Chào đời với cân nặng 5.2kg, bé trai sơ sinh gây hoang mang vì lớn bằng trẻ 3 tháng tuổi

Dung 17:16 14/08/2019

Được dự đoán nặng hơn 4kg và phải sinh mổ, bé trai gây ngạc nhiên cho toàn bộ kíp mổ vì cân nặng lên đến 5.2kg, nặng bằng một em bé 3 tháng tuổi.

Mới đây, một ca sinh môt có bé trai cân nặng lên tới 5.2 kg, vô cùng hiếm có đã diễn ra ở Hà Nội. Được biết, mẹ của bé trai năm nay 27 tuổi, sinh sống tại Hà Nội và đây cũng là đứa con đầu lòng của cô. Vì kết quả siêu âm trước khi sinh thai nhi nặng hơn 4kg, bác sĩ đã chỉ định chị phải sinh mổ để giữ an toàn cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, việc bé trai nặng hơn 5kg vẫn khiến rất nhiều người ngạc nhiên.

Sau khi sinh, tình trạng hồi phục của sản phụ lẫn sức khỏe của bé đều ổn, tuy nhiền bác sĩ kiến nghị vẫn nên ở lại để theo dõi thêm đề phòng hạ đường huyết. 

Chào đời với cân nặng 5.2kg, bé trai sơ sinh gây hoang mang vì lớn bằng trẻ 3 tháng tuổi
Bé trai nặng 5.2 kg khiến cả kíp mổ ngỡ ngàng.

Được biết, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh đủ tháng (37 tuần – 40 tuần) có trọng lượng cơ thể dao động từ 2,5kg đến 4kg. Trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường chỉ đạt 3,2 kg là cao. Trên 4kg, thai được xác định là to và phải sinh mổ cũng như theo dõi sức khỏe liên tục. Nếu trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc nặng cân hơn trung bình mà sức khỏe vẫn bình thường thì không có gì đáng lo. Các bác sĩ và y tá có thể sẽ theo dõi thêm sau khi trẻ sinh ra để đảm bảo không có vấn đề.

Đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên một em bé sơ sinh nặng trên 5 kg trào đời. Kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất Việt Nan hiện vẫn đang thuộc về bé Trần Tiến Quốc, sinh năm 2017 tại Vĩnh Phúc. Bé nặng đến 7,1 kg và cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Chào đời với cân nặng 5.2kg, bé trai sơ sinh gây hoang mang vì lớn bằng trẻ 3 tháng tuổi
Tuy nhiên, kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam hiện tại vẫn thuộc về bé Nguyễn Tiến Quốc với 7.1kg

Các bác sĩ cho biết, trường hợp sản phụ sinh con trên 5 kg tuy khá ít nhưng không phải quá hiếm, sức khỏe của sản phụ vẫn sẽ được đảm bảo nếu sinh mổ, chăm sóc kỹ và theo dõi tình hình đường huyết một cách nghiêm ngặt.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ