Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Mỹ Linh 19:48 02/12/2020

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh quán triệt tuyệt đối không để bị động, sơ suất, sai sót trong phòng, chống COVID-19, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và hứa chịu trách nhiệm nếu 'bung, toang' vì dịch.

Chiều 2-12, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. Tham dự cuộc họp còn có thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngay sáng 2-12, trong cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục lưu ý thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ kép, phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc nhưng không hoang mang.

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2-12 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Theo ông Ngọc Anh, Hà Nội đã qua 106 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời đánh giá đây là nỗ lực lớn, đóng góp lớn của cả hệ thống chính trị và người dân.

Tuy nhiên, đặt vấn đề tại TP.HCM đã ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, giờ đã có người mắc COVID-19 ở ba quận khác nhau, trường hợp F1 đã đi nhiều nơi, ông Chu Ngọc Anh nói đây là thời điểm không cho phép sự chủ quan, càng không vì Hà Nội đã qua 106 ngày không có ca mắc trong cộng đồng mà có tâm lý "ôi dịch ở tận đâu".

"Giờ là lúc phải thể hiện trách nhiệm, nghiêm túc, phải cảnh giác cao độ, không được phép chủ quan, lơ là" - ông Chu Ngọc Anh quán triệt.

Theo ông Chu Ngọc Anh, về cơ bản, cần truyền thông thông mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, cái gì làm tốt làm thì kỹ hơn, cái gì làm chưa tốt thì nhớ hơn.

Đặc biệt, từ chỉ đạo của Thủ tướng, ông Chu Ngọc Anh quán triệt từ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư, tức là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. 

"Quán triệt đầu tiên là không để bị động, sơ suất, sai sót" - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý và nhấn mạnh Hà Nôi quyết tâm không để có làn sóng dịch thứ ba.

"Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm, tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan, lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong" - ông Chu Ngọc Anh nói. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý phải kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cách ly khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly ở nhà - Ảnh: XUÂN THÀNH

Hết sức lo ngại khi tổ bay về cách ly tại nhà

Tham dự cuộc họp, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, tuy nhiên mới đây ca đầu tiên trong cộng đồng đã xuất hiện ở TP.HCM và đã có có hơn 800 ca F1 phải cách ly, xét nghiệm.

Ông Sơn cũng lưu ý Hà Nội cần xác định rõ nguy cơ luôn đe dọa, tiềm tàng, vì vậy cần thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", mang khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người khi không cần thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế khi dẫn chứng bài học từ Đà Nẵng để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện một thời gian, tổn hại rất lớn. Vì vậy, với Hà Nội, đề nghị bên cạnh việc đã kiểm tra, cần tiếp tục kiểm tra tới đây và đánh giá theo tiêu chí an toàn trong các bệnh viện.

"Liên quan đến các khu vực cách ly tại khách sạn, tổ bay, chúng tôi được biết Hà Nội có kiểm tra, tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang hết sức lo ngại đầu vào với khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly tại cấp xã, tại nhà. Nếu không kiểm soát, đảm bảo được việc cách ly này thì chắc chắn giống như TP.HCM, đề nghị thành phố hết sức quan tâm, tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát cách ly với khu vực này" - ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định nguyên tắc xét nghiệm phòng, chống dịch là thực hiện nghiêm, không có vùng trống, không có ngoại lệ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện đang có tâm lý chủ quan nhất định đối với công tác phòng chống dịch tại một số địa phương, đơn vị ở Hà Nội. Ông Hạnh cũng nói nhiều người dân đã không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Còn tình trạng tại các cơ sở cách ly cũng chưa thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định và người phải cách ly cũng không tuân thủ các quy định

Theo Xuân Long/ tuổi trẻ

Hà Nội phát hiện ca Covid-19 là người đang cách ly tại khách sạn

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

ẢNH NGỌC THẮNG

Theo thông tin được người dân phản ánh, khoảng 13 giờ chiều nay, 2.12, tại một khách sạn ở phố Hàng Bông (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xuất hiện, phun khử khuẩn phòng dich Covid-19.

Việc này đã khiến nhiều người dân giật mình, sau khi TP.HCM xuất hiện 3 bệnh nhân Covid-19 mới trong cộng đồng. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Sự xuất hiện của nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trên phố khiến người dân thủ đô giật mình

ẢNH NGỌC THẮNG

Trao đổi nhanh với PV Thanh Niên chiều cùng ngày, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, xác nhận tại khách sạn này xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới. Tuy nhiên, đây là bệnh nhân nhập cảnh, sau khi về khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính liền được đưa ngay đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội).

"Đây là việc làm thường xuyên, không có gì bất thường. Người dân không cần lo lắng", ông Tuấn trấn an. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Rất may, bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly và đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong trạng thái tỉnh táo, không đau họng, không sốt

ẢNH NGỌC THẮNG

Theo thông tin từ Trạm Y tế P.Hàng Bông, bệnh nhân là nam, người Ấn Độ, 25 tuổi. Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 cho kết quả dương tính và nhập viện trong trạng thái tỉnh táo, không sốt, không đau họng. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Khách sạn đã được phun khử khuẩn

ẢNH NGỌC THẮNG

Như vậy, cho tới thời điểm này, Hà Nội vẫn có chuỗi gần 100 ngày không xuất hiện bệnh nhân Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến mới tại TP.HCM, chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, thay vì Phó chủ tịch Ngô Văn Quý như trước.

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã xuất hiện tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Hà Nội chiều nay

ẢNH NGỌC THẮNG

Cuộc họp cũng có sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, cho thấy mức độ cảnh báo đã được nâng cao sau diễn biến mới của dịch Covid-19. 

Theo Thanh niên