Bóc phốt là gì? Trắng - đen xung quanh chuyện bóc phốt.

Mỹ Trinh 18:46 14/03/2019

Phốt, hóng phốt hay bóc phốt là những cụm từ được cộng đồng mạng sử dụng rất nhiều trong thời gian vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, dùng thì dùng như vậy, nhưng bạn có thật sự định nghĩa được những cụm từ trên không?

Hàng năm, trên cõi mạng đầy nhiễu nhương có hàng trăm vụ bóc phốt cũng như dính phốt, từ dân thường cho đến các nghệ sĩ, ngôi sao. Những cụm từ bóc phốt, dính phốt được sử dụng rất nhiều nhưng có lẽ nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu ý nghĩa của những từ "chuyên ngành" trên. Vây phốt, dính phốt hay bóc phốt là gì? Hãy cùng Yeah1 tìm hiểu vấn đề này nhé.

Phốt là gì, bóc phốt là gì ?

Bóc phốt là gì? Trắng - đen xung quanh chuyện bóc phốt.

Từ "phốt" nghe thì có vẻ rất lạ tai, nhưng thực ra, từ xưa đến nay người ta đã sử dụng nó rất nhiều trong cuộc sống.Về nghĩa đen, bể phốt là một phần chứa chất cặn bẩn của nhà vệ sinh tự hoại, tránh trường hợp tắc nghẽn đường ống nước nhà vệ sinh mỗi khi sử dụng.

Với những bộ óc sáng tạo của những thiên tài cõi mạng, từ phốt đã được sử dụng rất nhuần nhuyễn để gán ghép cho những việc có thể là xấu xa, hoặc không cần nhắc tới, hoặc cần được dấu kín .... của một cá nhân hay một tập thể. Khi sự việc đó bị một người nào đó tung hê những điều thầm kín đó lên mạng, được nhiều người biết tới thì sự việc đó được gọi là bóc phốt.

Bóc phốt là gì? Trắng - đen xung quanh chuyện bóc phốt.

Khi những thứ xấu xí bị vạch trần (chính là bóc phốt), thường kèm theo những hiệu ứng của cộng đồng mạng có thể là bênh vực hoặc phê phán, lên án .... hiệu ứng đó cũng giống như những làn sóng lan rộng trên mạng xã hội, càng nhiều người biết đến và quan tâm thì nó chính thức trở thành một hiện tượng mạng xã hội.

Dính phốt là từ chỉ những người là "nạn nhân chính" có thể là một cá nhân hay một tập thể trong một vụ bóc phốt. Có thể họ bị bôi nhọ, có thể họ thực sự "bẩn". Nhưng điều đầu tiên là công việc cũng như đời sống riêng của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bóc phốt là gì mà khiến kẻ lên voi - người xuống chó.

Xét về đúng - sai của việc bóc phốt với xã hội thì rất khó để đưa ra được một nhận định chính xác. Thực chất, bóc phốt vừa có tác dụng tích cực với xã hội, điển hình như nhờ việc đó, hàng loạt những cơ sở kinh doanh kém chất lượng hay những quán ăn dùng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc được các bạn trẻ "bóc phốt" trên mạng xã hội khiến những cơ sở đó không thể kinh doanh lừa đảo thêm những người khác.

Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng tính cả tin và thích phê phán của đa số người sử dụng mạng xã hội nước ta để bôi nhọ một đối tượng hoặc một đơn vị mà họ không thích hay cạnh tranh bẩn. Với đại đa số "trẻ trâu cõi mạng", việc đầu tiên là phải vào xỉ vả, lăng mạ đối tượng bị "dính phốt" trước. Nhiều khi, sự việc được đưa đi rất xa và gây ra nhiều hậu quả không thể cứu vãn được.

Bóc phốt là gì? Trắng - đen xung quanh chuyện bóc phốt.

Hoặc cũng có nhiều người lợi dụng tính tò mò của người Việt để làm những clip hay sử dụng những câu nói tự tạo phốt khiến tên tuổi của mình được nhiều người biết đến và trở thành những "hiện tượng mạng". Chỉ cần search nhẹ trên google bạn có thể "vơ cả nắm" những hiện tượng mạng từ xưa đến nay như Tùng Sơn, Bà Tưng, Kenny Sang ... Nhưng tất cả bọn họ bây giờ cũng đã "chìm nghỉm" nhanh như cách họ nổi lên vậy.

Thành công chỉ được tạo nên bởi sức lao động chân chính, óc sáng tạo cũng như tài năng của một cá nhân hoặc tập thể. Sử dụng truyền thông bẩn để giúp mình nổi tiếng thì cũng chỉ là tự bôi nhọ danh dự của bản thân. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có được một câu trả lời hoàn hảo nhất cho nghi vấn "Bóc phốt là gì". 

Ngọc Tú

Loading...