Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

Hoàng Hằng 09:00 16/07/2020

Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

Bộ Y tế sáng 16/7 cho biết, đã chuẩn bị nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường sang Guinea Xích Đạo (Tây Phi) đón 219 công dân về nước, trong đó hiện có 116 người được xác định nhiễm Covid-19.

Họ là công nhân của 3 công ty xây dựng Việt Nam, gồm 194 công nhân, 2 lái xe và 23 quản lý dự án. Tuổi trung bình của họ là 38, thấp nhất là 19, cao nhất là 68. Y tế địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2 lần bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ công nhân. Trong đó, 102 người âm tính, 117 trường hợp dương tính (1 người lần đầu dương tính, nhưng lần 2 âm tính).

Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

Đặc biệt, có 2 trường hợp từng phải vào phòng hồi sức tích cực và thở mặt nạ, hiện đã ổn định. Cả 3 công ty đều không có bác sỹ hay nhân viên y tế đi kèm, mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay. Đồng thời liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài - Bộ Lao động Thương binh Xã hội, và đại điện 3 công ty xây dựng.

Tại cuộc họp ngày 15/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea đón công dân về nước.

Do thời gian đăng ký chuyến bay rất phức tạp, dự kiến đến tận 3/8, khoảng 1 tháng tính từ lần xét nghiệm đầu tiên. Tình hình sức khoẻ công nhân đến khi đó sẽ có nhiều thay đổi, số người dương tính mới có thể tăng, và nhiều trường hợp dương tính đã khỏi bệnh. Trong thời gian chờ đợi, cần theo dõi sát sức khoẻ của công nhân đã mắc bệnh để hỗ trợ kịp thời.

Trước đó, tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tổ chức chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Theo Minh Nhân/Nhịp sống Việt