Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Hoàng Hằng 17:49 25/02/2021

Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính COVID-19 phát hiện trên địa bàn. Đây là đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam vào tối 23-2.

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính COVID-19 phát hiện trên địa bàn - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, người nhiễm COVID-19 (Bộ Y tế xác định là bệnh nhân 2424) là nữ, quê ở thành phố Cần Thơ, trước đó xuất cảnh chui sang Campuchia, làm việc tại một casino ở thủ đô Phnom Penh.

Ngày 23-2, cô này cùng một phụ nữ khác vượt biên trái phép về Đồng Tháp, đến tối đã thuê khách sạn tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng nghỉ lại. Trong đêm, lực lượng chức năng phát hiện, đưa 2 người này đi cách ly tập trung.

Ngày 25-2, theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM, cô gái quê thành phố Cần Thơ dương tính SARS-CoV-2. Người phụ nữ còn lại có kết quả âm tính.

Trước mắt qua điều tra, truy vết, ngành chức năng xác định 11 trường hợp F1, đã cách ly 9, còn 2 trường hợp đang truy tìm và khoảng 40 trường hợp F2.

Hiện cô gái dương tính SARS-CoV-2 có dấu hiệu ho, đau họng và đang được cách ly, theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh - lưu ý đây là trường hợp có dấu hiệu tản dịch từ Campuchia, nhập cảnh trái phép vào Đồng Tháp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Ngoài ra, ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương biên giới tăng cường lực lượng, kiểm soát thật chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn, phát hiện và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với ngành y tế phối hợp ngành công an khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận, khai báo, điều tra dịch tễ.

Ông Bửu khuyến cáo: "Người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, đó là 5K. Đồng thời tích cực phối hợp ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin, chủ động báo gọi khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và các trường hợp có liên quan đến người về từ vùng dịch”.

Cả tin đưa mã OTP ngân hàng cho phụ huynh “dỏm”, nữ gia sư bị rút sạch tiền trong ngân hàng

Ngày 25/2, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thanh Hiếu (SN 1998, trú Quảng Trị) để điều tra hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, chiều 21/12/2020, Hiếu chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook có tên "Thu Ho (Chu Thanh Thanh)" để nhắn tin đến Facebook "Dieu Hang (Vật Lý Cô Hằng)" của chị Lê Thị Diệu Hằng (SN 1992, trú Q.Thanh Khê).

Hiếu giả làm phụ huynh, đặt vấn đề muốn xin học kèm cho 3 bạn lớp 11, mức phí 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, Hiếu nhờ chị Hằng gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền và chị đồng ý.

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Đối tượng Lê Thanh Hiếu

Sau khi biết được các thông tin về tài khoản ngân hàng của chị Hằng, Hiếu lên mạng chỉnh sửa hình ảnh chuyển tiền theo đúng thông tin tài khoản ngân hàng của chị Hằng rồi gửi kèm cùng một dãy mã số.

Sau đó, nam thanh niên này gửi cho nữ gia sư một đường link do mình tự tạo và yêu cầu chị nhập mã số vừa nhận để nhận tiền, nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của chị.

Do không rành công nghệ và "nhẹ dạ cả tin" nên chị Hằng đã làm theo hướng dẫn và nhập mã OTP (mã bảo mật) vào đường link mà Hiếu gửi.

Khi đã toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của chị Hằng, Hiếu rút toàn bộ số tiền 29,5 triệu đồng từ tài khoản của "khổ chủ" và chuyển vào một tài khoản game.

Nhận tin báo từ bị hại, công an đã vào cuộc xác minh và bắt giữ Hiếu.

Theo Khương Mỹ/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bình Dương: Bàn giao 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho công an xử lý

Chiều 25/2, Ban chỉ đạo Phong, chống dịch TP Dĩ An (Bình Dương) thực hiện bàn giao 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Công an tỉnh này xử lý theo quy định pháp luật. Các đối tượng này đã hoàn thành cách ly 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Công an tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn di chuyển11 đối tượng ra cửa khẩu phía bắc bàn giao cho phía Trung Quốc tiếp nhận xử lý.

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Bàn giao người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho công an xử lý

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin vào ngày 15/2, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương tiến hành đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa phương. Những người được phát hiện và đưa đi cách ly tập trung đều đến từ Trung Quốc.

Theo đó, 13 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở các tỉnh phía Bắc, sau đó di chuyển bằng phương tiện đường bộ vào miền Nam. Ngày 15/2, khi nhóm người Trung Quốc đến địa phận tỉnh Bình Dương thì bị người dân phát hiện trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, ngành y tế phối hợp với lực lượng công an tiến hành xác minh và đưa nhóm người này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP.Dĩ An.

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

11 người Trung Quốc được cách ly 14 ngày với kết quả âm tính

Tuy nhiên, trong số 13 người Trung Quốc bị đưa đi cách ly bắt buộc này có 2 người trốn khỏi khu cách ly khi đã thực hiện cách ly 9 ngày. Hiện, hai đối tượng đang được truy tìm. Công an tỉnh Bình Dương đã gửi công văn đến công an các tỉnh, thành phố của cả nước hỗ trợ truy tìm 2 người Trung Quốc bỏ trốn.

Đồng Tháp phát hiện 1 ca dương tính COVID-19, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Xe di chuyển các đối tượng được phun khử khuẩn

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã phát hiện 38 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong số này số người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc là 25 trường hợp và từ Campuchia 13 trường hợp.

Theo Tuổi trẻ