Cô gái trẻ dùng giấy tờ giả đi máy bay chặng Đà Nẵng - TP.HCM

Mỹ Linh 06:05 22/11/2020

Nữ hành khách T.T.Q.N. (SN 1996, ở TP. Đà Nẵng) đã sử dụng giấy tờ thân nhân giả vào khu cách ly để đi chuyến bay VJ631 Đà Nẵng - TP.HCM.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ký Quyết định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách T.V.N. (SN 1993, hộ khẩu thường trú tại huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) và hành khách T.T.Q.N. (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) vì đã có hành vi vi phạm quy định về an ninh hàng không.

Cụ thể, anh T.V.N. sử dụng giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên máy bay mang tên người khác để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không đi chuyến bay VJ245 THD-SGN ngày 21-9.

Còn chị T.T.Q.N. sử dụng giấy tờ nhân thân giả vào khu cách ly, lên máy bay để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không đi chuyến bay VJ631 Đà Nẵng-TP.HCM ngày 20-10.

Cô gái trẻ dùng giấy tờ giả đi máy bay chặng Đà Nẵng - TP.HCM

Ảnh minh hoạ khu vực kiểm tra an ninh hàng không - Ảnh: Dương Ngọc

Cả hai người trên đều bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc theo quy định tại điểm a và e, khoản 1, Điều 18 Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ và khoản 3, Điều 60 Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29-3-2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Thời gian bị cấm vận chuyển là 12 tháng, tính từ ngày 15-11-2020 đến hết ngày 14-11-2021 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo, tính từ ngày 15-11-2021 đến hết ngày 14-5-2021.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển anh T.V.N. và chị T.T.Q.N. theo thời hạn nêu trên.

Cô gái trẻ dùng giấy tờ giả đi máy bay chặng Đà Nẵng - TP.HCM

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn hai người nêu trên.

Các Cảng vụ hàng không khu vực thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp, các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện, kiểm tra, giám sát việc triển khai.

Hành khách bị tạm giữ vì hô có bom trên máy bay tại sân bay Nội Bài:

Theo đó, sự việc xảy ra lúc 11h25 ngày 12/11, tại sân bay Nội Bài. Khi đó, chuyến bay mang số hiệu BL6011 (số hiệu liên danh VN6011) của hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines, chuẩn bị cất cánh, bất ngờ một nam hành khách có biểu hiện tâm lý bất thường, liên tục la hét và nói có bom.

Ngay sau đó, phi hành đoàn đã triển khai quy trình ứng phó, tạm ngừng chuyến bay và phối hợp với lực lượng chức năng tại sân bay để xử lý sự việc.

Nam hành khách sau đó được lực lượng chức năng đưa vào nhà ga để tiến hành thẩm vấn, xử lý. Đồng thời, tất cả hành khách cũng được đưa trở lại nhà ga để tiến hành kiểm tra an toàn, an ninh đối với hành lý, hành khách và tàu bay theo quy định.

Cô gái trẻ dùng giấy tờ giả đi máy bay chặng Đà Nẵng - TP.HCM

Trong thời gian chờ xử lý sự việc, Pacific Airlines đã điều một máy bay khác và tổ bay dự phòng để đưa hành khách từ Hà Nội đi TP.HCM, chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 17h chiều cùng ngày.

Hiện cơ quan chức năng tại sân bay Nội Bài vẫn đang tiếp tục xử lý đối với nam hành khách nêu trên. Sự việc đã làm cho chuyến bay bị chậm 5h35 phút so với thời gian dự kiến ban đầu.

Theo Người lao động