Bỏ nghề lập trình viên để về quê nuôi chim, chàng du học sinh thu nhập một năm 3 tỷ

Dung 11:11 28/05/2020

Du học ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài, có bằng kỹ sư lập trình ở Nga, chàng trai này từng làm việc tại siêu thị lớn ở Hà Nội nhưng lại quyết bỏ tất cả để lập nghiệp với nghề nuôi chim.

"Truyền kỳ" về anh chàng "nhạc trưởng" sở hữu cơ ngơi bồ câu Pháp trị giá hàng tỷ đồng đã trở thành câu chuyện được rất nhiều nông dân lẫn người trong nghề truyền miệng. Phải can đảm, liều lĩnh đến mức nào để một người có thể từ bỏ tấm bằng đại học quay về làm nông.    Chàng "nhạc trưởng" đó chính là Nguyễn Văn Phúc (SN 1987, ở thôn Hiệu Chân, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Hiện tại anh chàng sở hữu cơ ngơi trang trại với 9.000 đôi chim bồ câu Pháp. Từ nhiều năm nay, trại bồ câu Hồng Phúc của anh là địa chỉ quen thuộc của nông dân khắp các tỉnh Thừa Thiên - Huế trở ra tìm đến mua giống và học cách nuôi bồ câu.  

Bỏ nghề lập trình viên để về quê nuôi chim, chàng du học sinh thu nhập một năm 3 tỷ
Anh Nguyễn Văn Phúc, chàng du học sinh bỏ tấm bằng đại học để về nhà nuôi chim

  Dù còn trẻ, Phúc đã sở hữu gia tài trị giá vài tỉ đồng. Tất cả điều này là nhờ sự liều lĩnh, can đảm và kiên trì của chàng trai này. Từ một kỹ sư lập trình phần mềm chuyển qua nghề nuôi chim bồ câu, Phúc từng nhiều lần nếm trải thất bại. Tuy nhiên anh chưa từng từ bỏ.   Ban đầu, khi ngừng công việc tại một siêu thị lớn ở Hà Nội để về nhà học nghề nuôi chim, Phúc khiến cả nhà bàng hoàng. Mẹ của Phúc là bà Hoàng Thị Xoa vô cùng lo lắng và liên tục thuyết phục anh bỏ ý định lập nghiệp bằng cách nuôi chim. Thời gian đầu tiên, cả trăm triệu đồng lần lượt cắp nón ra đi vì đàn chim giống thay nhay chết. Thế nhưng Phúc vẫn vô cùng kiên trì. Gia đình vì không thể ngăn con bỏ đam mê nên đành cắn răng hỗ trợ.

Bỏ nghề lập trình viên để về quê nuôi chim, chàng du học sinh thu nhập một năm 3 tỷ
Gặp rất nhiều khó khăn từ việc thiếu kiến thức khiến chim chết đến vốn liếng đầu tư, thế nhưng anh Phúc không từ bỏ.

  Không có kiến thức gì về lĩnh vực chăn nuôi, Phúc phải lấp đầy lỗ hổng kiến thức bằng cách mày mò, tìm hiểu và nghiên cứu hàng chục đầu tài liệu khác nhau. Anh còn tìm đến tận các trang trại để học hỏi. Đến khi có kiến thức, thì việc vốn đầu tư con giống lại làm anh đau đầu.   Sau vai lần thất bại, anh không còn vay được vốn của người thân và họ hàng vì gia đình không muốn Phúc theo nghề. Anh tiếp tục vay mượn bạn bè với danh nghĩa "tiêu vặt", góp nhặt từ vài trăm ngàn đến vài triệu để mua chim giống. 

Bỏ nghề lập trình viên để về quê nuôi chim, chàng du học sinh thu nhập một năm 3 tỷ
Hiện tại, trang trại của anh Phúc có khoảng 9000 con chim bồ câu mang lại số tiền lãi khoảng 3 tỷ/năm.

  Qua gần 7 năm khởi nghiệp, trang trại của Phúc đang có 3 khu chuồng nuôi, luôn duy trì 3.000 cặp chim bồ câu sinh sản, trên 1.000 cặp chim thương phẩm và khoảng 300 cặp chim cu gáy phục vụ nhu cầu chơi chim cảnh. Mỗi tháng, trang trại cung cấp ra thị trường 1.500 cặp chim giống và 1.000 cặp chim thương phẩm. Giá mỗi cặp chim giống khoảng 200.000 đồng và 70.000 đồng/con loại chim thương phẩm, doanh thu mỗi tháng dao động từ 350 - 370 triệu đồng. Mỗi năm trừ các chi phí, anh thu lãi khoảng 3 tỷ đồng.   Mỗi một con đường khởi nghiệp đều có muôn vàn đắng cay. Thất bại vì kiến thức, vốn liếng không làm cho anh Phúc từ bỏ đam mê của mình. Những bài học thất bại, kinh nghiệm sau nhiều năm tìm tòi nghiên cứu đã giúp anh gặt hái những quả ngọt như hiện tại.  

Phương Dung, theo Thế giới Trẻ