Cập nhật: Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học, lùi thời gian nghỉ Tết sớm 1-2 tuần

Hoàng Hằng 19:50 28/01/2021

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã ra thông báo mới đến toàn bộ học sinh.

Ngày 28/1, các ca bệnh Covid-19 mới đã được Bộ Y tế công bố. Một số tỉnh thành đã ra công văn khẩn cho học sinh nghỉ và sinh viên trên địa bàn được nghỉ học, tăng cường công tác phòng chống dịch.

Ở thành phố Hà Nội, đã có một số trường học trên địa bàn ra thông báo về lịch học và nghỉ Tết của học sinh. Nội dung cụ thể như sau:

Các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học

1. Trường Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ): Toàn trường nghỉ học từ ngày 29/1 do có 1 học sinh có chú là nhân viên sân bay cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, là F1 của BN 1553. Người chú này có ở nhà bé mấy hôm, sau khi về Quảng Ninh xét nghiệp thì âm tính với nCoV.

2. Trường Liên cấp Nguyễn Siêu: Học sinh nghỉ hoạt động tập trung trong và ngoài trường từ ngày 29/1 - 31/1 theo kế hoạch từ trước.

3. Trường THCS Phan Đình Giót: Tạm dừng hoạt động tập trung đông người, ngoại khóa... và yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

4. Trường Marie Curie: Yêu cầu học sinh thực hiện nghiệm biện pháp chốn dịch.

Về lễ hội ngoại khóa Bánh chưng, nhà trường chuẩn bị 3 phương án:

- Phương án 1: Triển khai thực hiện như kế hoạch đã có.

- Phương án 2: Vẫn tổ chức gói và nấu bán chưng nhưng học sinh THCS, THPT không qua đêm tại trường.

- Phương án 3: Nếu UBND TP Hà Nội có lệnh học sinh tạm dừng đến trường thì lễ hội Bánh chưng sẽ hoãn.

Cập nhật: Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học, lùi thời gian nghỉ Tết sớm 1-2 tuần

Ảnh minh họa

Các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội

1. ĐH Kiểm sát Hà Nội:

- Học viên cao học khóa 2, sinh viên khóa 5-6-7-8 văn bằng 2 khóa 1, văn bằng 2 khóa 2 nghỉ Tết từ 12h ngày 28/1/2021 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Canh tý).

- Điều chỉnh Kế hoạch thi kết thúc học phần 1 năm học 2020-2021: Hoãn thi học phần Luật Hình sự 1, Phương pháp nghiên cứu khoa học đối với sinh viên khóa 7. Hoãn thi học phần Luật Hiến pháp đối với sinh viên văn bằng 2 khóa 2.

2. ĐH Quốc gia Hà Nội:

- Trường yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp chống dịch Covid-19. Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ĐHQGHN

3. ĐH Kinh tế Quốc dân: Tăng cường tập trung chống dịch, hoãn các hoạt động tập trung nơi đông người

4. ĐH Thăng Long: Đề nghị cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

5. ĐH Y Hà Nội

- Học viên, sinh viên đang tham gia học tập, trực tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì không tham gia học tập, trực tại các Bệnh viện khác cũng như không về làm việc, trực tại Bệnh viện Chủ quản.

- Không luân chuyển giữa các đơn vị/khoa. Học viên, sinh viên đang học tập tại khoa/đơn vị nào thì tiếp tục học tập tại khoa/đơn vị đó cho tới khi có thông báo mới từ Bệnh viện.

6. ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội): Ngỉ học từ ngày 29/1 đến hết ngày 31/1. Sinh viên các khóa QH-2017-E, QH-2018-E, QH-2019-E bắt đầu học online từ ngày 1/2 đến hết ngày 5/2.

7. Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội): Học online từ ngày 29/1 đến hết ngày 6/2.

8. ĐH Mở Hà Nội: Tạm dừng đa số các hoạt động tập trung nơi đông người.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

TP.HCM: Hoạt động chào đón năm mới đã có chủ trương vẫn diễn ra bình thường, nhưng cần thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết theo thông tin vừa mới nhận được, 6 F1 của bệnh nhân 1553 đã được xác định âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Riêng một trường hợp ngụ tại quận 9 cũ (TP. Thủ Đức), từng làm việc tại sân bay Vân Đồn, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những người tiếp xúc, liên quan đến các ca nhiễm trong cộng đồng mới đây, các quận cần phải phối hợp truy xét các trường hợp còn lại để tiếp tục cách ly theo hướng phù hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết dù đã có kết quả âm tính nhưng TP.HCM cần phải tiếp tục tập trung, không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện các nhiệm vụ như tổ chức bố trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cập nhật: Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học, lùi thời gian nghỉ Tết sớm 1-2 tuần

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan

Mở rộng phạm vi tầm soát y tế và tầm soát dịch tễ để có những biện pháp phù hợp, tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bằng cách xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ cao như trường học, nhà ga, khu công nhân... Đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong hệ thống khám chữa bệnh từ thành phố đến địa phương. Người nào đến khám bệnh phải khai báo y tế, các cán bộ nhân viên y tế phải tầm soát, khám thường xuyên, phải tính toán có một nơi chữa trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19, kích hoạt việc ứng phó để phòng dịch bệnh.

"Cuối cùng cần thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên, bất kể thời gian nào cần báo cáo nhanh, báo cáo ngay để các cơ quan của thành phố ứng phó. Đây là 4 nhiệm vụ cần thiết cần phải kích hoạt ngay", Phó Chủ tịch Thành phố cho biết.

Cập nhật: Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học, lùi thời gian nghỉ Tết sớm 1-2 tuần

Cần thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM để tránh người dân hoang mang

Riêng về các sự kiện sắp tới tại TP.HCM, UBND Thành phố cho biết tất cả những sự kiện chúng ta dự định tổ chức, đã có chủ trương, đặc biệt những hoạt động kỷ niệm, chào đón năm mới... đã có kế hoạch thì tiếp tục thực hiện bình thường. Tuy nhiên cần phải thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K như khử khuẩn, đeo khẩu trang...

Những nội dung nào thấy nguy cơ cao, vượt quá khả năng thì cần phải thực hiện giãn cách, ít người hơn, tinh thần chung là vẫn diễn ra bình thường, không phải hủy bỏ nhưng sắp xếp phải chặt chẽ, chu đáo hơn để kiểm soát dịch bệnh.

"Còn với những hội nghị, hoạt động chưa có chủ trương thì tạm thời không bàn đến nữa, chỉ tập trung làm tốt những hoạt động đã có chủ trương, cần tập trung để ứng phó với dịch bệnh, phía UBND TP.HCM sẽ có những ý kiến, chỉ đạo tiếp theo", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị