Chưa đủ cơ sở khẳng định chắc chắn bệnh nhân ở Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19

Mỹ Linh 07:18 25/07/2020

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho hay, đến 12 giờ trưa nay đã có kết quả bước đầu nhưng chưa đủ cơ sở để khẳng định là bệnh nhân ở Đà Nẵng có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Chiều nay, 24.7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam để triển khai công tác phòng chống dịch, trong đó trường hợp một bệnh nhân ở Đà Nẵng nghi nhiễm Covid-19 đã được tập trung thảo luận. 

PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết Viện là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó. Lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (24.7), Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. "Đến 12 giờ trưa nay đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng mai (25.7) sẽ có kết quả chính thức", bà Mai nói

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết thêm: ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đã yêu cầu và TP. Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Trong đêm 23.7, TP.Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể. Kết quả đều âm tính toàn bộ.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Đối với công tác điều trị người nghi nhiễm, bệnh nhân này đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh, do đó các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Chưa đủ cơ sở khẳng định chắc chắn bệnh nhân ở Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họpẢNH Đ.NAM

Siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng chống dịch

Về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày hôm qua (23.7). Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền TP.Đà Nẵng. "Trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại", Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, ông Đam nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý.

So với 4 tháng trước đây, theo Phó thủ tướng, tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. "Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch", ông Đam nói.

Phó thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Ông yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

“Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay, khi có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng được xử lý gọn từ đầu thì sẽ không có dịch bệnh lây lan trên diện rộng”, Phó thủ tướng khẳng định.

Theo Chí Hiếu/ Thanh niên