Bolero là gì? Lịch sử và phát triển của dòng nhạc bolero tại Việt Nam

Mỹ Trinh 18:52 13/05/2019

Nếu ai đã từng nghe bolero có lẽ không thể quên được sự nhẹ nhàng, sâu lắng và buồn man mác đặc trưng của dòng nhạc đặc biệt này. Dù đã từng bị cấm hát trong một giai đoạn lịch sử nước ta, nhưng ngày nay, dòng nhạc này đã trở thành món ăn tinh thần của rất nhiều người Việt Nam. Vậy bolero là gì?

Những giai điệu trầm buồn, sâu lắng và nhẹ nhàng là những gì mà người ta có thể nói về bolero - một dòng nhạc rất nổi tiếng ở cả Việt Nam và hải ngoại.

Những "Về đâu mái tóc người thương" hay "Đắp mộ cuộc tình" ... là những giai điệu được rất nhiều người không chỉ người già mà cả giới trẻ ngân nga hàng ngày.

Phổ biến là vậy, nhưng bạn có thật sự biết bolero là gì và nó có lịch sử phát triển như thế nào không?

Bolero là gì? Lịch sử và phát triển của dòng nhạc bolero tại Việt Nam

Bolero là gì?

Bolero(hay boléro) là một điệu nhạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Dòng nhạc này sau đó du nhập sang Mỹ Latinh rồi chảy vào Việt Nam từ những năm 1950.

Trong những năm 50 của thế kỷ XX cũng là thời gian mà Tân nhạc Việt Nam bắt đầu phát triển. Bolero ban đầu chỉ là một điệu nhạc được sử dụng phổ biến trong những bài nhạc vàng.

Nhưng sau đó, nó phát triển và tách ra khỏi dòng nhạc đó, trở thành một lĩnh vực riêng biệt.

Ngày nay, bolero nhận được rất nhiều sự hâm mộ không chỉ của những người già mà trong đó còn có cả giới trẻ.

Đặc điểm của nhạc bolero

Đặc điểm quan trọng của dòng nhạc bolero tại Việt Nam:

  • Hầu hết các bài hát theo điệu bolero đều mang đậm chất dân ca, chủ yếu là dân ca nam bộ , rất ít ca khúc về thính phòng, nhạc nhẹ.
  • giai điệu cấu trúc đơn giản, tiết tấu đều đều, chậm rãi, thường là nhịp 4/4, ít biến đổi nhịp, ít quãng cao, dễ hát, khi hát thường luyến láy cho mềm mại và mùi mẫn, không thích hợp lối hát châu Âu.
  • Lời ca bình dân, có nhiều vần và dễ thuộc, dễ nhớ, đa số là kể chuyện... (đặc điểm thường thấy không phải đặc trưng riêng của nhạc bolero mà trong nhạc phổ thông nói chung).

Lịch sử phát triển của bolero tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, bolero du nhập vào nước ta từ những thập niên 50 của thế kỷ trước.  Chính xác hơn, bolero "đặt chân" vào nước ta tại miền Nam Việt Nam.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tân nhạc, Bolero là giai điệu được rất nhiều nhạc sĩ sử dụng để thay thế cho những nhạc điệu phương Đông truyền thống, quen thuộc. 

Cứ như vậy, các ca khúc được viết theo điệu bolero càng ngày càng nhiều. Thị trường âm nhạc miền Nam trong những năm 1960 đến 1970 đón nhận hàng loạt những nhạc phẩm bolero nổi tiếng như Những đồi hoa sim (Dũng Chinh phổ thơ Hữu Loan), Thành phố sau lưng (Hàn Châu), Áo em chưa mặc một lần (Hoài Linh), Xuân này con không về (Trịnh Lâm Ngân), Đêm buồn tỉnh lẻ (Bằng Giang - Tú Nhi)...

Đây cũng là thời gian đánh dấu đỉnh cao cũng như sự phát triển của bolero trong thị trường âm nhạc Miền Nam Việt Nam thời bây giờ.

Bolero là gì? Lịch sử và phát triển của dòng nhạc bolero tại Việt Nam

"Nước nổi thì thuyền cũng nổi", hàng loạt những ca sĩ nổi tiếng nhờ dòng nhạc này có thể kể đến Chế Linh, Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Duy Khánh, Hùng Cường...

Đây là những người cho ra những bài hát "để đời" của dòng nhạc này.

Trước và một thời gian sau giải phóng, Bolero bị cấm cho tới năm 1986 lệnh cấm cho bolero mới được nới lỏng, tuy nhiên, những băng, đĩa của những nhạc phẩm Bolero vẫn chỉ được phép lưu thông rất hạn chế.

Bolero là gì? Lịch sử và phát triển của dòng nhạc bolero tại Việt Nam

Cho đến ngày nay, đất nước ta hoàn toàn hội nhập, bolero không còn bị cấm đoán như trước nữa, do vậy, càng ngày càng có nhiều nhạc phẩm bolero mới ra đời, đáp ứng được thị hiếu của công chúng cho dòng nhạc này.

Các ca sĩ đang rất nổi tiếng khi thể hiện bolero thời này có thể kể đến những cái tên: Quang Lê, Đan Nguyên, Trường Vũ, Lệ Quyên...

Và Bolero cũng đang tự thay đổi mình rất nhiều để không bị lạc hậu và lãng quên trong dòng chảy của thời đại.

> Xem thêm: EDM là gì? Bạn biết gì về dòng nhạc "ma thuật" này?

> Xem thêm các bài viết về tin tức 24h được cập nhật mới nhất!

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ