Cách bảo quản bơ trong nhiều tháng vẫn tươi ngon cực đơn giản

Mỹ Trinh 16:09 17/05/2019

Bạn đã biết được bao nhiêu cách bảo quản bơ trong nhiều tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và các giá trị dinh dưỡng? Hãy cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm bảo quản quả bơ nha.

Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Nhưng bơ đúng mùa mới mang lại vị ngon và những giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Đặc biệt khi đúng mùa bạn sẽ không lo bơ bị ngâm chất bảo quản lại còn rẻ nữa.

Vậy nếu như muốn có bơ ăn quanh năm bạn phải học được những cách bảo quản bơ tuyệt vời dưới đây.

Chuẩn bị bơ ngon trước khi bảo quản

Dù bạn muốn bảo quản bơ ở ngăn mát hay ngăn lạnh thì cũng nên sơ chế chúng trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo sự tươi ngon nhất.

1. Chọn được bơ ngon

Để có những ly sinh tố bơ thơm ngon bổ dưỡng thì trước hết bạn phải biết cách lựa được bơ ngon.

  • Vỏ: Những quả bơ sáp có vỏ xanh lấm tấm vàng, thịt dẻo, béo ngậy hơn những quả bơ vỏ tím. Khi sờ vào bơ sáp già sẽ có vỏ căng bóng, cầm nặng tay và có thể nghe thấy tiếng hạt lăn khi lắc quả bơ. Nếu vỏ bơ có màu nâu ngả hồng thì sẽ có nhiều xơ hơn.
  • Hình dáng: Những quả bơ hình dài thường có hạt nhỏ, nhiều thịt nhưng lại có nhiều xơ hơn quả bơ tròn.
  • Cuống quả bơ: Khi bạn cậy cuống quả bơ ra nếu thấy lõi cuống hơi vàng thì đây là quả vừa chín tới sẽ rất ngon. Còn nếu lõi cuống màu nâu sậm thì bơ đã bị chín quá mất rồi.
Cách bảo quản bơ trong nhiều tháng vẫn tươi ngon cực đơn giản
Chọn bơ ngon

Nếu mua phải bơ xanh thì bạn có thể để lẫn chúng với những quả chuối, xoài, đu đủ,… chín để khí Ethylene trong hoa quả chín thúc đẩy bơ chín nhanh.

2. Sơ chế bơ

Trước tiên bạn phải rửa bơ bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc khỏi bơ. Cách rửa tốt nhất là làm sạch bơ trực tiếp dưới vòi nước sạch.

Dùng con dao bổ theo chiều dọc của quả bơ, khi bạn cảm nhận thấy đã chạm vào hạt bơ thì xoay dao 1 vòng xung quanh quả bơ để tách chúng ra làm đôi mà không bổ phải hạt. Một nửa quả có hạt bơ bạn chỉ cần lấy dao chặt nhẹ vào hạt là nhấc được nó ra.

Những cách bảo quản bơ ngon nhất trong tủ lạnh

Khi đã chọn được bơ ngon, sơ chế bơ thì chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách bảo quản bơ ngay dưới đây.

1. Dùng chanh

Dùng chanh bảo quản sẽ giúp cho bề mặt bơ không bị thâm khi tiếp xúc với không khí lạnh.

Bạn chỉ cần xoa nước cốt chanh lên bề mặt cắt của quả bơ rồi cho vào túi zip hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá để được đến vài tháng.

Cách bảo quản bơ trong nhiều tháng vẫn tươi ngon cực đơn giản
Cách bảo quản bơ bằng chanh

2. Dùng dầu Oliu

Cách này thường thích hợp với bảo quản bơ sốt. Tương tự như chanh thì lần này bạn sẽ lấy dầu Oliu quét lên bề mặt bơ rồi mới cho vào túi kín để ngăn đá tủ lạnh.

3. Dùng hành tây

Những tinh chất có trong hành tây sẽ ức chế các Enzim gây oxy hóa bơ khiến cho nấm mốc, vi khuẩn không phát triển được và quá trình phân hủy bơ chậm lại.

Cách làm đơn giản, bạn chỉ việc cho bơ cùng với hành tây xắt miếng vào chung túi rồi bọc kín lại. Sau đó bảo quản vào tủ lạnh.

Cách bảo quản bơ trong nhiều tháng vẫn tươi ngon cực đơn giản
Bảo quản bơ bằng hành tây

4. Nghiền nát bơ

Đây là cách tối ưu nhất giúp bạn bảo quản bơ ngon, tiết kiệm không gian tủ lạnh và dễ sử dụng được sau khi rã đông.

Bạn nghiền nát bơ ra rồi cho chúng vào hộp hoặc túi zip. Vắt 1 ít nước cốt chanh vào bơ, trộn đều lên và buộc túi lại rồi cho vào tủ lạnh.

Lượng nước cốt chanh tùy thuộc vào lượng bơ và các bạn cũng yên tâm là chanh sẽ giúp bơ giữ nguyên được hương vị chứ sẽ không bị vị chua lấn át.

Như bạn thấy những cách bảo quản bơ đều rất đơn giản nên bạn có thể yên tâm tích trữ bơ khi mùa bơ đến.

Hãy giúp gia đình mình luôn có nguồn bơ đảm bảo dùng bất cứ lúc nào nha.

> Xem thêm:

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...