Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏa

Mỹ Linh 19:21 04/12/2020

Do kết quả xét nghiệm ban đầu với người phụ nữ sống tại Q.Gò Vấp cho thấy nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch COVID- 19 đã được kích hoạt, nhưng kết quả xét nghiệm lại cho thấy người này âm tính.

Tối 4-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại khu dân cư ở phường 7, quận Gò Vấp là âm tính. 

Trước đó, ngày 3-12, HCDC phát hiện một trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Đó là một phụ nữ 30 tuổi, sống tại phường 7 (quận Gò Vấp), tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài, không có tiền sử mắc COVID- 19.

Mặc dù kết quả xét nghiệm là nghi ngờ, để kiểm soát sớm nguy cơ trong cộng đồng, HCDC đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch COVID-19 từ thành phố đến địa phương, đồng thời khẩn trương tiến hành xét nghiệm khẳng định lại trường hợp này.

Tối cùng ngày, đội phản ứng nhanh đã tiến hành điều tra các mốc dịch tễ của ca nghi ngờ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với ca nghi ngờ, vệ sinh khử khuẩn môi trường. 

Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly quận Gò Vấp. Các trường hợp tiếp xúc khác thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc, tạm thời phong tỏa một số địa điểm được để chờ kết quả xét nghiệm. Ca bệnh nghi ngờ cũng được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong đêm.

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏaDân quân tự vệ đặt thức ăn trước cổng, không đưa tận tay cho người đang cách ly nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn. Ảnh chụp lúc trưa 4-12 tại khu dân cư phường 7, quận Gò Vấp, khi còn phong tỏa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đến sáng 4-12, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến trưa cùng ngày thì tất cả các mẫu tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. 

Vào trưa cùng ngày, theo ghi nhận Tuổi Trẻ Online, lực lượng chức năng phong tỏa, cách ly y tế 5 căn hộ với 25 nhân khẩu tại khu dân cư đầu đường số 3, phường 7, quận Gò Vấp.

Đến chiều cùng ngày, ông Phạm Trung Kiên, chủ tịch UBND phường 7 (quận Gò Vấp), cho biết đã gỡ phong tỏa theo sự chỉ đạo của UBND quận Gò Vấp, sau khi HCDC thông báo kết quả người phụ nữ này 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. 

HCDC cho hay, căn cứ vào hướng dẫn giám sát và phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế, tất cả người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly. Khu vực nơi ca nghi ngờ sinh sống được gỡ bỏ phong tỏa. 

Ca nghi ngờ vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày, và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly.

Theo Tuổi trẻ

Bình Dương: Phát hiện 2 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19 ở TP HCM

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà và các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, giao Công an tỉnh giám sát chặt chẽ và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu xử lý nghiêm và thực hiện cách ly theo quy định. Tiến hành tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở các địa điểm công cộng, trong đó đề cao an toàn phòng, chống dịch bệnh ở các nhà máy, xí nghiệp đông công nhân lao động.

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏa

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh hoặc nhập cảnh đều được cách ly theo quy định.

Ngoài ra, cũng yêu cầu tuyên truyền cho công nhân lao động tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Thực hiện khai báo y tế nếu có tiếp xúc các trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế thông báo tại TP HCM.

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏa

Theo Ngời lao động