Black friday là gì? Giải mã bí mật ngày "thứ Sáu đen tối"

Mỹ Trinh 15:44 20/04/2019

Black friday là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Không chỉ riêng với tín đồ mua sắm mà ngày nay, hầu như ai cũng biết đến ngày "thứ sáu đen tối" này. Vậy black friday thật sự là gì?

Thông thường, những sự vật hay sự việc được gắn liền với màu đen thường luôn được cho là vô cùng ma mị và đen tối. Black friday - thứ Sáu đen tối là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên, black friday là gì? nó có thực sự "đen tối" như cái tên của nó? Thông qua bài viết dưới đây, Yeah1 sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Black friday là gì?

Được cho là bắt đầu từ năm 1939 dưới thời tổng thống Hoa Kỳ thứ 32 Franklin D. Roosevelt. Ngày thứ sáu đen tối được ấn định vào ngày thứ sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (Ngày lễ tạ ơn rơi vào ngày thứ năm lần thứ 4 trong tháng 11, do vậy ngày thứ sáu sẽ là ngày black friday).

Black friday là gì? Giải mã bí mật ngày thứ Sáu đen tối


Về lịch sử của ngày "thứ sáu đen tối", đó là tổng thống Franklin D. Roosevelt trước sức ép của người dân đã chuyển ngày Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng trong tháng lên ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Lợi ích của việc này là kéo dài thời gian mua sắm trước Giáng Sinh - một cách thúc đầy sự mua sắm của người dân, từ đó nền kinh tế khủng hoảng thời bấy giờ sẽ có một sự chuyển biến tích cực.
Cũng có người cho rằng, black friday được bắt đầu từ năm 1965 ở Philadelphia - Mỹ với nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng kẹt xe khi hàng trăm nghìn người Mỹ đổ ra đường sau ngày Lễ Tạ Ơn để mua sắm, chuẩn bị cho lễ giáng sinh sắp tới.

Black friday là gì? Giải mã bí mật ngày thứ Sáu đen tối


Nhưng dùng giả thiết nào đi chăng nữa thì "black friday" cũng không hề mang ý nghĩa gì "đen tối" như tên gọi cả. Nó chỉ đơn giản là một ngày để cả nước Mỹ (bây giờ là cả thế giới) đổ ra đường mua sắm những mặt hàng cần thiết cho mùa giáng sinh dưới những ưu đãi tuyệt vời từ nhà sản xuất.

Tại sao lại là black friday?

Để trả lời câu hỏi "black friday là gì?" và thích tại sao người ta lại lựa chọn màu đen "tăm tối" làm màu "chủ đạo" thì các bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ tiếng anh trong kinh doanh.
Trong kinh doanh, cụm từ "in the black" ám chỉ tình trạng doanh nghiệp đang kinh doanh có lợi, rất phát đạt, còn "in the red" thì có nghĩa doanh nghiệp đó đang trong "vùng đỏ" làm ăn thua lỗ và thất bát. Những màu sắc ám chỉ đó được dựa theo màu mực của các kế toán viên thời xưa. Trước đây, để tiện theo dõi tình hình làm ăn của doanh nghiệp, kế toán trưởng luôn sử dụng mực đen để ghi số lợi nhuận của doanh nghiệp, mực đỏ để ghi số tiền thua lỗ. Do vậy, sử dụng màu đen cho ngày lễ mua sắm, người ta đang có ý nói ngày thứ sáu đen là ngày thứ sáu "làm ăn phát đạt" cho các doanh nghiệp.

Black friday là gì? Giải mã bí mật ngày thứ Sáu đen tối


Ngày nay, "black friday" không chỉ có ở nước Mỹ hay Canada nữa mà nó đã được phổ biến khắp thế giới, đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà sản xuất cũng như cả lợi ích cho người tiêu dùng. 

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc "Black friday là gì?". Hi vọng với câu trả lời trên, Yeah1 sẽ cung cấp đến cho bạn một lượng kiến thức cũng như cái nhìn tổng quan về ngày "thứ sáu đen tối" này.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ