Chuyên gia y tế Trung Quốc :" Dịch bệnh COVID-19 có thể không bắt nguồn từ TQ, khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4"

Dung 17:00 27/02/2020

Nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết mặc dù người đầu tiên phát bệnh là ở Vũ Hán (Trung Quốc), nhưng khởi nguồn của Virus rất có thể là một đất nước khác.

Chiều ngày 27/2, tại họp báo về việc phòng chống dịch bệnh tổ chức tại Đại Học Y khoa Quảng Châu, nhà dịch tễ học nổi tiếng thế giới người Trung Quốc, nghị sĩ viện hàn lâm Chung Nam Sơn đã có những chia sẻ xoay quanh dichj bệnh COVID-19.

Chuyên gia y tế Trung Quốc : Dịch bệnh COVID-19 có thể không bắt nguồn từ TQ, khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4
Ông Chung Nam Sơn tại buổi họp báo chiều ngày 27/2.

Trả lời bái chí, ông cho biết có nhiều giả thiết được đặt ra về khởi nguồn của virus. Mặc dù cả thế giới đang hướng về Trung Quốc, thế nhưng đất nước tỉ dân này chưa chắc là nơi bắt nguồn của chủng virus này. "Có rất nhiều dự đoán liên quan đến dịch bênh. Ở thời điểm dịch vừa bùng lên, chúng tôi đã chỉ chú ý đến Trung Quốc đầu tiên vì nằm ở tâm dịch chứ không cân nhắc đến các yếu tố nước ngoài. Thế nhưng hiện nay, một số đất nước khác cũng xuất hiện các ca nhiễm bệnh chưa rõ nguồn gốc từ đâu. Vì vậy chúng tôi cần phải tiếp tục xem xét để đưa ra kết luận chính thức. Ca nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng COVID-19 có bắt nguồn ở đây không thì chúng tôi không chắc."

Trong buổi họp báo này, nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn cũng cho biết nếu không có gì đột biến thì dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát vào cuối tháng 4. "Với các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh một cách mạnh mẽ được thực hiện bởi chính quyền trung ương, những nỗ lực của các y sĩ cả nước, chúng tôi khẳng định bệnh dịch sẽ cơ bản được kiểm soát vào cuối tháng 4." ông Chung Nam Sơn chia sẻ.

Chuyên gia y tế Trung Quốc : Dịch bệnh COVID-19 có thể không bắt nguồn từ TQ, khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4
Ông khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4.

Ông Chung cũng cho rằng Trung Quốc cần sự hợp tác của nhiều nước trên thế giới hơn: "Chúng tôi cần sự hợp tác quốc tế lớn hơn. Đây là một căn bệnh hướng đến toàn nhân loại chứ không nằm ở mức độ quốc gia." 

Nghiên cứu mới nhất của đại học Quảng Châu cũng chỉ ra rằng người mắc COVID-19 có những đặc điểm nổi bật như có một lượng lớn chát nhầy rất dính (đờm) trong đường thở. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở gây nhiễm trùng thứ cấp. Tỉ lệ bệnh tử vong của bệnh nhân phát hiện muộn, trong tình trạng nguy kịch cũng ở mức 60%, một tỉ lệ khá cao. Các chuyên gia Trung Quốc hiện vẫn đang tìm kiếm giải pháp cho tình trạng thiếu Oxy của người bệnh và một số phương pháp mới đã hiệu quả.

Chuyên gia y tế Trung Quốc : Dịch bệnh COVID-19 có thể không bắt nguồn từ TQ, khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4
Một số nghiên cứu mới của Đại học Y khoa Quảng Châu cũng được công bố.

Cũng trong buổi họp báo, ông Chung Nam Sơn cũng cho biết, theo dự đoán trước đó, tình hình chuyển biến đỉnh điểm có thể diễn ra vào giữa tháng 2 hoặc gần cuối tháng 2, và số liệu thực tế vào ngày 15/2 trước đó đã cho thấy con số có sự giảm thiểu rõ rệt. Theo ông, dự tính vào cuối tháng 4, dịch bệnh về cơ bản có thể khống chế và kiểm soát.

Trả lời câu hỏi về việc một số bệnh nhân sau khi hồi phục lại tiếp tục dương tính lần 2, ông Chung Nam Sơn cho biết COVID-19 còn quá nhiều bí ẩn cần giải đáp vì là một bệnh truyền nhiễm hoàn toàn mới :"Chúng tôi chưa thể đưa ra một phát biểu mang tính chính xác tuyệt đối nào. Hiện tại đội ngũ nghiên cứu vẫn đang theo sát sự phát triển của virus. Thế nhưng theo đúng quy luật vi sinh, những người có đủ kháng thể chống lại virus sẽ không bị nhiễm lại." 

Chuyên gia y tế Trung Quốc : Dịch bệnh COVID-19 có thể không bắt nguồn từ TQ, khẳng định dịch sẽ cơ bản được khống chế vào cuối tháng 4
Các phát biểu của ông Chung Nam Sơn rất có trọng lượng đối với nền y học thế giới.

Nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn là một trong những y sĩ nổi tiếng hàng đầu thế giới. Ông chính là nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc đã phát hiện ra SARS coronavirus vào năm 2003. Ông cũng đứng đầu đội ngũ y bác sĩ vào thời điểm đó và thành công đẩy lùi dịch SARS ra khỏi Trung Quốc. Ở tuổi 83, ông Chung Nam Sơn vẫn bất chấp sức khỏe, đi đến tuyến đầu Vũ Hán đề chiến đấu với dịch bệnh một lần nữa. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ

Loading...