Clip ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về triết lý kinh doanh ngay tại phiên toà: "Làm kinh tế cần có tầm nhìn, không phải chỉ khuyến mãi hết đợt này đến đợt khác"

Anh Quân 22:36 23/02/2019

Cuộc tranh chấp cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn rất gay cấn khi đôi bên không chịu nhượng bộ. Tại phiên toà xét xử ly hôn với vợ, ông Vũ gây chú ý với những phát ngôn về triết lý kinh doanh, khuyên vợ hãy "lui ra" nếu muốn có tiền.

Phiên toà xét xử vụ ly hôn giữa vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên không chỉ gây chú ý vì những tranh cãi đầy mệt mỏi và nước mắt mà còn được quan tâm bởi mâu thuẫn trong việc phân chia khối tài sản chung có tổng trị giá đến 8.400 tỷ đồng (bao gồm bất động sản, tiền mặt và cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên). 

Có lẽ hiếm phiên toà xét xử ly hôn nào lại được dư luận dành nhiều chú ý đến thế khi đôi bên đều gay gắt chỉ trích lẫn nhau, nhiều lý lẽ về mặt gia đình, tình cảm, kinh tế lẫn quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên đều được đưa ra. Trên mạng xã hội, đoạn clip ghi lại những phát ngôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngay trong phiên toà xét xử ly hôn với vợ, nói về triết lý kinh tế, định hướng vĩ mô của Tập đoàn Trung Nguyên đã khiến nhiều người bất ngờ, quan tâm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về triết lý kinh doanh ngay tại phiên toà xét xử ly hôn với vợ - Nguồn: Quốc Chiến/Soha.

Trong đoạn clip, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng thời điểm hiện tại là giai đoạn Tập đoàn Trung Nguyên đầu tư chứ không phải khai thác giá trị thương hiệu đã tồn tại hơn 20 năm của mình.

Ông Vũ nói: "Giai đoạn này phải xác định là giai đoạn đầu tư, không phải giai đoạn khai thác thương hiệu, nếu có kiến thức về kinh tế sẽ hiểu ngay điều này. Giai đoạn đầu tư là gì? Là mình đưa về hệ quy chiếu khác biệt, đặc biệt duy nhất, mình phải đi đến nhà máy để thay đổi công nghệ luôn, đào tạo luôn con người bên trong, xử lý luôn lại nguyên liệu. Phải tới mức như vậy.

Trong giai đoạn đó, nếu doanh thu của nó là 500 tỷ, hoặc 1000 tỷ, hoặc là 5000 tỷ/ năm, nó được phép trích ra 10% là 500 tỷ để dùng vào việc khác, thay vì dùng vào việc chiết khấu theo kiểu buôn bán bình thường. Như xe cộ, mua vẫn còn đó đâu có mất đi, 500 tỷ, 700 tỷ hay 1000 tỷ thì nó vẫn còn tài sản đó. Cái đó là thông minh, phải có trí tuệ chứ không phải chiết khấu rồi 1 năm nó biến mất". 

Clip ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về triết lý kinh doanh ngay tại phiên toà: Làm kinh tế cần có tầm nhìn, không phải chỉ khuyến mãi hết đợt này đến đợt khác

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên toà - Ảnh: Quốc Chiến.

Trước hội đồng xét xử, ông Vũ thẳng thắn khuyên vợ hãy thôi can thiệp vào Trung Nguyên để tập đoàn có thể đi đúng với tầm nhìn ban đầu. Ông Vũ cũng không ngần ngại nói vợ kinh doanh theo tâm thức của 1 "con buôn", không có tâm, không bền vững.

"Nếu muốn có tiền thì lui ra để tôi đưa Trung Nguyên đúng với tầm nhìn của nó, của gần chục năm về trước. Đó là 1 quyển sử về cà phê từ khi hình thành đến lưu thoát, ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Trên cái nền đó Trung Nguyên mới tạo ra được thứ làm nên sự khác biệt và duy nhất để có thể đi xa trên toàn cầu.

Cái đó cô không có hiểu. Để làm được việc đó phải có 2 cái nền, 1 cái nền tảng là trí óc, 2 là nền tảng tâm. Không thể mang tâm thức của 1 con buôn đi làm việc được. Cô hãy lui về đi, cô chế ra đủ thứ chuyện rồi làm, đừng có phá nát tất cả mọi thứ như vậy, không ai ngỗ ngược như vậy hết" - Ông Vũ nói với vợ.

Clip ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về triết lý kinh doanh ngay tại phiên toà: Làm kinh tế cần có tầm nhìn, không phải chỉ khuyến mãi hết đợt này đến đợt khác

Lê Hoàng Diệp Thảo ngồi yên trong suốt thời gian chồng mình nói về triết lý kinh doanh

Cuối cùng, ông Vũ nói về trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng của Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ cho rằng đó mới là hướng đi bền vững, những hình thức khuyến mãi hay chiết khấu của bà Thảo đưa ra sẽ không mang lại giá trị lâu dài.

"Trung Nguyên bản chất của nó từ xưa đến nay, những người anh em, người bạn hay luật sư ở đây đều biết, nó mở ra từ đầu đã luôn có trách nhiệm xã hội. Nó đi từ 1 thương hiệu Việt ngày xưa, các nhóm doanh nghiệp trẻ bây giờ, hình thành, dựng xây như bây giờ do Trung Nguyên chính là người tiên phong, khởi xướng, thúc đẩy. 

Kinh tế, bản chất của nó 1 người có tầm sẽ hiểu là kinh bang tế thế, mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm, bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình, trách nhiệm 1 chút, họ mới mua dịch vụ, mua sản phẩm của mình, dù gián tiếp nhưng nó lâu bền. Chứ không phải mình khuyến mãi gì đó hết đợt này đến đợt khác" - Ông Vũ nói về tầm nhìn và hướng đi của Trung Nguyên.

Suốt hơn 4 phút chồng mình nói về triết lý kinh doanh, phủ nhận và chỉ trích cách làm việc của mình, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không đưa ra ý kiến gì.

Đoạn clip trên hiện đang được chia sẻ rất rộng rãi trên mạng xã hội. Phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ tiếp tục làm việc vào chiều ngày 25/2.

Theo T.Hạnh/ Helino

Loading...