CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19

Mỹ Linh 21:23 01/12/2020

Một số tài liệu vừa bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc đã công bố số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn nhiều so với con số được báo cáo nội bộ, cũng như đã ứng phó dịch không đúng cách, theo CNN.

CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19

Kể từ khi Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 đến nay, số người chết vì bệnh này trên toàn cầu tăng lên hơn 1,4 triệu ca (REUTERS)

Cụ thể, theo 117 trang tài liệu nội bộ từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc mà CNN có được, vào ngày 10.2, Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 mới là 2.478 ca, trong khi số ca nhiễm trong báo cáo nội bộ là 5.918 ca.  

Vào ngày 17.2, Trung Quốc thông báo số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hồ Bắc, nơi đại dịch khởi phát đầu tiên ở thủ phủ Vũ Hán vào cuối năm 2019, là 93 ca, trong khi số ca được báo cáo nội bộ là 196 ca. Vào ngày 7.3, Trung Quốc công bố số Covid-19 tử vong ở Hồ Bắc từ khi dịch bệnh khởi phát tăng lên 2.986 ca trong khi con số trong tài liệu nội bộ là 3.456 ca.  

Dù không cung cấp bằng chứng về khả năng cố ý làm lu mờ số ca nhiễm được báo cáo nội bộ, tài liệu bị rò rỉ thật sự tiết lộ sự bất nhất về những gì giới chức cho là đã xảy ra và đã được tiết lộ cho công chúng, theo CNN.  

Số tài liệu trên còn tiết lộ cái bị cho là một hệ thống y tế không linh hoạt bị kiềm chế bởi tình trạng quan liêu từ trên xuống dưới và thủ tục cứng nhắc đối với đại dịch. Tài liệu bị rò rỉ cho thấy bằng chứng về các bước ứng phó dịch bệnh có nhiều điểm sai lầm rõ ràng vào thời điểm quan trọng trong giai đoạn đầu của dịch bệnh bùng phát, theo CNN.  

Dù giới chức tỉnh Hồ Bắc nói với công chúng rằng họ đã xử lý dịch bệnh một cách hiệu quả và minh bạch, nhiều quan chức y tế địa phương vẫn dựa vào cơ chế báo cáo và xét nghiệm có khiếm khuyết.  

CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19

  Một báo cáo trong tài liệu từ đầu tháng 3 cho hay thời gian trung bình kể từ khi triệu chứng bộc phát đến khi chẩn đoán xác nhận có bệnh là 23,3 ngày. Tình trạng này có thể cản trở đáng kể các bước theo dõi và phòng chống Covid-19, theo CNN dẫn lời một số chuyên gia y tế.  

Chính phủ Trung Quốc lâu nay vẫn bảo vệ cách xử lý Covid-19 của mình. Tại một cuộc họp báo ngày 7.7, Chính phủ Trung Quốc công bố một sách trắng nhấn mạnh họ luôn luôn công bố thông tin liên quan đại dịch “đúng lúc, cởi mở và minh bạch”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc và Ủy ban Y tế Hồ Bắc chưa có phản hồi về thông tin tài liệu bị rò rỉ như trên, theo CNN.  

Hôm nay 1.12 đánh dấu tròn một năm kể từ khi bệnh nhân được biết đầu tiên có các triệu chứng Covid-19 ở Vũ Hán, theo một nghiên cứu trên chuyên san Lancet. Tính đến hôm nay, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 63 triệu ca, với trên 1,4 triệu ca không qua khỏi, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.  

Theo Thanh niên  

Cụ ông nhiễm Covid-19 gục khóc trong tay bác sĩ - bức ảnh lột tả đủ nỗi đau của người Mỹ giữa đại dịch thế kỷ  

Ông lão già nua trong bộ quần áo bệnh viện gục đầu vào đôi tay của bác sĩ. Vị bác sĩ đứng bất động, vỗ về bệnh nhân, ánh mắt nhói lòng ẩn hiện sau lớp nhựa che mặt của mũ bảo hộ.

"Tôi muốn đến bên vợ," - ông lão thổn thức. Ông là một bệnh nhân nhiễm Covid-19, còn vị bác sĩ là Joseph Varon, tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston. Varon đã bắt gặp ông lão trên giường bệnh, đang nức nở và mong mỏi được giúp đỡ.

Khoảnh khắc đầy cảm xúc ấy đã được ghi lại ngay trong ngày Lễ Tạ Ơn bởi nhiếp ảnh gia Go Nakamura, trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19

Ảnh: Go Nakamura

Sau khi đăng tải lên Facebook, tấm hình đã nhanh chóng lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng mạng. Nó trở thành một biểu tượng của nỗi đau và sự khổ sở mà hàng triệu người Mỹ đang phải hứng chịu trong đại dịch Covid-19 - bao gồm cả bệnh nhân và những người làm trong ngành y tế.

"Tôi thực sự biết ơn khi được chứng kiến khoảnh khắc tuyệt diệu này, và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhân viên y tế đã làm việc chăm chỉ dù vào dịp nghỉ lễ," - Nakamura viết.

Bài đăng của Nakamura nhận được hàng trăm lượt chia sẻ, đồng thời khiến dân mạng cảm thấy trái tim mình như tan chảy vậy. "Tôi rất mừng khi chứng kiến tấm hình này được lan tỏa, vì mọi người thực sự quan tâm đến những gì đang xảy ra trong bệnh viện," - Nakamura chia sẻ với tờ Washington Post.

"Tôi tin rằng tấm ảnh này có thể là cánh cửa để mọi người thấu hiểu chuyện gì đang xảy ra, và hiện thực của thế giới đang là như thế nào," - Nakamura nói thêm, ám chỉ sự hoài nghi về đại dịch vẫn đang tồn tại với người Mỹ hiện nay.

Nói về tấm hình trên, khi đó Nakamura đang đứng trong góc căn phòng chăm sóc đặc biệt, để rồi bắt gặp một khoảnh khắc đầy cảm xúc. Anh vội vã rút máy bấm, thu được tấm hình hiện được xem là biểu tượng cho sự cô độc và đớn đau mà nhiều bệnh nhân đang phải gánh chịu, đặc biệt là khi họ phải xa rời những người thương yêu nhất. Một đại dịch của sự chia li.

CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19
CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19
Mỹ vẫn đang là điểm nóng của Covid-19

Nakamura cho biết, anh đã tới trung tâm y tế này hơn 20 lần, chứng kiến rất nhiều hành động ấm áp của bác sĩ Varon.

"Tôi chỉ cảm thấy buồn, đồng cảm với ông ấy, và làm những gì tôi nên làm," - Varon trả lời CNN"Thường thì tôi sẽ vào phòng, ngồi bên giường bệnh, trò chuyện với bệnh nhân và tìm hiểu xem họ thực sự cần gì."

Bác sĩ Varon cho biết, ông lão trong tấm hình đã phục hồi rất tốt, dự tính sẽ được xuất viện ngay trong tuần này. Tuy nhiên với việc số ca nhiễm mới đang tràn đến khắp các bệnh viện tại Texas, Varon thừa nhận rằng các bác sĩ dù muốn cũng không thể giúp tất cả mọi người cảm thấy thoải mái được.

Trong tuần qua, bang Texas ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao thứ 2 kể từ đầu đại dịch - hơn 16.100 ca. Hiện tại, tiểu bang đã có 1,2 triệu ca nhiễm, cùng 21.000 trường hợp tử vong. Làn sóng dịch bệnh mới đang dần đẩy các bệnh viện đến giới hạn.

Varon cho biết ông đã làm việc không nghỉ trong suốt 250 ngày qua. Ông liên tục cảnh báo rằng cơn khủng hoảng Covid-19 đang xảy ra, và mong mỏi mọi người thấu hiểu sự nguy hiểm của virus để tuân thủ các giải pháp an toàn - bao gồm cách ly xã hội và đeo khẩu trang.

Nguồn: Washington Post

Theo Pháp luật & Bạn đọc