu yếm nhau bên cạnh voi mẹ.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chếtVẻ đáng yêu của một chú voi con.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

'Như vầy khỏi lo bị lạc'!Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Những chú voi con chơi đùa với nhau dưới sự trông chừng của 'người lớn'.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi con chơi đùa với banh.Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Voi con theo mẹ qua sông.