Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Hoàng Hằng 13:45 04/12/2020

BN1342 đã vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung và tại nhà. Không những vậy, các tổ chức gồm Vietnam Airlines, quản lý khu trọ và UBND phường 2, UBND quận Tân Bình cũng đã không giám sát người nghi ngờ nhiễm Covid-19 đúng cách.

Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người  theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan điều tra xác định hành vi lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc.

Căn cứ theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản phòng chống Covid-19 hiện hành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ các tổ chức, cá nhân đã vi phạm về phòng chống Covid-19 liên quan tới nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - BN1342. 

Thứ nhất, BN1342 đã lây Covid-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác. 

Trước đó, toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN1325. Bộ trưởng nhận định, đây chính là nguồn lây sang BN1342 trong khu cách ly. 

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. 

BN347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. Vi phạm của BN1342 là rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Nhân viên y tế phun khử khuẩn mọi ngóc ngách của ĐH HUTECH sau khi nhận thông tin BN1342 trong thời gian cách ly đã tới trường học tập (Ảnh: Tứ Quý)

Thứ hai, đối với khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, đã không tuân thủ các quy định tại khu cách ly y tế phòng chống Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung. 

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, khi phát hiện 1 trường hợp dương tính thì đối tượng tiếp xúc phải được cách ly tập trung 14 ngày nhưng BN1342 sau khi tiếp xúc với BN1325 lại được cho về cách ly tại nhà. Đây là vi phạm nghiêm trọng. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ sở cách ly này không thực hiện đúng các quy định về quản lý kiểm tra, giám sát cơ sở cách ly y tế tập trung dành cho tổ bay và các tiếp viên.

Thứ ba, người quản lý khu nhà trọ mà BN1342 về cách ly, tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM đã không tuân thủ các quy định về giám sát thực hiện cách ly y tế tại nhà. 

Quy định này đã hướng dẫn rất rõ, chủ cơ sở nhà trọ phải thông báo cho các hộ gia đình, người lưu trú tại nơi ở, nơi cư trú có người được cách ly về thông tin của người được cách ly, để mọi người biết, phối hợp thực hiện và tham gia giám sát.

Thứ tư, đối với chính quyền địa phương, UBND quận Tân Bình, UBND phường 2, quận Tân Bình, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có trách nhiệm liên đới khi không kiểm tra giám sát việc này. 

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Bộ trưởng chỉ rõ những cá nhân, tập thể sai phạm liên quan BN1342

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất với Chính phủ xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm của BN1342 và các trường hợp có liên quan, vì đây là trường hợp cố tình vi phạm để lây nhiễm Covid-19 cho người khác. 

Đồng thời, đề nghị UBND các cấp các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tại khu cách ly. Hiện nay, tất cả các văn bản liên quan hướng dẫn về cách ly phòng chống Covid-19 đều rất cụ thể và đầy đủ các trường hợp. 

Liên quan đến BN1347 và BN1342, đến nay, hàng nghìn sinh viên của nhiều trường Đại học trên địa bàn TP.HCM phải nghỉ học, quán cà phê, phòng tập gym..., những nơi mà 2 bệnh nhân đến đã phải đóng cửa, nhiều hoạt động khác bị đình trệ. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vẫn nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam là rất lớn, rất hiện hữu và nhất là thời điểm mùa Đông Xuân này.  

Sự việc xảy ra tại TP.HCM chỉ sau hơn một tuần Bộ Y tế có cảnh báo đến tất cả các địa phương nghiêm túc khi tiến hành thực hiện cách ly. "Chúng tôi cũng đã xác định có thể sẽ có lây nhiễm từ người cách ly ra cộng đồng và chúng ta phải đối mặt với việc này, phải có phương án nhanh và thần tốc nhất. Cảnh báo đưa ra để tất cả người dân, cơ quan, tổ chức... phải nêu cao tinh thần không lơ là, không chủ quan, không mất cảnh giác với Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Điểm khác nhau vụ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 của BN1342 và BN17

Ngày 3/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TPHCM theo điều 240 BLHS năm 2015 liên quan đến vụ việc nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (BN1342) lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống COVID-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP HCM.

Xung quanh việc khởi tố vụ án liên quan BN 1342, một số ý kiến cũng thắc mắc việc, tại sao trước đó, trường hợp bệnh nhân số 17 (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) cũng khai báo không trung thực, khiến lây lan cho một số người, tuy nhiên, vụ việc không bị khởi tố, xử lý.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, điểm khác biệt lớn nhất trong 2 vụ việc này, đó là thời điểm ra đời của văn bản số 45 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, theo ông Cường, vào ngày 30/3/2020 (tức sau thời điểm ghi nhận trường hợp bệnh nhân số 17 tại Hà Nội) thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mới ban hành văn bản số 45.

Trong đó, hướng dẫn cụ thể xác định tội danh theo quy định của Bộ Luật hình sự; Hành vi gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm C, khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Theo luật sư Cường, xét ở mặt thời điểm, văn bản này ra đời sau sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân số 17.

Điều đó là lý do giải tích tại sao trường hợp của nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - "Bệnh nhân 1342" vi phạm cách ly làm lây lan COVID-19, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, trong khi đó bệnh nhân số 17 – N.H.N. khai báo không trung thực thì không bị khởi tố.

Còn luật sư Nguyễn Đức Long (Hà Nội) cũng phân tích, tội danh ở điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" nhưng đối tượng ở đây chủ yếu là động vật, thực vật, do đó, trước khi có công văn số 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì chưa có cơ sở cụ thể để xem xét, xử lý hình sự.

Trong khi đó bệnh nhân số 17, nếu được xác định vi phạm đến mức phải xem xét trách nhiệm hình sự thì là vi phạm ở tháng 2/2020 còn phải đến tháng 3/2020, TAND tối cao mới ra văn bản hướng dẫn.

Sau thời điểm văn bản số 45 được ban hành, theo luật sư Long, Cơ quan điều tra các cấp, VKS cũng như Tòa án đã có cơ sở về lý luận, cơ sở về chỉ đạo nghiệp vụ để khởi tố điều tra vụ án, truy tố và xét xử hành vi vi phạm làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm này.

Luật sư Long nêu rõ, đối với vụ việc liên quan đến nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có vi phạm ở thời điểm tháng 12/2020 tức là sau khi công văn 45 ra đời, do đó, đã có đủ cơ sở đó để cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Đối với việc khởi tố bị can, theo luật sư Long, cơ quan điều tra sẽ phải tiếp tục điều tra, thu thập đầy đủ các chứng cứ và xác định dấu hiệu tội phạm để có căn cứ khởi tố theo quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm 

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng LS Chính Pháp, Hà Nội) còn cho rằng để xảy ra sự cố làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM, đơn vị cách ly của Vietnam Airlines và chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm.

Theo luật sư Cường, căn cứ các quy định, hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế ban hành, việc cách ly tập trung cần phải đảm bảo thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Nếu cách ly chưa đủ 14 ngày, xét nghiệm chưa đủ 3 lần thì chưa đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trong thời gian cách ly tập trung, người bắt buộc cách ly có sự tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với người khác nhưng không đảm bảo an toàn, thì hành vi này vi phạm quy định về cách ly tập trung.

Trong vụ việc này, theo thông tin từ cơ quan chức năng, nam tiếp viên Vietnam Airlines đã có hành vi vi phạm quy định về cách ly tập trung, cụ thể là tiếp xúc với tiếp viên khác trong khu cách ly (sau đó người này dương tính).

Do vậy, luật sư Cường cho hay, cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của đơn vị quản lý cách ly và cán bộ phụ trách đơn vị này.

"Cần truy trách nhiệm pháp lý để xem xét xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc này", luật sư Cường nhìn nhận.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan nam tiếp viên Vietnam Airlines

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TP khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Ông Phong cho biết việc bệnh nhân 1342 đi học trong thời gian cách ly tại nhà nhưng không kịp thời khai báo là thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Hành vi của bệnh nhân 1342 là không chấp hành quy định về cách ly phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Theo Pháp luật & Bạn đọc