Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có ứng dụng gì thực tiễn?

Mỹ Trinh 16:30 22/06/2019

Thời đại ngày nay người ta thường gọi là thời đại công nghệ số, công nghệ 4.0... bởi tất cả các ứng dụng và tài liệu đều được nhập và lưu trữ trên không gian ảo. Do vậy có rất nhiều từ ngữ, định nghĩa mới ra đời và blockchain là một trong số đó. Vậy blockchain là gì?

Công nghệ số hóa đang góp phần làm thay đổi thế giới. Bằng cách số hóa và mã hóa mọi văn bản, dữ liệu và lưu trữ trên mạng, những phương pháp tiên tiến này giúp giảm nhẹ rất nhiều khối lượng công việc cũng như đơn giản hóa cách trao đổi thông tin giữa người và người, giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Và để đảm bảo sự thống nhất cũng như an toàn về thông tin, hệ thống blockchain đã ra đời. Vậy blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain - chuỗi khối là một hệ thống cơ sở dữ liệu phân cấp và lưu trữ thông tin trong các đơn nguyên được liên kết với nhau bằng các phương pháp mã hóa, hoặc mật mã.... 

Ở mỗi đơn nguyên lưu trữ thông tin, thông tin được lưu trữ tại đó và những đối tượng khác không thể thay đổi hoặc bổ sung thêm thông tin nếu như chưa có được sự xác nhận của tất cả các đơn nguyên lưu trữ khác tồn tại trong hệ thống.

Do vậy, nó giảm đến mức tối thiểu khả năng thông tin bị đánh cắp, bị chỉnh sửa hoặc làm sai lệch so với hệ thống ban đầu.

Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có ứng dụng gì thực tiễn?

Nếu xảy ra trường hợp blockchain bị phá hủy hoàn toàn, thì các đơn nguyên lưu trữ thông tin (thường là các máy tính cá nhân) cũng sẽ tự tiếp tục bảo vệ thông tin của mình và giữ cho mạng lưới thông tin tiếp tục hoạt động.

Những yếu tố cấu tạo nên công nghệ blockchain

  • Mạng ngang hàng: Mỗi đơn nguyên sở hữu thông tin được coi như là một đơn vị độc lập và cũng là một nơi để cung cấp và lưu trữ các bản sao khác.
  • Mật mã học: Sử dụng các phương pháp bảo mật phù hợp để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng  tư.
  • Tuân thủ luật: Mỗi đơn nguyên tham gia vào blockchain đều phải tuân thủ một luật chơi đồng thuận.
Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có ứng dụng gì thực tiễn?

Blockchain được tạo ra để giải quyết "bài toán lòng tin" - khi hai bên cùng giao kèo nhưng lại không tin tưởng đối phương, không muốn nhờ tới các cơ quan pháp lý giải quyết nếu một bên không thực hiện lời hứa.

Blockchain sẽ đóng vai trò là bên thứ 3 dàn xếp giao kèo này.

Và tùy vào điều kiện giao kèo giữa 2 bên, hệ thống sẽ đưa ra phán quyết công bằng và minh bạch cho bên thắng cuộc.

Nhờ các biện pháp mã hóa và bảo mật, sẽ không hề có một "bên thứ ba phẩy" nào đó can thiệp được vào hệ thống này và làm thay đổi kết quả đã xảy ra. Từ đó tính công bằng được thực thi.

Công nghệ blockchain đã được ứng dụng nhiều nhất chính là vào đồng bitcoin - đồng tiền ảo có quyền lực nhất cách đây vài năm.

Rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ không công nhận đồng Bitcoin. Tuy nhiên người ta vẫn có thể thoải mái giao dịch, trao đổi đồng tiền này mà không sợ rủi ro xảy ra bởi "người chung chuyển" công bằng của bitcoin chính là công nghệ blockchain.

Tất cả mọi giao dịch đều được diễn ra an toàn, đảm bảo bảo mật thông tin. Không ai có thể can thiệp hay thay đổi quá trình này.

Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có ứng dụng gì thực tiễn?

Từ ví dụ trên, ta có thể thấy được tính an toàn cũng như khả năng bảo mật cực cao của hệ thống blockchain.

Do vậy, hiện tại, công nghệ này được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, và điển hình của những công ty sử dụng công nghệ này đó chính là Uber hay Grap.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi blockchain là gì. Nếu các bạn muốn đóng góp cho Yeah1, hãy để lại một comment trên phần bình luận nhé.

> Xem thêmHành trình đầy thử thách và trải nghiệm thú vị của các Start-up công nghệ Việt tham gia bảo tồn di sản

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ