Bình Dương: Bà làm việc nhà, 2 bé gái 3 tuổi rơi xuống hồ nước thương tâm

Mỹ Linh 21:54 20/11/2020

Tối 20/11, lãnh đạo UBND phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ đuối nước tại một hồ nước ở khu phố 6 khiến 2 bé gái 3 tuổi thiệt mạng thương tâm.

Nạn nhân là bé N.H.M (quê Cà Mau) và N.T.T.V (quê Đăk Lăk). Hai bé được bà N.T.G (46 tuổi, quê Cà Mau) chăm sóc tại căn phòng trọ ở khu phố 6, phường Thới Hòa.

Theo thông tin ban đầu, sáng 20/11, bà G. tranh thủ làm việc nhà, một lúc sau không thấy 2 bé đâu nên hô hoán nhờ mọi chia nhau tìm các cháu. Người dân xung quanh đổ xô đi tìm nhưng không thấy. Sau đó, mọi người lội xuống hồ nước trước dãy trọ tìm thì phát hiện 2 bé.

Được biết, bé M. là cháu ruột của bà G. Ba mẹ bé làm công nhân trong khu công nghiệp Mỹ Phước. Bé V. là con của một người ở trong dãy trọ.

Bình Dương: Bà làm việc nhà, 2 bé gái 3 tuổi rơi xuống hồ nước thương tâm

Hồ nước sâu trước dãy trọ không có rào chắn

Theo lãnh đạo UBND phường Thới Hòa, địa bàn phường rất đông dân nhập cư từ các tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp. Cán bộ làm công tác về phụ nữ và trẻ em phường thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền công nhân gửi con em đến trường mầm non nhưng nhiều người vẫn nhờ người trong khu trọ chăm sóc.

Hồ nước nơi xảy ra vụ việc là do một đơn vị khai thác đất, đá để lại. UBND phường đã cắm bảng cảnh báo nguy hiểm.

Những việc cần chú ý trong quá trình cấp cứu đuối nước:

- Không được chậm trễ trong cấp cứu người bị đuối nước, thay vì tìm cách gọi xe cấp cứu, tìm cho được và đầy đủ các phương tiện cấp cứu . v.v... thì phải bằng mọi cách và khả năng hiểu biết cấp cứu nạn nhân ngay

- Không nên cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách xốc nước (vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra) vì như thế sẽ bỏ lỡ thời gian vàng cho việc làm hồi sức cấp cứu tim phổi mà chỉ cần chậm trễ 4 phút thôi là não có nguy cơ bị chết! Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài. Nếu là nước sông, hồ thì nước sẽ thấm vào hệ tuần hoàn rất nhanh do hiện tượng thẩm thấu (nước sông có nồng độ loãng hơn máu).

- Khi làm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, cần chú ý không quá mạnh vì có thể làm gãy xương sườn nạn nhân, nhất là trẻ nhỏ.

Với ngạt nước, sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn và khả năng bị di chứng não của người bị nạn.

Bình Dương: Bà làm việc nhà, 2 bé gái 3 tuổi rơi xuống hồ nước thương tâm

 Theo VOV