Bình Phước thông tin kết quả xét nghiệm 5 người Trung Quốc vượt biên trái phép

Mỹ Linh 19:59 02/03/2021

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước thông tin về 27 trường hợp cách ly tập trung, trong đó có 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Chiều nay (2/3), cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước thông tin về kết quả xét nghiệm đối với 27 trường hợp, trong đó có 5 công dân là người Trung Quốc vượt biên được phát hiện vào ngày 25/2.

Qua xét nghiệm lần 1 đối với 5 công dân Trung Quốc và những người còn lại trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe hiện ổn định.

Bình Phước thông tin kết quả xét nghiệm 5 người Trung Quốc vượt biên trái phép

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện đưa đi cách ly

Tính đến nay, Bình Phước đã tiếp nhận cách ly tập trung 1.282 trường hợp, trong đó có 127 chuyên gia, 19 kỹ sư, 1 giám đốc, 10 lao động kỹ thuật đến từ các nước. Đồng thời, thực hiện cách ly tại nhà 407 công dân đi từ vùng dịch về.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Sở Y tế Bình Phước ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử về quá trình đi và đến thông qua quét mã QR Code để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quy trình thực hiện

* Đối với cơ quan, đơn vị thực hiện đăng ký mã QR Code

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 để thực hiện khai báo thông tin (tên điểm kiểm soát dịch/số điện thoại/địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác).

Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một mã QR Code và tài khoản, quyền truy cập.

Bước 3: Các cơ quan, đơn vị thực hiện dán mã QR Code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét mã QR Code khi đến và đi. Bố trí người giám sát để đảm bảo 100% người đến liên hệ công tác, người đến sử dụng dịch vụ phải thực hiện quét mã QR Code…

Bình Phước thông tin kết quả xét nghiệm 5 người Trung Quốc vượt biên trái phép

* Với người khai báo y tế bằng mã QR Code

Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng Google Play (Android) hoặcApp Store (IOS) để tìm và tải các ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” “Ncovi”, “Bluzone” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

Bước 2: Thực hiện cập nhật chính xác thông tin Số điện thoại di động để nhận Mã xác thực (OTP) và truy cập hệ thống.

Bước 3: Chọn chức năng “Khai y tế báo y tế” để cập nhật các thông tin cần thiết theo mẫu của Bộ Y tế ban hành và kích “Gửi thông tin”.

Bước 4: Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã QR Code cho người dân thực hiện quét mã QR Code khi đến/đi (Check in/Check out) tại các nơi yêu cầu.

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Bình Phước thông tin kết quả xét nghiệm 5 người Trung Quốc vượt biên trái phép

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 thường được thu thập từ mũi hoặc cổ họng

AFP

Trong buổi họp báo ngày 1.3, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Tokyo đã gửi văn bản chính thức cho phía Trung Quốc thông qua đại sứ quán ở thủ đô Bắc Kinh, yêu cầu không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn đối với công dân Nhật Bản, theo AFP.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không xét nghiệm PCR qua đường hậu môn vì một số công dân Nhật Bản ở Trung Quốc phản ánh phương pháp này khiến họ có cảm giác khó chịu. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được phản hồi cho thấy phía Trung Quốc thay đổi biện pháp xét nghiệm qua đường hậu môn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh vấn đề này”, ông Kato nói.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các phương pháp xét nghiệm của Trung Quốc là "dựa trên cơ sở khoa học" và "phù hợp với tình hình dịch bệnh và quy định phòng dịch".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25.2 bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh buộc các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức lấy mẫu từ hậu môn.

Hồi cuối tháng 1, chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng biện pháp lấy mẫu dịch ở hậu môn đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, bao gồm người nước ngoài, khiến nhiều người phản ứng kịch liệt trên mạng xã hội.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, bác sĩ chuyên về bệnh đường hô hấp họ Lý ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 1 cho biết xét nghiệm Covid-19 đường hậu môn có thể giúp tránh bỏ sót ca nhiễm vì dấu vết virus trong mẫu phân hoặc miếng gạc phết hậu môn có thể lưu lại lâu hơn, dễ phát hiện hơn so với đường mũi.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận khó có thể áp dụng đại trà phương pháp này vì "không thuận tiện".

Theo Tiền phong