Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ nguy hiểm như thế nào?

Mỹ Trinh 16:00 28/04/2019

Họ hàng là những người anh em, cô bác cùng máu mủ với ta, luôn giúp yêu thương và giúp đỡ chúng ta trong công việc hay học tập. Tuy nhiên, "bốc bát họ" lại không đơn giản là như vậy. Bốc bát họ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến kinh tế và đời sống của bạn và gia đình. Vậy bốc bát họ là gì?

Trong cuộc sống, không ai là không có thời điểm gặp khó khăn về tài chính, ví dụ như ta cần một khoản tiền lớn để chữa bệnh hoặc để trả tiền hàng .... Trong những thời điểm đó, ta thường cần gấp một số tiền để có thể hoàn thành công việc cần kíp. Nhưng thủ tục vay ngân hàng lại quá rườm rà, phức tạp. Chính vì vậy, nhiều người đã thành lập các đơn vị "hỗ trợ tài chính" để giúp những người có nhu cầu có thể vay tiền nhanh hơn. Đó chính là một kiểu bốc bát họ. Vậy, bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ nguy hiểm như thế nào?

Bốc bát họ là gì

Để hiểu được nghĩa cụm từ này, chúng ta phải hiểu được nguồn gốc của nó. Đầu tiên, hình thức bốc bát họ được hình thành dưới nhu cầu cần vốn của các bà, các cô đi chợ thời xưa. "Buôn có bạn, bán có phường" họ thường bỏ ra một phần tiền góp chung để cho mỗi người cầm trong vòng 1 tháng để người đó có vốn để mua hàng. Sau một tháng, người cầm tiền sẽ trả cả vốn lẫn lãi để chia đều lại cho những người còn lại. Tuy nhiên, lãi suất rất nhỏ chỉ mang tính tượng trưng, cái quan trọng là nó đã tạo vốn lưu động cho người cần vốn. Hành động này vừa giúp cho tình cảm những người này tốt hơn, nó còn giúp gắn chặt trách nhiệm của các bên trong một hội buôn bán.

Ngày nay, bốc bát họ bị biến tướng thành một dạng cho vay tín dụng đen với lãi suất cực kì lớn. Các đơn vị "hỗ trợ tài chính" sẽ đưa ra các gói cho vay với hạn mức cố định. Các con nợ có thể trực tiếp cầm tiền về và không cần thế chấp tài sản, chỉ cần một số giấy tờ đơn giản như chứng minh thư, bằng lái xe hay sổ nhà đất, sổ hộ khẩu ... là có thể hoàn thành giao dịch.

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ nguy hiểm như thế nào?

Những khoản vay đó được gọi là "bát họ" và người đi vay là người "bốc bát họ"

Bốc bát họ nguy hiểm thế nào?

Nếu chỉ dừng lại ở việc vay - trả thì bốc bát họ chỉ là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, hiểu được cơ chế "bốc bát họ", thì những con số chắc chắn sẽ khiến bạn toát mồ hôi hột đấy.

Nếu bạn "bốc bát họ" 10 triệu, nguyên tắc bạn chỉ được cầm về số tiền nhỏ hơn số tiền đó. Ví dụ là bạn cầm về 8 triệu nhưng bạn phải trả đủ 10 triệu trong vòng 25 ngày, tương đương với mỗi ngày bạn phải trả cho chủ nợ 400 nghìn. Việc này tương đương với việc bạn vay 8 triệu, lãi suất là 2 triệu trong vòng 25 ngày. Bạn đã thấy "cắt cổ" chưa.

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ nguy hiểm như thế nào?

Với lãi suất "cắt cổ" như vậy, việc bốc bát họ là hoàn toàn phạm pháp. Do vậy, những đơn vị kinh doanh bốc bát họ hoàn toàn là những đơn vị ẩn danh dưới những hình thức như "hỗ trợ tài chính" hay cầm đồ, cho vay lãi suất thấp .... Vì khi sự việc vỡ lở, chắc chắn họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Bốc bát họ" không xấu, nhưng người sử dụng nó đã biến hóa nó thành một dạng cho vay nặng lãi. Do vậy, khi đã hiểu bốc bát họ là gì, mình hi vọng các bạn sẽ tránh xa hình thức tín dụng đen này để bảo vệ được chính mình cùng gia đình.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...