Cập nhật Covid-19 ngày 3/3: Mỹ ghi nhận thêm ít nhất 4 ca tử vong, CDC 'thả' nhầm người dương tính với virus corona

Hoàng Hằng 09:10 03/03/2020

Tính đến sáng 3/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 89.000 người, số ca tử vong tăng lên hơn 3.000. Trong đó, số người dương tính với virus corona ở Iran tăng gấp đôi trong 1 ngày và 4.335 ca nhiễm ở Hàn Quốc.

Đêm 3/3, số ca tử vong ở Ý đã tăng thêm 18 người trong 24 giờ qua, lên con số 52. Số người nhiễm bệnh ở quốc gia này là tổng cộng 2.036, trong khi con số của ngày hôm trước 1.694 người. Giới chức nước này cho biết, hiện đã có 149 người hồi phục.

Theo các quan chức của thành phố Seattle - Mỹ, khu vực này ghi nhận thêm ít nhất 4 trường hợp tử vong do Covid-19 ở quanh khu dưỡng lão Kirkland - đưa tổng số ca tử vong ở Mỹ lên 6 người. 5 người tử vong trước đó đến từ hạt King và Snohomish. Ngoài ra, bang California cũng có thêm 2 ca nhiễm bệnh mới, cả 2 người này có thể đã tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp dương tính với Covid-19 trước đó và hiện đang được cách ly tại nhà. Các quan chức y tế cho biết họ dự kiến số lượng ca nhiễm tiếp tục tăng và đang trong quá trình xác định những người có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19.

Cập nhật Covid-19 ngày 3/3: Mỹ ghi nhận thêm ít nhất 4 ca tử vong, CDC thả nhầm người dương tính với virus corona

Giới chức San Antonio cho biết, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC)  đã "thả" nhầm một bệnh nhân nhiễm virus corona khỏi khu vực cách ly ở bang Texas. Người phụ nữ này nằm trong số 91 người Mỹ sơ tán khỏi "tâm dịch" Vũ Hán và bị cách ly 14 ngày tại khu Căn cứ Quân sự San Antonio-Lackland. Người này có kết quả âm tính với virus corona sau 2 lần đầu tiên xét nghiệm và được về nhà hôm thứ Bảy. Ron Nirenberg - thị trưởng San Antonio, cho hay: "Thật không may, sau khi cho phép người này về nhà, CDC nhận được kết quả xét nghiệm khác cho thấy nguời này dương tính với Covid-19." Theo đó, bang Texas đã công bố tình trạng khẩn cấp.

Đêm ngày 3/3, Anh ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm ở quốc gia này lên 40 người. 4 bệnh nhân mới được xác định gần đây di chuyển đến Ý và đến từ Hertfordshire, Devon và Kent ở Anh. Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cho biết virus corona là một vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn đối với nước Anh trong vài ngày, vài tuần tới. Phát ngôn viên của Thủ tướng - James Slack, sau đó đã phát biểu rằng người dân không nên quá lo ngại, không nên tích trữ thực phẩm ở thời điểm này.

Nga mới đây cũng có trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên tại thành phố Moscow. Theo trung tâm phòng chống virus của chính phủ, bệnh nhân này gần đây đã du lịch đến Ý. 2 ca nhiễm trước đó là công dân Trung Quốc ở Siberia và 3 trường hợp sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess.

Một nhóm thuộc WHO mới đây đã đến Iran và mang theo bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona cho 100.000 người và quần áo bảo hộ cho 15.000 nhân viên y tế. Hiện tại, Iran là tâm dịch của Trung Đông, tính đến ngày 2/3 số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 531 người lên tới 1.501 trường hợp. Cho đến nay, quốc gia này đã có hơn 66 ca tử vong do Covid-19. 

Hiện tại, chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận về một loạt các bước để giúp nền kinh tế và thị trường tránh khỏi sự sụp đổ do ảnh hưởng của virus corona, trong đó bao gồm thúc đẩy Fed đưa ra chính sách hạ lãi suất khẩn cấp và có thể cắt giảm thuế. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia - Larry Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều ủng hộ việc Fed hạ lãi suất vào cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 17-18/3. Nguồn tin cho biết, theo các quan chức của Nhà Trắng, hạ lãi suất là biện pháp kinh tế được thảo luận tích cực nhất trong động thái ứng phó với tác động của virus corona.

Theo Giang Ng/Trí thức trẻ