Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếu

Mỹ Linh 07:16 09/06/2020

Bố gặp tai nạn chấn thương sọ não, người mẹ trong cơn cùng quẫn đã rời đi để tìm cuộc sống mới. Bé Trang cùng người bố tàn tật được bà nội già yếu đưa về quê chăm sóc trong cảnh thiếu thốn.

Trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, ủ dột nằm khép mình ở xóm 7, xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), anh Dương Quốc Thiệu (38 tuổi) nằm trên giường, miệng nói câu được câu không do di chứng của tai nạn ảnh hưởng lên hệ thần kinh. Dù vậy, chúng tôi vẫn gắng nghe ra trong những câu nói chật vật ấy lời cầu xin mọi người hãy thương lấy đứa con gái bé bỏng Dương Thị Yến Trang (11 tuổi).

Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếuCăn nhà cũ nát nơi bà Cảnh, anh Thiệu cùng cô con gái sinh sống

Năm 2010, Anh Thiệu kết hôn với một người con gái cùng quê. Ở mảnh đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, đói nghèo nên vợ chồng anh vào miền Nam lập nghiệp. Để có tiền trang trải cuộc sống, anh Thiệu đi phụ hồ, làm thợ xây, còn vợ anh làm công nhân cho một công ty gần chỗ trọ.

Hạnh phúc được nhen nhóm trong ngôi nhà nhỏ khi biết cả hai biết tin mình sắp đón đứa con gái đầu lòng. Thế nhưng một nỗi bất hạnh lớn đến với gia đình anh Thiệu. Năm 2009, trên đường đi làm về, anh bị xe tông nguy kịch. Người gây tai nạn bỏ trốn, anh được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu khi sự sống chỉ được đếm bằng một vài phần trăm nhỏ.

Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếuDi chứng nặng nề để lại trên đầu anh sau tai nạn 

Người vợ khốn khổ của anh lúc đó đang mang bầu bé Trang sắp đến ngày chuyển dạ, một mình vác bụng bầu vượt mặt đến bệnh viện, chị rụng rời khi nghe bác sĩ thông tin chồng mình chỉ còn 10% sự sống. Nén nỗi đau vì con, vợ anh Thiệu cố gắng vượt nỗi đau.

Nhà nghèo, bố mất sớm, anh Thiệu rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh” sau tai nạn. Ở quê nhà, một mình mẹ anh là bà Đặng Thị Cảnh (70 tuổi) xoay xở, vay mượn tứ phương để có tiền chạy chữa cho anh.

Do chấn thương nặng nề, một phần vỏ sọ não của anh Thiệu phải gửi lại bệnh viện nuôi. Từ quê nhà Hà Tĩnh, bà Cảnh hoảng loạn vay mượn ít tiền, khăn gói vào Bệnh viện chợ Rẫy với con trai.

Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếuCha con anh đang bế tắc khi bé Trang có nguy cơ thất học, cha không thể làm việc

“Vừa vào đến nơi, bác sĩ gọi tôi lại bảo tôi ký vào giấy cam kết mổ não cho Thiệu. Bác sĩ lắc đầu bảo ký vào giấy vì mổ nhưng phần trăm sống ít, gia đình nên chuẩn bị tâm lý, có thể Thiệu sẽ chết trên bàn mổ. Nghe đến đó thôi, tôi khuỵu chân xuống hành lang bệnh viện, những tưởng cả trời đất sụp dưới chân”, bà Cảnh nói.

Sau ca mổ, thật may vì mấy tháng sau anh Thiệu tỉnh lại nhưng rơi vào trạng thái mất trí nhớ, lưỡi bị trụt không nói được. Vợ lại sinh nên không có thời gian chăm sóc anh, một mình bà Cảnh ngày ngày đều đặn chăm bẵm con ở viện, đút từng thìa cháo rồi kéo lưỡi tập nói cho anh.

Ròng rã mấy năm trời, để có tiền cứu con, bà Cảnh đi vay mượn khắp nơi chỉ mong cậu con trai duy nhất sẽ sống sót, khỏe mạnh. Số tiền vay nợ lên tới 500 triệu, bà Cảnh không thể tiếp tục vay nữa, đành đưa con về quê nhà chăm sóc.

Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếuNgười mẹ 70 tuổi rớm nước mắt khi hơn chục năm qua gánh nặng đổ dồn lên vai

Hai năm sau ngày gặp nạn, anh Thiệu tính tình thất thường, ốm yếu, mất trí nhớ, nợ nần chồng chất, người vợ của anh trong cơn cùng quẫn đã rời đi tìm hạnh phúc mới, để lại con gái Dương Thị Yến Trang cùng người chồng ốm yếu cho bà nội chăm sóc.

Hơn 11 năm qua, trong căn nhà nhỏ, bà Cảnh tận tụy chăm con trai, nuôi cháu Trang khôn lớn. Năm nay Trang đã là học sinh lớp 5, sức khỏe anh Thiệu vẫn thế, vẫn lên cơn đau khi trở trời, lại mất trí nhớ nên không thể phụ giúp mẹ già được công việc gì.

Hơn 11 năm qua, dù tất bật sớm hôm, từ công việc ô sin cho đến phụ hồ, bà Cảnh đều không nề hà nhận làm những mong có tiền cho cháu ăn học và thuốc thang hằng ngày cho con trai. Thế nhưng, khoản nợ từ hồi con gặp nạn vẫn chưa trả được khiến bà Cảnh mệt mỏi khi đến tháng lãi mẹ đẻ lãi con.

Bố tai nạn mất trí, mẹ bỏ đi, bé gái bơ vơ bên bà nội già yếuĐiều bà Cảnh lo lắng nhất lúc này là tương lai đứa cháu gái bé bỏng

“Khoản nợ vài trăm triệu tôi vay để cứu con giờ không có khả năng chi trả. Tôi sợ một mai tôi chết thì khoản nợ đó sẽ dồn lên vai người cháu. Con trai thì đau yếu, lúc nhớ lúc không, rồi đây tôi chết đi ai sẽ là người thay tôi chăm sóc bố con nhà Thiệu. Sợ cháu tôi sẽ thất học…”, nói đến đây, người mẹ già cả nước mắt lưng tròng, cố nén nỗi đau.

Lãnh đạo UBND xã Đỉnh Bàn cho biết: “Gia đình bà Cảnh thuộc diện hộ nghèo, anh Thiệu gặp tai nạn nguy kịch, vợ bỏ đi, để lại con gái và chồng cho bà Cảnh chăm sóc. Giờ anh Thiệu chỉ ở nhà như vậy chứ không làm được việc gì. Kính mong nhà hảo tâm giúp đỡ để mấy mẹ con họ sớm vượt qua khó khăn”.

Theo Thiện Lương/ Vietnamnet

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Bà Đặng Thị Cảnh, trú xóm 7, xã Đình Bàn, Thạch Hà, Hà Tĩnh. SĐT: 0359596874