Các hãng hàng không được khai thác đủ tải, bỏ giãn cách chỗ ngồi từ 0 giờ ngày 7/5

Mỹ Linh 19:54 06/05/2020

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông báo tới các hãng hàng không Việt Nam về việc bãi bỏ quy định giới hạn về giãn cách ghế ngồi cũng như số khách chuyên chở với tỷ lệ 80% trên tàu bay. Quy định này sẽ được thực hiện ngay từ 0 giờ ngày 7/5/2020.

Các hãng hàng không được khai thác đủ tải, bỏ giãn cách chỗ ngồi từ 0 giờ ngày 7/5

Hành khách xem thông tin chuyến bay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, việc hạn chế số lượng chuyến bay trên các đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng cũng sẽ được dỡ bỏ theo thời hạn trên.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không gửi đơn đề nghị cấp phép bay để Cục xem xét, cấp phép bay theo slot (giờ bay) lịch sử giai đoạn Lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép từ 0 giờ ngày 5/5/2020 dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay (cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay).

Tuy nhiên, đơn vị này vẫn giữ quan điểm khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại Cảng hàng không, sân bay là 1m. Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 không thay đổi.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đề nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 7/5/2020, đề xuất mỗi ngày sẽ có 52 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng.

Số chuyến bay của các đường bay khác được thay đổi theo nhu cầu của hãng hàng không. Từ 0 giờ ngày 1/6/2020, theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại Lịch bay mùa Đông 2019/2020, các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa Hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

* Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản số 4208/BGTVT-CYT gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nhận được Công văn số 2414/CV-BCĐ ngày 30/4/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 về việc tổ chức lưu trú, cách lý y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ hàng không thông báo cho tất cả các đơn vị làm việc tại Cảng hàng không được biết và thực hiện các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại văn bản nói trên; phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) thống nhất phương án quản lý, giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay cần phải ở lại hoặc cách ly y tế tại khu lưu trú tập trung.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo cho tất các hãng hàng không của Việt Nam có chuyến bay quốc tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế (theo điểm 3 của Công văn số 2414/CV-BCĐ); đối với thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) đi cùng chuyến bay, nếu có thì yêu cầu thực hiện như đối với tiếp viên.

"Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không của Việt Nam thống nhất với UBND tỉnh, thành phố Trung ương nơi có Cảng hàng không quốc tế về khu lưu trú tập trung để phục vụ riêng cho thành viên tổ bay", Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Theo Quang Toàn/ Báo Tin tức