Bộ Y tế: Không có triệu chứng ho - sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải cách ly

Hoàng Hằng 15:09 08/02/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona (ho, sốt, khó thở) và có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải được cách ly 14 ngày.

Hạn chế di chuyển bệnh nhân

Trong Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 700 điểm cầu, các chuyên gia đã trao đổi về vấn đề sàng lọc, phát hiện bệnh nhân mắc virus corona.

Trước băn khoăn về trường hợp bệnh nhân thứ 13 phát hiện dương tính ngày 7/2 tại Vĩnh Phúc không có biểu hiện ho, sốt, tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân vẫn hết sức bình thường, chuyên gia cho rằng rất có thể thời gian trước đó bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua giống với cảm thông thường.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có hướng dẫn tới 700 bệnh viện các tuyến cách lấy mẫu, bảo quản mẫu... theo phương châm 4 tại chỗ (quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã và điều trị bệnh nhân nhẹ từ tuyến huyện) do dịch bệnh đến từ nhiều nước, nguồn lây từ khắp nơi, dịch không tập trung.

"Các bệnh nhân nhẹ được giữ tại tuyến huyện, bệnh nhân tiến triển nặng hơn sẽ lên tuyến tỉnh và diễn biến xấu hơn sẽ chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việc hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt đường lây truyền", ông Khuê cho hay.

Bệnh cảnh của virus corona rất đa dạng, có người nhẹ, có người không triệu chứng, có người hơi mệt, nhưng có người lại có triệu chứng rất nặng.

Bộ Y tế: Không có triệu chứng ho - sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải cách ly

Bệnh nhân nhẹ sẽ được điều trị ngay tại tuyến huyện.

Theo ông Khuê, những bài học quý giá trong công tác phòng "đại dịch" SARS được áp dụng rất lớn trong dịch virus corona. Trong đó, việcphát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị sớm sẽ giảm thiểu tử vong.

Không có triệu chứng ho, sốt vẫn phải cách ly nếu có các yếu tố sau:

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây vẫn phải được cách ly 14 ngày.

Số ngày cách ly sẽ được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ, hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

1. Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

2. Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

3. Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

4. Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

5. Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

6. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau thời gian cách ly, người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Đối với ngưởi cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Ngoài ra, không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Bộ Y tế khuyến cáo, các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cần lưu ý:

Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ