Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Hoàng Hằng 14:32 04/12/2020

Người công nhân ấy mới 30 tuổi bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông. Anh đã ra đi và dành lại sự sống của mình cho những người bệnh đang chờ ở 3 miền Tổ quốc.

Đó là trường hợp của anh N.H.Q. (30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu), là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Khi nỗi đau về việc con trai sắp từ giã cõi đời, bà Phạm Thị Mai - mẹ anh Q. đã có một quyết định gây xúc động. Bà xin hiến tạng với mong muốn con trai có thể tiếp tục được ‘sống', để cứu những người bệnh đang chờ ghép tạng sau khi đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Mẹ và chị gái anh Q trong giây phút chia tay. Ảnh: TTĐPHGMT

Theo báo Tuổi trẻ, trong số những người bệnh chờ ghép tạng, 2 người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM có chỉ số phù hợp với người hiến. Vì vậy, trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đưa 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Tim và gan của anh Q. được chuyển tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Trái tim của người hiến được bảo quản đặc biệt và đưa lên máy bay. Ảnh: TTĐPHGMT

Đây là trường hợp đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng để hiến cho các bệnh nhân ở cả 3 miền đất nước.

Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển, liên hệ với Vietnam Airlines để nhờ hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim và gan của bệnh nhân đã được xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông dẫn đường.

Các ca ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2/12 và đến sáng 3/12. Hiện tại các bệnh nhân được hiến đều đã hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn

Nguyễn Thị Bạch C., 20 tuổi, Kim Động, Hưng Yên, trong lúc mang thai 30 tuần, không may gặp tai nạn trên đường đi làm về, tại đầu con ngõ chỉ cách nhà vài trăm mét. Được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, C. vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng liên tục đau đầu, gia đình xin chuyển sản phụ lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội.

Sau gần 2 giờ chuyển tuyến, tình trạng C. đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Các bác sĩ trực đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân. Siêu âm nhận thấy vẫn còn tim thai, sản phụ được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải.

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng diễn ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng cùng chuyên gia tham vấn, với quyết tâm cứu 2 mẹ con. Hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, C. được đẩy thẳng vào phòng mổ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương sang mổ bắt con, song song đó, bác sĩ Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Giây phút xúc động khi C. được ôm con gái vào lòng. (Ảnh: BVCC)

Kíp phẫu thuật hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho sản phụ trẻ nguy kịch. Bác sĩ Trần Đạt chia sẻ: "Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm". Đó là một bé gái, nặng 1,7kg, được bố mẹ đặc tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.

Bình An ngay lập tức được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chăm sóc ngay sau ca mổ, còn C. chuyển về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, C. đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bình An cũng đã tăng thêm 0,2kg.

Ngày 19/11, C. được chuyển tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, cô đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đón Bình An. Giây phút nhìn thấy con gái nằm ngoan trong lồng ấp, C. rưng rưng nở nụ cười xúc động.

Cô ôm trọn Bình An nhỏ bé trước ngực, dành cho con những yêu thương mà người mẹ trẻ đã dồn nén bấy lâu. Hơn 2 tuần trước, nếu đến bệnh viện muộn chỉ 5 phút, giây phút hạnh phúc này sẽ mãi mãi không xuất hiện.

Theo Nhịp sống Việt