Cho tiền hay hiện vật? Câu hỏi khó trả lời khi làm từ thiện

Phuong Thao 16:28 17/03/2019

"Làm từ thiện sao cho đúng?", chắc chắn đây sẽ là câu hỏi nhiều người suy ngẫm khi muốn đem lòng hảo tâm của mình đi trao cho những mảnh đời bất hạnh.

Cuộc sống ngày này tuy đã phát triển rất nhiều nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời chưa trọn vẹn, cuộc sống cơ cực không cho phép họ có những giây phút bình yên trong cuộc sống như bao người khác. Những khó khăn mà những phận đời khốn khổ phải trải qua khiến nhiều người động lòng trắc ẩn, chính vì vậy việc làm từ thiện, giúp đỡ những người yếu thế đang trở thành hoạt động có ý nghĩa trong xã hội hiện nay.

Những món quà bằng hiện vật như: quần áo, thức ăn, nhà cửa... hay bằng tiền bạc luôn có ý nghĩa nhất định trong cuộc đời của những ai đang gặp khó khăn. Nhiều trường hợp nhờ được giúp đỡ của các mạnh thường quân mà cuộc sống tươi sáng và vượt lên được nghèo khó.

Cho tiền hay hiện vật? Câu hỏi khó trả lời khi làm từ thiện
Cuộc sống này vẫn còn những mảnh đời khốn khó cần giúp đỡ.

Những chuyến đi từ thiện đến vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không còn xa lạ nữa. Những chuyến từ thiện như thế này đa phần là hỗ trợ "con cá": Người dân vùng khó khăn thiếu cái gì, chúng ta mang cho họ cái đó. Có thể là chăn, màn, đôi giầy, đôi dép, manh quần, tấm áo, mì, gạo… Nhưng chỉ cho "con cá" mà không cho "cái cần" thì liệu có bền?

Người ta vẫn hay nói "Cho cần câu còn hơn cho cá", những ai có điều kiện nên bày cho người yếu thế hơn cách để họ tự vươn lên, tự phấn đấu trong cuộc sống chứ không phải cứ mang tiền, xây nhà,... cho họ là được.

Ngoài việc trực tiếp đến những vùng đất khó khăn, xa xôi để giúp đỡ nhiều người vận động quyên góp thường niên ở các trường học, cơ quan, tổ chức, các ngôi chùa... để có kinh phí giúp đỡ cho những người nghèo khó. Vẫn biết đây là hành động xuất phát từ cái tâm tốt, muốn lan tỏa những điều tốt đẹp, "lá lành đùm lá rách" đến cộng đồng. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi liệu số tiền ấy sẽ đi đâu về đâu, có thực sự đến được tay người cần giúp đỡ không, có bị dùng để trục lợi cá nhân hay không? Và như đã nói ở trên, liệu rằng những người được giúp đỡ - họ có hình thành tâm lí dựa dẫm, chỉ trông chờ người khác đến cho mình hay không?

Cho tiền hay hiện vật? Câu hỏi khó trả lời khi làm từ thiện

Có lẽ không có điều gì tệ bằng việc lòng tốt cũng bị đem ra để nghi ngờ. Tuy nhiên nếu để lòng tốt đặt không đúng chỗ cũng sẽ trở thành thảm họa. Chính vì vậy nếu bạn là người may mắn có được cuộc sống trọn vẹn hơn những người khác, hãy làm từ thiện một cách tỉnh táo. Trước hết hãy xác định rõ hoàn cảnh đối tượng cần giúp đỡ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác minh đối tượng cần giúp đỡ, bạn có thể lựa chọn ủng hộ qua các nền tảng gây quỹ cộng đồng, vì thường các nền tảng sẽ có cơ chế kiểm duyệt rõ ràng và minh bạch.

Sau đó hãy tập trung vào việc hỗ trợ, giúp đỡ những giá trị lâu bền như: mở khóa huấn luyện, dạy nghề, xây trường, trồng cây thuốc nam hỗ trợ người nghèo, các chương trình đọc sách… Và hãy có mối quan tâm đến những thứ mà mình làm cho những người được nhận hỗ trợ, không phải chỉ ngày 1  ngày 2 mà đó là cả quá trình.

Hãy có trách nhiệm với việc làm từ thiện của mình đến cùng. Sau mỗi lần quyên góp cho cá nhân hoặc cho 1 dự án nào đó, hãy luôn cập nhật thông tin để nắm rõ tình hình: Số tiền hay đồ vật bạn ủng hộ đã đi đâu về đâu, dự án đó đang tiến triển ra sao, sự ủng hộ của bạn đã đem lại những kết quả gì. Nếu chủ dự án/ người đứng ra gây quỹ không cập nhật thông tin, bạn hãy đặt câu hỏi. Chính bạn, cùng những hành động có trách nhiệm của mình, sẽ khiến cho việc từ thiện ngày càng đúng đắn và minh bạch.

Cho tiền hay hiện vật? Câu hỏi khó trả lời khi làm từ thiện

Hãy để lòng tốt được sử dụng đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ và đúng người!

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet