Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi đầu tiên

Hoàng Hằng 13:35 05/03/2021

Dự kiến ngày 8/3, những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến ngày 8/3, những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi đầu tiên

Tiêm vaccine trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương... do lượng vaccine lần này quá ít so với nhu cầu thực tế).

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, phải khẳng định việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2.

Ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Số lượng khoảng 150 triệu liều. Nghị quyết quy định 9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí.

Trước đó, trưa 24/2, chuyến bay chở 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay. Lô vaccine này được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được đề nghị ưu tiên sử dụng vaccine Covid-19

Ngày 4/3, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), đề nghị báo cáo lên Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xin phép Chính phủ, Bộ Y tế cho phép các cầu thủ, ban huấn luyện Hà Nội FC, Viettel và Sài Gòn FC được ưu tiên sử dung vaccine Covid-19.

Cơ sở để VPF đưa ra công văn trên là bởi cả 3 CLB sẽ lần lượt thi đấu tại AFC Champions League và AFC Cup. Cả 3 đội đều sẽ phải thi đấu ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi đầu tiên

Quang Hải và các đồng đội ở Hà Nội FC được VPF đề nghị ưu tiên sử dụng vaccine Covid-19 (Ảnh: Hanoi FC)

CLB Viettel thi đấu vòng bảng AFC Champions League từ ngày 21/4 đến 7/5. Địa điểm tổ chức nhiều khả năng ở Thái Lan.

Sài Gòn FC và Hà Nội FC thi đấu vòng bảng AFC Cup từ ngày 21/6 – 28/6. Địa điểm tổ chức dự kiến ở Singapore.

Theo Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), các CLB tham dự hai giải đấu kể trên đều không phải cách ly 14 ngày khi sang nước đăng cai bảng đấu. Tuy nhiên, các CLB Việt Nam khi trở về vẫn phải cách ly 14 ngày và nguy cơ lây nhiễm ở nước ngoài vẫn có thể xảy ra.

Đại diện Tổng cục TDTT cho biết chỉ các VĐV tham dự các giải đấu ở nước ngoài và Olympic mới thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine. Hiện tại, VPF mới gửi công văn và vẫn đang chờ phản hồi từ các cấp cao hơn.

Vấn đề ưu tiên sử dụng vaccine Covid-19 đang là chủ đề được quan tâm. Phía Indonesia đã có đợt tiêm chủng cho 820 HLV, VĐV, trong đó có đội U22 Indonesia và những người chuẩn bị cho Olympic Tokyo.

Phía Thái Lan cũng đã lên kế hoạch đề nghị Chính phủ xem xét ưu tiên tiêm chủng theo thứ tự 5 nhóm. Trong đó, các VĐV tham dự Olympic, thi đấu các giải quan trọng ở nước ngoài trong nửa đầu năm 2021 xếp số 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi đầu tiên

U22 Indonesia là đội tuyển bóng đá đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 tại Đông Nam Á (Ảnh: CNN Indonesia)

Trở lại với bóng đá, trong thời gian Viettel thi đấu AFC Champions League, VFF và VPF tính toán sẽ dành khoảng thời gian này để đội tuyển Việt Nam tập trung đợt đầu tiên, chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Sau đó, V.League hoặc Cúp quốc gia sẽ được tổ chức trước khi tiếp tục nhường chỗ cho đội tuyển Việt Nam tập trung vào nửa cuối tháng 5. Nhóm cầu thủ Viettel nếu được triệu tập lên ĐTQG chắc chắn sẽ tập trung muộn do về nước vào ngày 7/5 và phải cách ly 14 ngày.

HLV Park Hang-seo cũng đã đề xuất VFF sắp xếp cho đội tuyển Việt Nam đi tập huấn nước ngoài, nhiều khả năng là một nước ở Tây Á do UAE đang giữ lợi thế lớn trong việc đăng cai các trận còn lại của bảng G.

Theo Nhịp sống Việt