Bị nhốt trong xe hơi đóng kín có thể khiến người trưởng thành tử vong trong 1 tiếng, đâu là cách phòng tránh hiệu quả ?

Dung 12:38 07/08/2019

Nhân vụ việc bé trai 6 tuổi qua đời vì ngạt khí trong xe ô tô đóng kín, hãy cùng bàn một chút về cái bẫy chết người nhưng không ai ngờ tới này.

Mới đây, vụ việc bé L.G.L ngạt khí qua đời trong xe của trường do bị bỏ quen đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người về một chiếc bẫy giết người vô cùng quen thuộc, vô cùng gần gũi nhưng không phải ai cũng biết để phòng tránh, đó là chiếc ô tô đóng kín cửa.

Theo lời thừa nhận của nhiều tài xế, họ thường có thói quen ngủ một giấc ngắn trong xe hơi và sau khi ngủ dậy, các tài xế thường bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và cảm thấy khó thở. Tiến sĩ Babu Shershad, Trung tâm Y tế đầu tiên ở Dubai cho biết, khi đóng kín cửa ở bên trong ô tô, lượng oxy (O2) sẽ giảm sút trong khi đó, lượng khí carbon monoxide (CO) do sự rò rỉ chất thải tạo ra sẽ tăng lên nhanh chóng. Con người sẽ tử vong nếu mật độ CO quá cao làm cơ thể ngộ độc khí thải.

Bị nhốt trong xe hơi đóng kín có thể khiến người trưởng thành tử vong trong 1 tiếng, đâu là cách phòng tránh hiệu quả ?
Xe hơi đóng kín là một chiếc bẫy giết người thực thụ. 

Đối với người già, trẻ em, sự ngạt khí dẫn đến tử vong do một mình ở trong xe lại càng xảy ra nhanh hơn vì thể trạng yếu, sức chịu đựng kém hơn. Vậy nên, để đề phòng trường đáng tiếc xảy ra, các phụ huynh hãy trang bị vốn kiến thức này cho bản thân và con mình để giữ an toàn nhé !

Đầu tiên, đương nhiên là không nên ngủ gật trong xe, nhất là trong xe bị đóng kín. Tuy nhiên, nếu buộc phải ngủ trong xe như các tài xế, hãy chọn chỗ thoáng mát, gần cửa sổ. Lái xe nên đậu xe dưới tán cây, bóng râm để không khí mát mẻ, dễ lưu thông và hạn chế việc mất nước.  

Nhiều lời khuyên rằng nếu ngủ trong xe hãy bật điều hòa lấy gió ngoài, mở hé cửa xe, tuy nhiên các chuyên gia cho biết, kể cả việc mở cửa kính hay điều hòa cũng vẫn không đủ cung cấp oxy bị thiếu hụt khi ở trong xe vì cơ thể khi ngủ không thể điều tiết, bên cạnh đó, quá trình mất nước khi ngủ trong xe hơi diễn ra rất nhanh, nên tốt nhất là hãy đặt báo thức sau mỗi nửa tiếng để đánh thức bản thâ, điều hòa cơ thể, tránh lim đi trong lúc ngủ trong xe. 

Bị nhốt trong xe hơi đóng kín có thể khiến người trưởng thành tử vong trong 1 tiếng, đâu là cách phòng tránh hiệu quả ?
Đừng bao giờ để con trong xe một mình.

Tuyệt đối, không để quên trẻ em trong xe bị đóng kín. Trẻ em là đối tượng dễ tử vong nhất do ngạt khí vì có cơ thể vô cùng nhạy cảm với tác động bên ngoài. Nếu bị nhốt trong chiếc xe đóng kín, một đứa trẻ có thể tử vong chỉ trong khoảng 1 đến 2 giờ bị nhốt trong xe. 

Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40oC và nếu đạt mức gần 42oC có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, không một biện pháp phòng tránh nào tốt hơn việc trôm nom kỹ con của mình. Bên cạnh đó, để đề phòng bất trắc, hãy để một chiếc búa phá kính trong xe và dạy con cách sử dụng. Trong trường hợp khẩn cấp, trẻ có thể dùng búa để phá kính ra ngoài. Một số xe hơi cũng có coi xe phát ra tiếng dù đã rút chìa khóa, hãy chỉ con vị trí còi xe để có thể cầu cứu mọi người. 

Bị nhốt trong xe hơi đóng kín có thể khiến người trưởng thành tử vong trong 1 tiếng, đâu là cách phòng tránh hiệu quả ?
Búa phá kính có thể là là cứu tinh trong trường hợp nguy hiểm nhất.

Tử vong do bị ngạt khí trong xe thường rất khó cứu vì nạn nhân đa số lịm đi trước khi kịp cầu cứu người bên ngoài, vì vậy hãy chắc chắn tất cả mọi người đã rời xe rồi hãy đóng cửa, đừng để "sai một li, đi một mạng người".

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ