Cách chọn dưa hấu ngon ai cũng nên biết

Mỹ Trinh 16:31 17/05/2019

Muốn mua được trái cây ngon thì mỗi loại sẽ có một cách chọn khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu cách chọn dưa hấu ngon nha.

Đứng cạnh một sạp dưa hấu với rất nhiều trái dưa to nhỏ, tròn dài khác nhau bạn có biết làm thế nào để chọn được quả ngon nhất chưa?

Hãy tìm hiểu cách chọn dưa hấu ngon để mua được trái dưa vừa đỏ vừa ngọt mát nha.

Dựa vào cuống dưa

Cuống dưa sẽ phản ánh độ chín của trái dưa. Quả dưa ngon sẽ có cuống nhỏ, héo khô và xoăn lại. Điều này thể hiện quả dưa đã già nên rất ngon và ngọt.

Nếu cuống dưa có màu xanh tươi và to thì có thể nó được hái sớm và chưa chín.

Cách chọn dưa hấu ngon ai cũng nên biết
Cách chọn dưa hấu ngon

Bạn cũng nên phân biệt cuống héo với cuống thối hoặc héo do để lâu nha.

Cách chọn dưa hấu ngon căn cứ vào vỏ

Quả dưa ngon sẽ có vỏ căng tròn, láng bóng và các sọc nổi rõ. Khi ấn nhẹ tay sẽ có cảm giác cứng và chắc. Nếu ấn tay vào vỏ mà thấy mềm thì có thể quả dưa rất non hoặc đang bị nẫu, dập.

Trái dưa hấu được thụ phấn càng nhiều thì nó càng ngọt. Dấu hiệu để nhận biết được điều đó là trên bề mặt vỏ dưa có xuất hiện các vết màu nâu, rám hoặc vết ong châm.

Cách chọn dưa hấu ngon ai cũng nên biết
Chọn dưa hấu ngon căn cứ vào vỏ

Hãy nhìn vào phần đáy của quả dưa để biết độ già của nó. Nếu phần đáy đó có màu vàng hay màu vàng cam thì chứng tỏ đây là một quả dưa đã già và khá ngon.

Còn nếu bạn thấy vỏ phần đáy dưa mà xanh ngả vàng thôi thì nó vẫn còn non đó.

Dựa vào hình dáng của quả dưa

Cách chọn dưa hấu ngon còn dựa vào “giới tính” của dưa đó bạn. Nhìn vào hình dáng của dưa các bác nông dân trồng dưa chia ra thành dưa hấu “đực” và “cái”.

Quả “đực” thường to hơn và có hình thuôn dài, những quả này sẽ có nhiều nước. Quả “cái” thường có hình tròn, ít hạt và ngọt hơn.

Cách chọn dưa hấu ngon ai cũng nên biết
Chọn dưa hấu ngon thông qua hình dáng

Ngoài hình dáng người ta cũng dựa vào phần tròn ở đáy quả dưa để xác định giới tính cho chúng. Quả “đực” thì phần đáy rất nhỏ chỉ bằng hình đồng xu thôi còn quả “cái” vòng tròn đó khá to và rõ ràng.

Dựa vào cân nặng quả dưa

Đây cũng là một kinh nghiệm với những người chuyên chọn dưa. Cái này dựa vào cảm tính là chính. Nếu bạn nhấc quả dưa lên mà thấy nó tuy nhỏ mà lại khá nặng, cầm chắc tay thì có thể đây là quả dưa già, mọng nước và khá ngọt.

Còn nếu xách dưa lên mà thấy có cảm giác nhẹ hơn so với ước lượng thì rất có thể đó là quả dưa xốp, vỏ dầy và không ngon.

Vỗ dưa

Khi đi mua dưa hấu bạn hay thấy họ vỗ vỗ hoặc cốc cốc vào quả dưa để chọn dưa. Đây cũng là một kinh nghiệm chọn dưa ngon bạn cần phải biết.

Nếu khi vỗ vào dưa mà thấy có âm thanh “bộp bộp” thì có thể dưa cũng chín già nhưng đã bị nẫu ruột.

Quả dưa già ngon, ngọt thì sẽ phát ra tiếng “bịch bịch” khi vỗ. Còn nếu âm thanh đanh hơn thì chắc chắn là dưa chưa chín già.

Cách chọn dưa hấu ngon đọc có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn nhanh tay nhanh mắt thì sẽ rất nhanh chóng chọn ra được quả dưa hấu vỏ mỏng, ruột đỏ, ngon, ngọt nhất.

> Xem thêm:

> Xem thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ