Cách đuổi muỗi hiệu quả, an toàn nhất tại nhà.

Mỹ Trinh 18:11 09/05/2019

Muỗi không những là một loại sinh vật gây ra sự khó chịu chúng ta, nó còn là một trong những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh bởi những mầm bệnh nó mang trên mình. Vậy để đuổi muỗi hiệu quả, nhất là trong mùa hè này, bạn cần phải làm gì?

Sốt xuất huyết, zika hay viêm não Nhật Bản ... là một trong hàng tá những bệnh nguy hiểm cho con người có cùng thủ phạm trung gian truyền bệnh, đó chính là muỗi. Là một loài động vật nguy hiểm, muỗi là hung thủ giết chết hàng triệu mạng sống mỗi năm. Vậy đâu là cách đuổi muỗi hiệu quả, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình bạn mà bạn không cần sử dụng những hóa chất, thuốc xịt muỗi độc hại?

Dưới đây mình xin giới thiệu các cách đuổi muỗi hiệu quả nhất đến từ chính các loại cây cỏ, hoa quả thường ngày xung quanh chúng ta. Chúng vô cùng dễ kiếm cũng như an toàn tuyệt đối đối với con người:

Tinh dầu chanh, cam hay vỏ cam, vỏ quýt.

Muỗi rất dị ứng với mùi tinh dầu từ vỏ cây thuộc họ cam, quýt. Vỏ bưởi, chanh, cam, quýt ... đều có tác dụng xua đuổi muỗi hết sức hiệu quả.

Cách đuổi muỗi hiệu quả, an toàn nhất tại nhà.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu cam, quýt hòa vào nước và cho vào các máy phun sương trong phòng. Việc này không những giúp không gian sống của bạn luôn có một mùi hương dễ chịu, nó còn giúp xua đuổi muỗi, làm tăng độ ẩm trong phòng của bạn trong những ngày hanh khô.

Nếu bạn không có điều kiện để sử dụng tinh dầu tổng hợp, bạn cũng có thể phơi khô vỏ cam, quýt sau đó đốt trực tiếp. Mùi tinh dầu cam, quýt khi đốt cũng có tác dụng tương tự như dùng tinh dầu phun sương.

Cây bạc hà

Cây bạc hà, lá bạc hà hay tinh dầu bạc hà đều là "khắc tinh" của loài muỗi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tương tự như dùng tinh dầu cam. Nếu không muốn dùng bạc hà, bạn có thể cắm cây bạc hà như cắm hoa, đặt ở các vị trí có nhiều muỗi, lũ muỗi cũng sẽ tránh xa ngôi nhà của bạn. 

Cách đuổi muỗi hiệu quả, an toàn nhất tại nhà.

Nếu bạn không muốn thay lá bạc hà nhiều lần, 1 chậu cây bạc hà sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đuổi muỗi hiệu quả, hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng ngọn bạc hà làm rau sống cho bữa ăn của mình đấy. Thật tuyệt phải không nào.

Cây cảnh đuổi muỗi

Sử dụng cây cảnh cũng là một trong những cách đuổi muỗi hiệu quả mà an toàn. Có rất nhiều loại cây có tác dụng đuổi muỗi. Tùy thuộc vào mỗi loại cây mà chúng ta có thể bố trí chỗ đặt sao cho phù hợp:

  • Cây Bạc hà: như đã nói ở trên, bạc hà có tác dụng đuổi muỗi rất tốt. Bạn có thể trồng 1 chậu cây bạc hà trong phòng bếp hoặc để trên tủ giày phòng khách, muỗi sẽ hoàn toàn "cách ly" những khu vực này.
  • Oải hương: Ngoài việc mang lại vẻ đẹp huyền ảo của nhờ màu tím mộng mơ cùng hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Oải hương còn có tác dụng đuổi muỗi và một số loại công trùng khác hết sức hiệu quả. Một chậu oải hương ở ban công sẽ giúp bạn có được một không gian thưởng thức khí trời rất tuyệt.
Cách đuổi muỗi hiệu quả, an toàn nhất tại nhà.
  • Ngũ gia bì: Với mùi thơm hắc nhẹ đến trực tiếp từ lá và nhựa, ngũ gia bì là khắc tinh của loài muỗi. Hơn nữa, nó còn có tác dụng chống ô nhiễm, lọc khí rất tốt nên thường được trồng trong các văn phòng làm việc.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ