Cơn ác mộng của bệnh nhân mắc Covid-19 được "chữa khỏi": Xuất viện vẫn luẩn quẩn với các cuộc xét nghiệm vì có khả năng tái nhiễm và sự xa lánh của xã hội

Mỹ Linh 23:02 03/04/2020

2 tháng vừa qua, Jiang bị chuyển tới lui từ bệnh viện đến khu cách ly tập trung nhưng vẫn chưa khỏi hẳn bệnh để được trở về nhà.

Đối với Adele Jiang, một trong những bệnh nhân Covid-19 "khỏi bệnh" ở Trung Quốc, 2 tháng qua không khác gì cơn ác mộng.

Sau nhiều lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Jiang hiện đang bị cách ly tại một khách sạn thuộc trung tâm tỉnh Hồ Bắc. Cô hy vọng xét nghiệm lần thứ 3 sẽ cho ra kết quả âm tính để cô có thể trở về nhà.

Cơn ác mộng của bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi: Xuất viện vẫn luẩn quẩn với các cuộc xét nghiệm vì có khả năng tái nhiễm và sự xa lánh của xã hội

Một bệnh nhân đã hồi phục đang chờ được cho rời khỏi trung tâm cách ly ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Jiang, 24 tuổi, là sinh viên cao học ở Đại học Vũ Hán, đã 2 lần nhập viện. Sau khi khỏi bệnh và xuất viện trong vòng 14 ngày, cô lại tiếp tục dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 2 lần kiểm tra lại. 8 thành viên khác trong gia đình của Jiang cũng bị nhiễm Covid-19.

Hiện tại đang là những ngày cách ly cuối cùng của Jiang trước khi cô nhận kết quả cho lần xét nghiệm cuối vào ngày Chủ Nhật 5/3 sắp tới. Mong muốn của cô là được trở về quê nhà Hiếu Cảm, cách thành phố Vũ Hán khoảng 60km.

"Tôi hy vọng bác sĩ sẽ cho tôi biết ngày chính xác tôi được phép xuất viện, thay vì phải xét nghiệm hết lần này đến lần khác khiến tôi cảm thấy buồn rầu và bối rối vô cùng" - Jiang nói.

Cơn ác mộng bắt đầu khi Jiang đến Vũ Hán sau khi kết thúc kì nghỉ đông được 5 ngày vào ngày 20/1. Lúc này, cô lên cơn sốt và bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào 1 tuần sau đó và được yêu cầu nhập viện để điều trị trong suốt 1 tháng trời.

Khi nghĩ rằng cuộc sống của mình có thể trở lại bình thường thì Jiang lại dương tính một lần nữa sau 12 ngày được chuyển sang khu cách ly tập trung. Một lần nữa, Jiang buộc phải nhập viện và ở đây cho đến ngày 21/3.

"Thậm chí, tôi còn không biết mình có kết quả dương tính cho đến khi bị đưa nhập viện trở lại và bác sĩ ở đó bảo rằng tôi phải tiếp tục tiếp nhận điều trị bệnh Covid-19" - Jiang trải lòng.

Theo tiêu chí xét nghiệm của Trung Quốc, các bệnh nhân như Jiang vẫn bắt buộc ở lại bệnh viện chỉ định cho đến khi họ đáp ứng các điều kiện xuất viện một lần nữa. Sau đó, họ vẫn phải ở trong khu cách ly để theo dõi sức khỏe trong 2 tuần tiếp theo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Điều kiện xuất viện bao gồm nhiệt độ cơ thể bình thường trong 3 lần kiểm tra/ngày, không gặp vấn đề hô hấp và cải thiện các tổn thương ở ngực. Ngoài ra, bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 2 lần kiểm tra cách nhau ít nhất một ngày.

Mặc dù không thống kê những trường hợp như Jiang nhưng các cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông vào cuối tháng 3 nói rằng khoảng 14% bệnh nhân, hơn 100 trường hợp ở thời điểm đó, được chữa khỏi Covid-19 bị tái nhiễm sau khi xuất viện.

Trước đó, Giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Zhongnan của Đại học Vũ Hán, đã từng nói rằng khả năng tái nhiễm của các bệnh nhân đã khỏi bệnh rất thấp. Và tuyên bố này mâu thuẫn hoàn toàn với trải nghiệm của Jiang.

"Ông và cậu của tôi đều bị tái nhiễm. Tôi cũng đã gặp rất nhiều người phải trở lại bệnh viện vì tái nhiễm. Nhưng theo quan sát của tôi thì những người tái nhiễm không có biểu hiện bệnh nghiêm trọng và sau vài ngày chữa trị sẽ được xuất viện lần nữa" - Jiang nói.

Cơn ác mộng của bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi: Xuất viện vẫn luẩn quẩn với các cuộc xét nghiệm vì có khả năng tái nhiễm và sự xa lánh của xã hội

Việc bị tái nhiễm và nhiều lần nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khiến Jiang vô cùng buồn lòng nhưng cách cô bị xã hội và bạn bè xung quanh phân biệt đối xử mới đáng buồn hơn cả. 

"Một người bạn của gia đình tôi đã nói với một người bạn khác rằng hãy tránh xa tôi vì họ sợ bị lây bệnh. Tôi đã đọc qua rất nhiều bài báo nói rằng thậm chí những người khỏe mạnh nhưng chỉ vì là dân Hồ Bắc nên họ đã chịu không ít sự kì thị từ xung quanh" - Jiang nói.

Jiang kêu gọi xã hội hãy khoan dung với người dân Hồ Bắc và những người đã khỏi bệnh trên khắp Trung Quốc.

"Chúng tôi còn chẳng có cơ hội tiếp xúc với ai bởi vì sau khi khỏi bệnh, chúng tôi đã bị đưa vào khu cách ly chỉ định ngay lập tức. Sau đó, chúng tôi mới bị tái nhiễm.

Sau khi kết thúc cách ly tập trung 14 ngày, chúng tôi còn phải tự cách ly ở nhà thêm 2 tuần tiếp theo. Và thậm chí có được rời nhà đi chăng nữa thì không phải nơi nào chúng tôi cũng đi đến được" - Jiang nói.

Hôm 27/3 vừa qua, cảnh sát từ 2 lực lượng khác nhau đã đụng độ khi Hồ Bắc mở cửa trở lại sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo truyền thông địa phương đưa tin, nhiều nhân chứng đã nhìn thấy cảnh sát thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, dựng lên hàng rào chắn ngay trên cầu để chặn người đến từ Hồ Bắc.

Tối ngày 27/3, chính quyền Hoàng Mai, Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc và Cửu Giang đã đưa ra thông báo đồng ý tháo dỡ những hàng rào chắn kia, đồng thời họ sẽ dựa vào việc kiểm tra sức khỏe để cho phép những người khỏe mạnh có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào mà họ muốn. 

(Nguồn: SCMP)

Theo Imacho/ Trí thức trẻ