Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đúng cách, nhanh khỏi

Mỹ Trinh 21:16 21/05/2019

Bạn đang bối rối khi chưa biết cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh như thế nào để vừa đún cách vừa an toàn và giúp bé nhanh khỏi? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nha.

Việc trẻ sơ sinh bị nấc cụt khến cho cha mẹ thấy lo lắng. Nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm sẽ rất bối rối không biết khi bé yêu nhà mình bị nấc thì phải làm thế nào. Những cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ cứu cánh cho bạn trong lúc đang hoang mang.

Nấc cục ở trẻ sơ sinh là gì?

Nấc là hiện tượng xuất hiện khi có một kích thích tác động đến vùng cơ hoành (nằm ngay dưới ngực) gây nên các cơn co thắt khiến cơ thể phát ra tiếng nấc từ miệng.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đúng cách, nhanh khỏi
Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì

Nấc xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh bị nấc có thể tự khỏi nhưng cũng có thể kéo dài gây nôn trớ, quấy khóc khiến cha mẹ lo lắng nhiều nên cần phải có giải pháp xử lý ngay.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số giải pháp phổ biến được nhiều người áp dụn, các bạn hãy tham khảo nhé.

1. Uống nước hoặc bú sữa để chữa nấc

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để chữa nấc cho trẻ. Hãy dùng thìa cho trẻ uống từng ngụm sữa nhỏ một hoặc cho trẻ bú cho đến khi trẻ hết nấc.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đúng cách, nhanh khỏi
Cho bé bú để chữa nấc

Chỉ nên cho trẻ uống nước khi trẻ trên 6 tháng tuổi và lượng nước cũng có thể nhiều lên đến 100ml.

2. Thay đổi tư thế cho trẻ bú

Một nguyên nhân gây nấc cho trẻ đó là khi bú sữa trẻ bị nuốt cả không khí vào cùng. Không những gây nấc mà việc này còn khiến bé bị ợ hơi, đầy bụng. Do vậy khi trẻ bị nấc bạn có thể thay đổi tư thế cho trẻ bú bằng cách dốc ngược bình sữa lên và để miệng trẻ ngậm hết núm vú, tránh để không khí lọt vào miệng trẻ.

Núm vú bị thủng hoặc rách cũng là nguyên nhân khiến không khí đi vào miệng trẻ.

3. Vỗ lưng bé

Việc vỗ lưng bé có thể giúp bé hết nấc. Đồng thời đây cũng là một cách phòng tránh ợ hơi, sôi bụng, trào ngược dạ dày gây nấc sau khi trẻ bú.

Bế vác bé lên, áp ngực bé vào người bạn, khum khum bàn tay bạn lại và vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ từ dưới dần lên trên. Áp dụng ngay sau khi cho trẻ bú và mỗi lần bé nấc.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đúng cách, nhanh khỏi
Vỗ lưng cho bé để chữa nấc

4. Tác động lên tai hoặc cánh mũi

Đây cũng là một cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả các mẹ cần biết. Lấy hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ cứ nửa phút thả ra khoảng 5 giây lại bịt lại đến khi trẻ hết nấc.

Dùng tay khép cánh mũi của trẻ lại, đồng thời bịt miệng trẻ trong vài giây thì thả hết ra. Lặp đi lặp lại 10-15 lần trẻ sẽ hết nấc.

Một cách nữa là lấy tay gãi lên môi hoặc một bên mang tai trẻ tầm 50 lần sẽ giúp trẻ hết nấc.

Trong khi thực hiện nếu trẻ khóc lên thành tiếng thì cũng có thể khiến trẻ hết nấc.

5. Sử dụng mật ong hoặc uống nước hạt hồi

Nhiều người còn cho trẻ ăn đường, ăn mật ong hoặc uống nước hạt hồi để chữa nấc. Nhưng bạn cần lưu ý:

- Chỉ cho trẻ dùng mật ong khi trên 1 tuổi và theo dõi nguy cơ dị ứng.

- Cho trẻ ăn đường hoặc uống nước hạt hồi chữa nấc khi trẻ trên 2 tuổi.

Những cơn nấc của trẻ có thể xuất hiện sau khi trẻ bú bình, khi bị lạnh hoặc đến bất chợt. Nấc vừa có thể là biểu hiện sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nên bạn đừng chủ quan. Nếu áp dụng mọi cách chữa nấc mà không thấy hiệu quả, thậm chí trẻ quấy khóc, nôn trớ nhiều hơn thì bạn cần đưa bé đi thăm khám bác sỹ.

Hy vọng những cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh nêu trên sẽ giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức hơn trong việc chăm sóc con cái.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ