Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Hoàng Hằng 18:04 24/02/2021

Sau khi gặp 2 người bạn từ Hải Dương vào, nữ sinh ở Đắk Nông sốt cao, đau họng dài ngày nên đang được cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 25/2, ông Trương Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), cho biết vừa gửi mẫu xét nghiệm Covid-19 của nữ sinh N.T.H.N. (SN 2007, ngụ xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Nữ sinh đang được cách ly tại Trung tâm y tế huyện Tuy Đức

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, thông qua mạng Facebook và Zalo, N có quen biết với N.H.T.K. (SN 2006) và một người tên M. (SN 2007) đều quê ở Hải Dương, không có thông tin địa chỉ cụ thể và hiện không liên lạc được.

Ngày 8/2, K và M đến xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức nhưng không rõ địa chỉ cụ thể. Chiều 14/2, K và M gặp N tại cửa hàng tạp hóa xã Quảng Tân. Sau khi nói chuyện được 15 phút thì K và M lên xe về lại xã Quảng Tâm. Trong lúc gặp nhau cả 3 đều đeo khẩu trang.

Đến ngày 15/2, K và M tiếp tục gặp N. Sau đó cả 3 rủ nhau đi vào chùa Viên Sơn chơi. Trong lúc đi chơi ở chùa không đeo khẩu trang.

Đến khoảng 20 giờ ngày 15/2, N có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao. Khoảng 9 giờ ngày 16/2, N được mẹ chở ra phòng khám tư để khám và mua thuốc về nhà tự điều trị nhưng không đỡ. Đến ngày 23/2, N tự ra quầy thuốc tây mua thuốc về nhà tự uống.

Trưa 24/2, N được anh họ chở đi học lại tại Trường THCS Nguyễn Du (huyện Đắk R’lấp). Khi đến cổng trường, N được nhà trường đo thân nhiệt và có sốt 38,9 độ C. Nhà trường bố trí ngồi đợi nhưng thân nhiệt không giảm và được mẹ đến đón về sau đó bằng xe máy.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, đây là các trường hợp tiếp xúc gần với người đến từ Hải Dương không có lịch trình và địa chỉ cụ thể. Sau khi tiếp xúc, N xuất hiện sốt, ho, đau họng kéo dài và uống thuốc không đỡ nên thuộc trường hợp cách ly y tế.

Hiện nữ sinh này được cách ly tại Trung tâm y tế, đồng thời gia đình nữ sinh cũng được hướng dẫn để tự theo dõi tại nhà. Dự kiến, trong ngày mai sẽ có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với nữ sinh. "Cơ quan công an đang phối hợp với chính quyền địa phương để tìm hiểu thông tin cá nhân cũng như địa chỉ cụ thể của 2 người đến từ tỉnh Hải Dương. Hiện cả 2 người này không có mặt tại huyện Tuy Đức" - ông Trương Đức Minh cho biết thêm.

Bộ GD&ĐT nói gì việc Hải Phòng dừng dạy trực tuyến lớp 1, 2?

Ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết Sở này vừa có quyết định dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học.

Lý giải quyết định này, ông Trà cho hay căn cứ vào đặc thù lứa tuổi, Hải Phòng lựa chọn hình thức học cho phù hợp. Học sinh khối lớp 1, 2 chưa được học căn bản, chưa có nền tảng về công nghệ thông tin. Các cháu còn nhỏ, phụ thuộc vào bố mẹ đi làm nên phát sinh một số bất cập.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Hải Phòng dừng tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 vì không hiệu quả

"Qua khảo sát, tỉ lệ học sinh không có đủ thiết bị, nhất là vùng sâu, vùng xa, ngoại thành chiếm 20-30%. Mặt khác, các cháu còn thiếu hiểu biết về an toàn điện, nếu để các cháu hay ông bà sử dụng các thiết bị về điện sẽ tiềm ẩn nguy cơ về chập cháy điện, nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, lựa chọn hình thức các thầy cô gửi bài tập, gửi clip vào máy của bố mẹ, bố mẹ lựa thời điểm thích hợp nhất của từng gia đình để hướng dẫn con và bố mẹ trả bài giúp các con qua đường nhận như zalo, facebook, email. Một số phụ huynh không có điều kiện về công nghệ thông tin thì đến trường nhận bài và trả bài tại trường, như vậy hợp lý hơn chứ không phải dừng hẳn để các cháu ngủ, các cháu chơi như thông tin chưa đúng hiện nay. Đây là thời cơ khuyến khích cha mẹ mua sách cho con đọc" - ông Trà nói.

Hôm nay 24/2, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tặng sách cho 14 trường tiểu học. Học sinh lớp 3, 4, 5 được cấp tài khoản và học các lớp trực tuyến, tuy nhiên các lớp này đều được thống nhất với phụ huynh vào buổi sáng, chiều hay tối.

"Đối với tiểu học dừng ở mức độ ôn tập kiến thức chứ không dạy bài mới vì sự đồng đều không cao. Nếu dạy bài mới sẽ xảy ra việc lệch giữa nhóm này với nhóm kia.

Hết sức bình tĩnh và tìm cách làm phù hợp, tránh cách làm không hiệu quả. Kịch bản là nếu 1/3 học sinh đi học thì 31/5 kết thúc thì không vấn đề gì. Nếu 15/3 đi học đến 31/5 kết thúc thì thực hiện theo công văn của Bộ về việc giảm tải theo công văn 1125. Trường hợp đặc biệt như xã nào, quận nào phải phong tỏa, cách ly sẽ cho học bù ở những nơi đó nên không quá lo lắng để đưa cho các cháu những hình thức không phù hợp" - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo này, Hải Phòng đang kiểm soát dịch tương đối quyết liệt, hi vọng chậm nhất 7/3 hoặc 15/3 đi học trở lại được nên quỹ thời gian hoàn thành chương trình không đáng lo. Khi có quyết định trở lại trường học bình thường, sẽ làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động ngoài giờ trên lớp, hoạt động trải nghiệm

Phản hồi quyết định của Hải Phòng, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng quyết định không dạy trực tuyến lớp 1, 2 của Hải Phòng là đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

"Đối với từng độ tuổi, chúng ta có những hình thức dạy học phù hợp. Cần phải hiểu rằng đối với lớp 1, lớp 2, định hướng của Hải Phòng là không tổ chức dạy học trực tuyến nhằm phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học. Địa phương này cũng đã dự đoán và lên kế hoạch cho việc học trực tiếp trong thời gian tới, ưu tiên cho việc học trực tiếp". - ông Tài cho hay.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cũng nhấn mạnh Hải Phòng đã chỉ đạo áp dụng những ứng dụng mang tính chất bổ trợ cho học trực tiếp, vẫn duy trì thói quen học bài của học sinh. Có nghĩa là không phải dừng hẳn việc dạy học trực tuyến đối với lớp 1, lớp 2 mà đang áp dụng ở mức phù hợp, đảm bảo được chất lượng dạy học, an toàn cũng như phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Theo Người Lao Động

Quảng Ninh xin góp 530 tỷ đồng với Chính phủ để mua vaccine COVID-19

Sáng 24/2, báo cáo trực tuyến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 , bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 27/1 đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 63 ca mắc COVID-19, trong đó đã có 27 ca đã đủ tiêu chuẩn ra viện, hiện còn 33 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh. Trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau Tết, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quy định đón người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh. Đến nay đã đón hơn 25.844 lao động quay về Quảng Ninh làm việc, đặc biệt đón 1.315 lao động từ chính vùng dịch Hải Dương về Quảng Ninh làm việc.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, tất cả người lao động từ Hải Dương về Quảng Ninh làm việc được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. “Không có chuyện người từ Hải Dương ra bị ngăn cấm hay hàng hóa từ Hải Dương ra bị ách tắc” - bà Hạnh cho biết.

Hiện nay nhu cầu người lao động tại tỉnh Quảng Ninh về cơ bản không bị thiếu nhiều, đảm bảo ngành sản xuất đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức xét nghiệm cho lực lượng trực tiếp phòng chống dịch 14 ngày/lần, đảm bảo khống chế các nguồn có khả năng lây nhiễm.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn phải xây dựng phương án phòng chống dịch, trong đó đề cập được tất cả các tình huống khi dịch xảy ra. Các phương án này phải được UBND cấp xã, huyện phê duyệt. Từ đó nâng cao nhận thức, đặc biệt nâng cao việc chủ động bốn tại chỗ mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài phòng chống dịch.

“Nếu đơn vị nào vi phạm, quan điểm của tỉnh sẽ xử lý ở mức cao nhất, thậm chí rút giấy phép hoạt động” - bà Hạnh nêu rõ.

Cũng theo bà Hạnh, tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường quyết liệt kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch. 20 ngày qua, tỉnh đã xử lý 343 trường hợp, phạt gần 1 tỷ đồng đối với các vi phạm như tổ chức cho người trốn qua các chốt kiểm soát, mức xử phạt tối đa 25 triệu đồng và phạt không đeo khẩu trang 2-3 triệu đồng.

Bà Hạnh cũng cho biết, từ 1/3 tỉnh Quảng Ninh sẽ cho học sinh đi học trở lại bình thường, riêng thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục triển khai học trực tuyến.

Để thực hiện mục tiêu kép, bà Hạnh cho biết tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt thực hiện Chỉ thị 06, đánh giá mức độ, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh sau 25 ngày có dịch.

Theo đó, các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, đầu tư, sản xuất kinh doanh ở khu kinh tế, khu công nghiêp, đặc biệt là các ngành chủ lực như ngành than, ngành điện không có ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, ngành than tồn đọng không còn nhiều, nhu cầu tiêu dùng than đang tăng cao. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang có khó khăn cục bộ liên quan đến thiếu lao động.

Ngành du lịch, trong đó liên quan đến dịch vụ gần như tê liệt. Trong quý I, Quảng Ninh xác định đón 3,6 triệu lượt khách nhưng đến nay chỉ có 700.000 lượt khách, trong khi mùa này đang là mùa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh. Việc này đã ảnh hưởng đến 20.000 lao động ngành du lịch không có việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh quyết nghị dành 530 tỷ đồng để xin đóng góp với Chính phủ để lo việc tiêm vaccine cho người dân trên toàn quốc, trong đó có các lực lượng ưu tiên.

Quảng Ninh hiện nay đã hoàn toàn khống chế, khoanh vùng dịch từ ngày 10/2; không phát sinh ca mắc trong cộng đồng trong 20 ngày qua. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị Thủ tướng cho mở lại một số khu du lịch, điểm du lịch có đủ điều kiện.

Quảng Ninh vừa ban hành quy định quy chuẩn về phòng chống dịch trong nhà trường, công trường, nhà hàng, khu du lịch, khu di tích..., trong đó bắt buộc khoảng cách an toàn phải là 1m.

“Vịnh Hạ Long, khu di tích Yên Tử, khu di tích Bạch Đằng, những địa bàn chưa có F0 thì hoàn toàn có khả năng mở lại với điều kiện kiểm soát rất chặt chẽ” - bà Hạnh cho hay.

Các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đẩy mạnh sản xuất kd; Giao cho địa phương ban hành nghị quyết của địa phương mình.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đồng ý thực hiện mục tiêu kép, sản xuất trên tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho UBND tỉnh sẽ ban hành các biện pháp cụ thể của địa phương mình có quyết định phù hợp khi tình hình dịch đã ổn định./.

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được bảo quản trong kho siêu lạnh

Theo Minh Khánh/VOV

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được bảo quản trong kho siêu lạnh

Sáng ngày 24/2, chuyến bay vận chuyển vaccine (vắc-xin) Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM để phục vụ việc phòng chống dịch.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và sự nỗ lực của Bộ Y tế thì hôm nay, lô vắc-xin đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Đây là lô vắc-xin của công ty AstraZeneca (Anh). Lô đầu tiên này gồm 117.600 liều.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Lô vắc-xin sau khi đưa xuống tàu bay được phun thuốc khử trùng bên ngoài

"Vắc-xin này đã được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm định và sử dụng rộng rãi trên thế giới và hiện nay đã được sử dụng trên 50 nước, có hiệu quả kháng virus tương đối cao", Thứ trưởng Cường cho hay.

Theo ông Cường, để có lô vắc-xin đầu tiên này, Bộ Y tế đánh giá cao sự chung tay của công ty AstraZeneca, hệ thống tiêm chủng VNVC và các cơ quan hữu quan.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Cận cảnh pallet lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong thời gian tới, ngành chức năng sẽ cố gắng đưa những lô vắc-xin tiếp theo trong thời gian sớm nhất để phục vụ phòng chống dịch cho nhân dân.

Ông Cường cũng cho biết thêm, Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhận được vắc-xin này.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Lô đầu tiên về Việt Nam gồm 117.600 liều

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Việt Nam là 1 trong 2 nước ở Đông Nam Á có được vắc-xin AstraZeneca

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vaccine Covid-19

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ thông tin về lô vắc-xin đầu tiên về Việt Nam

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Tổng các kho tại VNVC có sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86oC

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86°C đến -40oC.

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Tủ lạnh siêu âm -86oC tại Hệ thống VNVC sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng, và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

VNVC hiện đang sở hữu hệ thống 49 kho vắc-xin lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ 2-80C

Theo Người lao động